Thủ tục xin visa thăm thân Pháp

Với lượng công dân Việt Nam sang Pháp làm việc và học tập ngày càng đông nên nhu cầu xin visa thăm thân nhân cũng nhiều hơn. Tuy nhiên còn nhiều trường hợp có thư mời, có thu nhập ổn định, khả năng tài chính có nhưng vẫn bị từ chối cấp visa do hồ sơ chưa đạt yêu cầu. Tham khảo những thủ tục xin visa Pháp sau đây sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ tốt hơn cũng như tăng khả năng đậu visa cao hơn.

Visa thăm thân Pháp
Visa thăm thân Pháp

Thủ tục xin visa thăm thân Pháp

Visa thăm thân Pháp thuộc loại visa ngắn hạn dưới 90 ngày nên bạn phải xin visa Schengen để đi thăm người thân. Do đó, quy trình thủ tục xin visa thăm thân Pháp cũng tương tự như xin visa đi du lịch Pháp. Khác biệt duy nhất giữa 2 loại thị thực này đó là hồ sơ bạn cần sẽ khác đi một chút.

Chuẩn bị hồ sơ xin visa thăm thân Pháp

Khác với các loại visa khác, thủ tục xin visa Pháp thăm thân nhân yêu cầu phải chuẩn bị giấy tờ từ hai phía. Bao gồm đương đơn là công dân Việt Nam và người thân bảo lãnh đang sống tại Pháp. Cụ thể cho hồ sơ visa thăm thân Pháp:

Hồ sơ chuẩn bị tại Việt Nam

 • Tờ khai xin visa Schengen đi thăm thân
 • 2 ảnh 4×6 trong 6 tháng gần nhất, chụp rõ mặt không đeo kính trên nền trắng.
 • Hộ chiếu gốc và photo còn thời hạn trong 6 tháng (nộp kèm hộ chiếu cũ nếu có).
 • Chứng minh nhân dân.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Giấy đăng kí kết hôn
 • Chứng minh tài sản: Sổ tiết kiệm, số dư tài khoản, giấy tờ nhà đất (giấy đăng kí quyền sở hữu và sử dụng đất, hợp đồng thuê đất,…), giấy tờ sở hữu xe hơi, xe máy hoặc các tài sản khác như cổ phiếu, cổ phần.
 • Kế hoạch du lịch tại Pháp: Bạn phải cung cấp chi tiết về danh sách những việc bạn dự định làm khi ở Pháp. Bao gồm thông tin chi tiết bạn dự định đi đâu, thuê khách sạn hay ở lại nhà người thân hoặc đặt vé máy bay đi ngày nào,…
 • Bảo hiểm du lịch có trị giá ít nhất 30.000 Euro chi trả cho toàn bộ thời gian lưu trú tại Pháp và khu vực Schengen

Chứng minh hoàn cảnh xã hội nghề nghiệp

 • Nếu đương đơn là chủ doanh nghiệp: Giấy phép đăng ký kinh doanh, sao kê tài khoản và báo cáo thuế 3 tháng gần nhất.
 • Nếu đương đơn là nhân viên: Hợp đồng lao động, bảng lương hoặc sao kê lương nhận bằng chuyển khoản trong 3 tháng gần nhất, các giấy tờ liên quan khác như bổ nhiệm chức vụ, quyết định tăng lương, khen thưởng,… (nếu có).
 • Nếu đương đơn là học sinh/ sinh viên: Thẻ học sinh/sinh viên, xác nhận kết quả học tập (học bạ, bảng điểm), giấy xin phép nghỉ học và giấy khai sinh.
 • Nếu đương đơn đã nghỉ hưu: Thẻ hưu trí, quyết định nghỉ hưu, sổ lĩnh lương hưu hoặc sao kê lương 3 tháng gần nhất.

Hồ sơ chuẩn bị tại Pháp

 • Thư mời bản gốc theo mẫu của Tòa thị chính Pháp (khai rõ mối quan hệ với người được mời, lý do và thời gian bao lâu,…).
 • Hộ chiếu người mời bản scan
 • Các giấy tờ liên quan chứng minh mối quan hệ với người được mời tại Việt Nam. So với quan hệ họ hàng, bạn bè thì giữa hai bên có quan hệ ruột thịt sẽ có tỷ lệ đậu visa Pháp cao hơn.
 • Nếu người mời bảo lãnh tài chính thì cần cung cấp thêm sao kê tài sản ngân hàng 3 tháng gần nhất, xác nhận công việc hiện tại (Nếu đang có hàm vị giáo sư, tiến sĩ hoặc đang làm trong cơ quan nhà nước, ngành luật, y tế, công nghệ,… thì hồ sơ càng được đánh giá cao).

Với thủ tục xin visa Pháp thăm thân nhân hay các loại visa khác đều dịch thuật các giấy tờ cần thiết sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp theo yêu cầu của Đại sứ quán Pháp.

Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ

Theo quy định, ứng viên xin visa Pháp bắt buộc phải đến nộp hồ sơ trực tiếp. Cho nên, bạn cần đặt lịch hẹn trước. Những hồ sơ không có giấy xác nhận hẹn nộp hồ sơ từ phía Lãnh sự quán Pháp sẽ không được chấp nhận.

Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin visa thăm thân Pháp
Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin visa thăm thân Pháp

2 cách để đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin visa Pháp thăm thân nhân là gọi điện trực tiếp vào số Hotline, nhân viên lãnh sự sẽ giúp bạn đặt lịch hẹn. Hoặc bạn truy cập vào website tiếp nhận hồ sơ xin visa Pháp TLS để tạo tài khoản và đặt lịch hẹn. Với cách đặt lịch hẹn thông qua gọi điện sẽ nhanh chóng hơn nhưng đặt lịch hẹn trực tuyến sẽ chủ động kiểm tra tình trạng hồ sơ và kết quả hơn.

Nộp hồ sơ và đóng lệ phí

Bạn nên chú ý ăn mặc lịch sự, đến sớm ít nhất 30 phút trước giờ hẹn nộp hồ sơ. Nhân viên tại TLS sẽ tiếp nhận hồ sơ, kiểm sơ lược xem có đầy đủ giấy tờ chưa. Nếu được nhận, bạn sẽ đi đóng lệ phí và thực hiện lấy sinh trắc học.

Thời gian xét duyệt hồ sơ thường kéo dài 2 – 3 tuần. Trong thời gian này, bạn nên thường xuyên kiểm tra điện thoại, email để cập nhật kịp thời thông báo từ Lãnh sự quán như bổ sung giấy tờ nếu hồ sơ thiếu sót, yêu cầu đến phỏng vấn để  giải trình một số vấn đề chưa rõ,… Nếu hoàn thành các thủ tục theo đúng quy định và được chấp nhận cấp visa thì bạn có thể đến nhận trực tiếp hoặc thông qua bưu điện.

Xem thêm: Hướng dẫn xem tình trạng và kết quả visa Pháp online

Làm thế nào để ở lại lâu hơn 90 ngày với visa thăm thân Pháp?

Bạn vẫn chưa thỏa mãn sau khi kết thúc 90 ngày thăm người thân tại Pháp và vẫn muốn gia hạn thêm thời hạn thị thực để có thể ở lại Pháp lâu hơn. Thì bạn cũng đừng lo lắng, vì bạn vẫn có thể nộp đơn xin thị thực dài hạn của Pháp lên đến 1 năm mà vẫn cùng một mục đích là thăm người thân.

Visa thăm thân dài hạn của Pháp không chỉ cho phép bạn vào Pháp để thăm gia đình và bạn bè mà còn để điều trị y tế tại một bệnh viện ở Pháp.

Nếu bạn dự định xin visa thăm thân dài hạn tại Pháp thì phụ thuộc vào dự định bạn ở lại Pháp bao lâu mà lựa chọn thời hạn cho phù hợp:

 • Visa dài hạn tạm thời cho phép bạn ở lại Pháp từ 4 đến 6 tháng. Bạn sẽ không thể gia hạn khi thị thực này hết hạn.
 • Visa dài hạn với thời hạn cư trú từ 4 tháng đến 12 tháng.

Mặc dù bạn có thể ở lại Pháp lâu hơn với visa dài hạn này. Tuy nhiên bạn phải lưu ý về quy tắc 90/180 của khối Schengen để lưu trú phù hợp và tránh tình trạng vô tình bị coi là đang cư trú bất hợp pháp. Nếu bạn chưa thật sự hiểu rõ về quy tắc 90/180 thì hãy theo dõi ngày bài viết “Quy tắc 90/180 là gì – Có thể lưu trú tối đa bao nhiêu ngày ở khối Schengen“.

Hồ sơ xin visa dài hạn thăm thân Pháp

Để xin được visa dài hạn thì bạn cần phải chuẩn bị thêm các hồ sơ sau đây:

 • Mẫu OFII.
 • Thư giải trình lý do bạn đến thăm Pháp
 • Bằng chứng về chỗ ở – bạn phải xuất trình nơi bạn sẽ ở trong ba tháng đầu tiên ở Pháp:
 • Hợp đồng thuê nhà đã được ký kết
 • Thư mời – Nếu bạn định ở cùng bạn bè hoặc người thân. Thông tin thư mời phải bao gồm nội dung về mối quan hệ của bạn với chủ nhà cũng như thông tin chi tiết của họ như tên và họ, số điện thoại, email, địa chỉ nhà.
 • Tuyên bố tuyên thệ không thực hiện bất kỳ hoạt động được trả lương nào ở Pháp (vì bạn không được phép làm việc).

Kinh nghiệm xin visa thăm thân Pháp

Để giúp bạn chuẩn bị kỹ càng hơn nữa và thành công đậu visa thì Trang Visa xin chia sẽ kinh nghiệm xin visa thăm thân Pháp xuyên suốt quá trình 15 năm làm hồ sơ visa Pháp.

Đa số mọi giấy tờ đều cần chuẩn bị bản photocopy

Hồ sơ xin visa đi Pháp thăm thân thường bao gồm rất nhiều giấy tờ/văn bản liên quan đến thông tin cá nhân, tài chính, công việc. Do đó, để tránh mất nhiều thời gian phải bổ sung nhiều lần bạn nên chuẩn bị tất cả các bản photo nộp chung trong hồ sơ để đối chiếu, ví dụ như photo các trang hộ chiếu đã từng được các nước đi qua đóng dấu, photo hộ khẩu, sao kê tài sản ngân hàng…

Lưu ý tất cả các giấy tờ này đều phải được công chứng tại cơ quan chính quyền địa phương. Một số giấy tờ yêu cầu phải mang theo bản gốc để đối chiếu, nhất là hộ chiếu.

Chứng minh tài chính linh động

Theo quy định thủ tục xin visa đi Pháp thăm thân, nếu bạn không có khả năng tài chính thì người bảo lãnh sống tại Pháp có thể thay bạn chứng minh tài chính, chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện chi trả cho toàn bộ chuyến đi.

Ngoài thư mời và một số thông tin cá nhân, người bảo lãnh phải chuẩn bị giấy tờ chứng minh thu nhập từ công việc hiện tại, số dư tài khoản ngân hàng và một số tài sản có giá trị. Đây là lưu ý quan trọng giúp bạn linh động hơn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ.

Nên xin visa thăm thân sớm

Hồ sơ xin visa đi Pháp thăm thân đạt yêu cầu khi có đầy đủ giấy tờ của người được bảo lãnh và giấy xác nhận thông tin cá nhân, giấy mời của sở ngoại kiều tại Pháp. Quá trình hoàn tất giấy tờ và gửi về Việt Nam sẽ tốn khá nhiều thời gian, chưa kể có vấn đề phát sinh ngoài ý muốn. Cho nên, để đảm bảo xin được visa Pháp trước ngày dự kiện đi thì nên lên kế hoạch chuẩn bị hồ sơ xin visa sớm, tốt nhất là trước 3 tháng.

Nên xin visa sớm để kịp kế hoạch thăm người thân tại Pháp
Nên xin visa sớm để kịp kế hoạch thăm người thân tại Pháp

Chuẩn bị tinh thần cho buổi phỏng vấn

Theo thủ tục xin visa đi Pháp thăm thân thì không phải trường hợp nào cũng phải phỏng vấn. Nếu hồ sơ của bạn được đánh giá tốt thì nhân viên của Đại sứ quán Pháp sẽ cấp visa mà không cần phỏng vấn. Ngược lại nếu tình trạng hồ sơ quá yếu sẽ bị loại ngay.

Nhân viên tiếp nhận hồ sơ chỉ liên hệ yêu cầu phỏng vấn khi hồ sơ còn nhiều vấn đề khả nghi cần xác minh lại như thông tin sai lệch không trùng khớp, nghi ngờ giấy tờ giả mạo,… Cho nên, bạn cần chuẩn bị tinh thần tốt nhất để trả lời rành mạch mọi chất vấn từ phía Lãnh sự quán. Nếu kết quả phỏng vấn tốt bạn sẽ sớm nhận được quyết định cấp visa Pháp.

Liên hệ công ty chuyên làm visa nếu tình trạng hồ sơ yếu

Thủ tục xin visa đi Pháp thăm thân thường có yêu cầu phức tạp hơn các loại visa khác. Nếu bạn không chuẩn bị hồ sơ tốt nhất thì khả năng đậu cũng thấp hơn. Với những hồ sơ không được đánh giá cao như hộ chiếu trống, khả năng tài chính yếu, công việc không ổn định,… thì càng khiến Đại sứ quán Pháp nghi ngờ về mục đích sang Pháp của bạn.

Vì vậy, để tăng tính thuyết phục với nhân viên xét duyệt hồ sơ thì tốt nhất bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ dịch vụ visa Pháp của Trang Visa. Với kinh nghiệm thực tế trong quá trình làm visa nhiều năm, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn các thủ tục xin visa đi Pháp thăm thân, hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ tốt nhất, giải quyết những vấn đề còn vướng mắc và tăng khả năng đậu cao hơn.

DMCA.com Protection Status