Thủ tục xin visa du lịch Pháp

Với những người chưa hiểu rõ quy trình làm visa Pháp hoặc không cảm thấy tự tin với tình trạng hồ sơ hiện tại sẽ gặp rất nhiều vướng mắc, lo ngại khi xin visa. Những thủ tục và kinh nghiệm xin visa du lịch Pháp được tổng hợp và chia sẻ sau đây hi vọng có thể giúp ích cho bạn cũng như giúp bạn có được “tấm vé thông hành” vào nước Pháp dễ dàng hơn.

Checklist hồ sơ xin visa du lịch Pháp

Trước khi xin visa đi du lịch Pháp thì bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ visa Pháp. Và tất nhiên đi hồ sơ đi Pháp cũng như một số nước khác, bao gồm các giấy tờ cung cấp các thông tin liên quan đến nhân thân, công việc, tài chính, chuyến đi,… Cụ thể như:

  • Hồ sơ cá nhân: Hộ chiếu gốc và photo còn hạn trên 6 tháng, ảnh thẻ 4×6, chứng minh nhân dân, sổ Hộ khẩu, giấy Đăng kí kết hôn, giấy khai sinh của con (nếu đi cùng con), tờ khai xin visa Pháp.
  • Hồ sơ tài sản: Giấy tờ nhà đất, Giấy tờ sở hữu xe hơi, xe máy, cổ phiếu, cổ phần hoặc một số tài sản khác. Giấy tờ xác nhận số dư tài khoản ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm (ít nhất phải trên 200 triệu )
  • Hồ sơ công việc: Tùy vào tình hình công việc mà chuẩn bị các giấy tờ khác nhau. Với nhân viên thì cần sao kê nhận lương qua ngân hàng 3 tháng gần nhất, hợp đồng lao động hoặc các quyết định bổ nhiệm, công tác (nếu có). Với chủ doanh nghiệp cần giấy phép kinh doanh, chứng nhận thuế và báo cáo thuế 3 tháng gần nhất.
  • Hồ sơ du lịch: Với visa Pháp đi du lịch thì nên chuẩn bị lịch trình chi tiết hoặc xác nhận booking vé máy bay, khách sạn, bảo hiểm du lịch (nếu có).
  • Hồ sơ chuẩn bị tại Pháp (visa Pháp thăm thân nhân):  Người thân đang cư trú tại Pháp cũng cần chuẩn bị các giấy tờ như hộ chiếu, xác nhận công việc, giấy chứng minh mối quan hệ và thư mời theo mẫu của Tòa thị chính Pháp ( ghi rõ mối quan hệ, mời trong thời gian bao lâu, lý do là gì,…). Trường hợp người bảo lãnh chi trả toàn bộ chuyến đi thì cần chứng minh tài chính, sao kê tài sản ngân hàng.

Những giấy tờ được liệt kê trên đây là yêu cầu cơ bản khi làm visa du lịch Pháp. Nhưng một số trường hợp đặc biệt cần phải chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác để thuyết phục Lãnh sự quán cấp visa.

Nộp hồ sơ xin visa du lịch Pháp ở đâu

Khi đã chuẩn bị hồ sơ một cách đầy đủ thì tiếp theo bạn sẽ mang đi nộp. Điểm đáng ghi nhớ là thủ tục xin visa Pháp là Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội hay Tổng lãnh sự Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh, sẽ không trực tiếp thu hồ sơ xin visa du lịch Pháp trực tiếp. 

Bạn sẽ phải nộp thông qua TLScontact tại các địa điểm sau: 

TLScontact Hà Nội

  • Tầng 8, Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm

TLScontact thành phố Hồ Chí Minh

  •  L.08, tầng 12, Vincom Đồng Khởi, 72 Lê Thánh Tôn & 45A Lý Tự Trọng, Quận 1

Quy trình xin visa du lịch Pháp

Mặc dù việc xin visa du lịch Pháp được coi là một trong những visa xin dễ nhất trong các loại visa Schengen, đặc biệt đối với những người gặp khó khăn về hồ sơ. Tuy nhiên, để xin được visa du lịch Pháp thành công thì bạn phải hiểu rõ được tất cả quy trình các bước sau đây:

Bước 1: Truy cập vào website TLSContact để đăng kí tài khoản bằng email. Lưu ý, mỗi địa chỉ nộp hồ sơ sẽ có link website khác nhau. Cụ thể:

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản, điền các thông tin cần thiết vào các mẫu đơn trực tuyến theo yêu cầu. Nếu đi cùng nhiều người thì cũng cần điền đầy đủ các mẫu đơn cho họ.

Bước 3: Khi chắc chắn đã chuẩn bị xong giấy tờ visa Pháp theo yêu cầu, hoàn thành mẫu đơn visa Pháp thì vào website đặt lịch hẹn nộp hồ sơ. In giấy xác nhận đặt lịch hẹn thành công để nộp kèm. Lưu ý, nếu không đến nộp hồ sơ đúng như ngày giờ đã hẹn thì hồ sơ cá nhân của bạn sẽ bị xóa khỏi hệ thống. Bạn phải thực hiện lại các yêu cầu đăng kí nếu muốn đặt lịch hẹn mới.

Nếu bạn chưa biết cách đặt lịch hẹn, hãy xem ngay bài viết “Đặt lịch hẹn visa Pháp tại TLSContact” để được hướng dẫn cụ thể.

Bước 4: Đến nộp hồ sơ theo đúng lịch hẹn tại Trung tâm TLSContact

  • Hà Nội: Tầng 17, Tòa nhà Capital Tower Building, 109 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Hồ Chí Minh: Vincom Center, Tầng 12A, 72 Lê Thánh Tôn & 45 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh).

Nhân viên tiếp nhận hồ sơ sẽ giúp bạn kiểm tra hồ sơ có phù hợp với loại visa mà bạn muốn xin không. Nếu hồ sơ có vấn đề hoặc còn thiếu sót sẽ được thông báo để bạn quyết định có rút hồ sơ về hoàn thiện lại không. Tiếp đến bạn phải đóng phí visa Pháp và phí dịch vụ theo quy định để làm sinh trắc học.

Bước 5: Trung tâm tiếp nhận hồ sơ sẽ chuyển tiếp hồ sơ của bạn lên cơ quan Lãnh sự quán Pháp để xét duyệt. Sau đó, họ sẽ xử lý và phản hồi lại cho bạn qua email. Những trường hợp yêu cầu cung cấp thêm thông tin, giấy tờ còn thiếu hoặc đến phỏng vấn trực tiếp sẽ được hướng dẫn cụ thể trong email.

Bước 6: Nhận kết quả từ lãnh sự. Với những hồ sơ đạt yêu cầu sẽ được chấp nhận cấp visa Pháp trong thời hạn xét duyệt ít nhất 2 – 3 tuần. Ứng viên có thể lựa chọn nhận visa bằng cách chuyển phát nhanh hoặc đến trực tiếp trung tâm TLSContact để nhận lại.

Với những hồ sơ có vấn đề thì thời gian sẽ kéo dài hơn do yêu cầu bổ sung thêm giấy tờ hoặc phỏng vấn giải trình. Cho nên, để tránh ảnh hưởng đến kế hoạch dự định ban đầu bạn nên lên kế hoạch chuẩn bị và nộp hồ sơ xin visa Pháp sớm.

Lệ phí xin visa du lịch Pháp

Bên cạnh các khoản chi phí dịch thuật và công chứng giấy tờ, bạn còn phải nộp thêm phí thị thực là 1.575.000 VND và phí dịch vụ cho trung tâm tiếp nhận thị thực 682.500 VND. 

Như vậy, tổng phí xin visa đi du lịch Pháp có thể sẽ rơi vào khoảng 3.000.000 VND, nếu hồ sơ không đậu thì phần phí trên sẽ không được hoàn lại. Để đảm bảo cho đơn xin thị thực của mình được đậu thì bạn có thể liên hệ Trang Visa để tìm hiểu thêm về dịch vụ visa Pháp với chi phí phải chăng và gia tăng khả năng đậu visa với những chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm trong ngành.

Kinh nghiệm xin visa du lịch Pháp

Tìm hiểu đầy đủ hồ sơ và thủ tục xin visa du lịch Pháp không có nghĩa là bạn có khả năng cao đậu visa. Mặc dù việc cấp thị thực có nghĩa là lãnh sự không muốn bạn bị từ chối. Chính vì vậy để gia tăng sự thuyết phục đối với lãnh sự thì bạn nên tham khảo những kinh nghiệm khi xin visa du lịch Pháp được Trang Visa chia sẽ dưới đây nhé!

Thông tin hồ sơ xin visa đi Pháp phải minh bạch

Điều tối kỵ nhất khi làm hồ sơ xin visa Pháp hay bất cứ quốc gia nào là giả mạo giấy tờ, kê khai thông tin sai sự thật. Những trường hợp khai gian nghề nghiệp, làm giấy nghỉ phép giả, làm hợp đồng lao động giả, bảng lương giả, sử dụng dịch vụ tài chính để đối phó,…. sẽ bị từ chối cấp visa ngay nếu nhân viên Lãnh sự quán phát hiện.

Khi đã bị từ chối cấp visa ít nhất một lần thì những lần xin visa đi du lịch tiếp theo sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, thậm chí có thể không xin được visa Pháp nữa. Cho nên, kinh nghiệm xin visa đi Pháp đầu tiên bạn cần biết là phải trung thực, minh bạch khi làm hồ sơ. Mặc dù việc xác minh thông tin khá khó khăn nhưng các nhân viên Lãnh sự quán có nghiệp vụ rất tốt. Họ sẽ không ngần ngại thực hiện xác minh thông tin mà bạn kê khai nếu có nghi vấn.

Xem thêm: Visa Pháp bị rớt – Nguyên nhân và cách giải quyết

Hồ sơ đầy đủ, sắp xếp khoa học

Mặc dù hồ sơ đầy đủ không thể chắc chắn bạn sẽ đậu visa Pháp nhưng nếu hồ sơ thiếu sót thì khả năng bạn bị đánh rớt rất cao. Những trường hợp hồ sơ còn thiếu giấy tờ, thông tin sai sót không đúng theo quy định, phát hiện có giấy tờ/văn bản giả mạo … sẽ được yêu cầu bổ sung, giải trình tùy vào từng trường hợp. Những hồ sơ quá yếu sẽ bị loại không chấp nhận cấp visa.

Vì vậy, kinh nghiệm xin visa Pháp mà ai cũng nên biết là cần chuẩn bị hồ sơ tốt nhất trước khi quyết định nộp. Bạn có thể tìm hiểu cụ thể các thủ tục làm visa Pháp hoặc liên hệ các công ty chuyên làm visa để được tư vấn thêm nếu còn chưa rõ. Đặc biệt, việc lưu tâm sắp xếp hồ sơ khoa học, bỏ sẵn các giấy tờ ra khỏi túi đựng, gỡ bỏ kẹp ghim trước khi nộp cũng là cách tạo ấn tượng tốt với nhân viên tiếp nhận hồ sơ của Lãnh sự quán Pháp.

Chứng minh bạn có đủ nhận thức và văn minh

Nhập cư trái phép sau khi hết hạn visa là một trong những vấn nạn khiến cho Lãnh sự quán các nước khó khăn trong việc xét duyệt hồ sơ. Vì vậy, những đương đơn chứng minh được mình là người có nhận thức tốt không có ý định trốn lại ở Pháp hay có lối sống văn minh không gây ra bất cứ thiệt hại xấu nào cho đất nước con người của nước họ thì sẽ được cấp visa Pháp dễ dàng hơn.

Chứng minh bạn sẽ quay về nước

Sỡ dĩ, đây là một trong những kinh nghiệm xin visa Pháp có tính quyết định vì Đại sứ quán/Lãnh sự quán Pháp hoặc bất cứ nước nào khác đều lo ngại vấn nạn nhập cư trái phép. Tình trạng công dân nước ngoài ở lại Pháp sau khi hết hạn visa ngày càng đông. Những trường hợp này thường đến Pháp với mục đích lao động, kết hôn, kinh doanh lâu dài thay vì đến Pháp như mục đích xin visa ngắn hạn ban đầu (du lịch, công tác, thăm thân,…).

Chính vì vậy, để được xét duyệt cấp visa Pháp bạn cần chứng minh được điều ngược lại. Nghĩa là bạn phải đưa ra các giấy tờ, văn bản chi tiết chứng minh được mục đích chuyến đi của mình. Và phải khẳng định với Lãnh sự quán Pháp chắc chắn bạn sẽ quay về nước sau khi hết hạn visa bằng cách đưa ra các mối quan hệ ràng buộc gia đình tại Việt Nam, tình trạng tài chính mạnh và tình trạng công việc hiện tại tốt nên không thể xảy ra việc nhập cư để lao động trái phép. Nếu những thông tin bạn cung cấp logic, rõ ràng và hợp lý thì không quá khó để thuyết phục Lãnh sự quán cấp visa Pháp cho bạn.

Viết thư bày tỏ mong muốn đến Pháp

Đây là một trong những kinh nghiệm xin visa đi Pháp được khá nhiều bạn trẻ áp dụng khi muốn đi du lịch tự túc tại Pháp. Với một bức thư bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp bày tỏ mong ước được đi du lịch Pháp hoặc các nước trong khu vực Châu Âu sẽ tạo được thiện cảm với Lãnh sự quán. Nếu trong thư bạn thể hiện được thành ý cam kết tuân thủ mọi quy định của nước họ sẽ càng thuyết phục được Lãnh sự quán cấp visa hơn.

Tham khảo thêm bài viết: “Thư giải trình xin visa Schengen là gì” để biết cách viết thư bày tỏ bằng tiếng Anh khi xin visa Pháp nhé!

Tài chính mạnh và rõ ràng

Hồ sơ xin visa Pháp của bạn sẽ được đánh giá cao nếu bạn có khả năng tài chính mạnh. Bởi lẽ, nếu điều kiện kinh tế khá giả sẽ chứng minh được bạn hoàn toàn có thể đủ khả năng để chi trả mọi chi phí. Đây cũng là yếu tố tạo được sự tin tưởng với Lãnh sự quán về mục đích chuyến đi của bạn. Nghĩa là tài chính ràng buộc sẽ khiến bạn trở về Việt Nam khi hết hạn visa thay vì trốn lại nước họ để lao động hoặc kết hôn trái phép.

Lưu ý với những hồ sơ có khả năng tài chính yếu không nên sử dụng dịch vụ tài chính hoặc thực hiện các giấy tờ gian lận để đối phó. Vì nếu nhân viên Lãnh sự quán phát hiện được sự không hợp lý trong kê khai tài chính sẽ đánh giá thấp hồ sơ của bạn. Và tất nhiên khả năng được cấp visa du lịch cũng thấp hơn.

Chắc chắn đã hoàn thiện hồ sơ trước khi đặt lịch hẹn

Ngoài tính trung thực thì sự cẩn trọng trong việc hoàn thành các thủ tục xin visa cũng rất cần thiết. Một trong những kinh nghiệm xin visa du lịch Pháp mà bạn cũng nên bỏ túi là kiểm tra hồ sơ kỹ lưỡng trước khi quyết định đặt lịch hẹn nộp. Vì nếu hồ sơ không đạt yêu cầu hoặc có thiếu sót sẽ phải bổ sung nhiều lần mất thời gian và chi phí. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả xét duyệt visa của Lãnh sự quán.

Theo dõi tình trạng hồ sơ để cập nhật thông tin sớm

Hồ sơ xin visa Pháp sẽ được TLScontact thay mặt Lãnh sự quán Pháp tiếp nhận và xử lý. Các nhân viên của cơ quan này sẽ thực hiện kiểm tra tình trạng hồ sơ và tư vấn cung cấp thêm các giấy tờ còn thiếu với những trường hợp hồ sơ chưa đạt yêu cầu.

Các vấn đề khác liên quan đến hồ sơ và tình trạng xét duyệt sẽ được cập nhật hàng ngày trên website của TLSContact. Cho nên, bạn cần thường xuyên theo dõi tình trạng và kết quả visa Pháp để cập nhật những thông tin sớm nhất như yêu cầu bổ sung hoặc hẹn phỏng vấn.

Trả lời tự tin, rành mạch nếu được gọi phỏng vấn

Đa phần khi xin visa du lịch Pháp đều không cần phỏng vấn. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp hồ sơ có nhiều vấn đề chưa rõ nên Lãnh sự quán cần phỏng vấn trực tiếp để xác minh. Và theo kinh nghiệm xin visa đi Pháp của nhiều người, bạn không cần quá căng thẳng khi tham gia phỏng vấn. Vì các câu hỏi chỉ xoay quanh các vấn đề liên quan đến những thông tin trong hồ sơ. Bạn chỉ cần trả lời tự tin, mạch lạc với mong muốn được đến đất nước họ là được.

Với những thủ tục và kinh nghiệm xin visa du lịch Pháp kể trên hi vọng có thể giúp ích cho bạn trong việc chuẩn bị hồ sơ và hoàn thành các thủ tục tốt nhất. Nếu còn nhiều vấn đề vướng mắc bạn có thể liên hệ với Trang Visa để được tư vấn hỗ trợ.

DMCA.com Protection Status