Trọn bộ hồ sơ xin visa Đức

Xin visa Đức không phải là một việc dễ dàng đối với nhiều người. Bạn phải tuân theo một quy trình xin thị thực khá phức tạp và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu nghiêm ngặt của cơ quan xét duyệt mới có thể đạt được tấm vé đến đất nước này. Vậy thì một bộ hồ sơ xin visa Đức gồm có gì và làm thế nào để biến việc xin visa Đức trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, hãy cùng Trang Visa khám phá bài viết này nhé !

Hồ sơ xin visa Đức gồm những gì?

Tùy thuộc vào mục đích và loại visa mà bạn muốn xin sẽ có những hồ sơ yêu cầu riêng mà Đại sứ quán muốn bạn nộp. Những hồ sơ này chủ yếu để chứng minh rằng bạn đủ điều kiện đi du lịch, đủ khả năng chi trả chi phí ở Đức và bạn có đáp ứng các tiêu chí khác được đặt ra cho mỗi loại thị thực hay không. Dưới đây là những hồ sơ bắt buộc phải có khi xin visa Đức:

 • Mẫu đơn xin visa Đức
 • Hộ chiếu có hiệu lực
 • Hai ảnh Visa Đức
 • Bằng chứng về chỗ ở tại Đức
 • Lịch trình/ Vé máy bay khứ hồi xin visa
 • Bảo hiểm y tế có hiệu lực cả chuyến đi
 • Bằng chứng về tài chính đầy đủ

Mẫu đơn xin visa Đức

Việc đầu tiên bạn cần làm trong bộ hồ sơ xin visa Đức là phải điền mẫu đơn xin thị thực. Mẫu đơn được chia thành 2 loại, tùy thuộc vào mục đích đến Đức mà lựa chọn mẫu đơn phù hợp như sau:

Mẫu tờ khai xin visa Schengen đi Đức
Mẫu tờ khai xin visa Schengen đi Đức

Tin tốt là mẫu đơn có hỗ trợ bằng tiếng Việt. Tuy nhiên bạn phải cung cấp thông tin chi tiết, chính xác về bản thân và mục đích chuyến đi của bạn khớp với thông tin trong các tài liệu được yêu cầu khác bằng tiếng Anh. Sau khi hoàn tất hãy in mẫu đơn ra, ký tên vào cuối và mang đến nộp cùng cả bộ hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ VFS.

Hộ chiếu có hiệu lực

Hộ chiếu của bạn phải còn giá trị tối thiểu 6 tháng trước ngày đáo hạn để đủ điều kiện xin thị thực vào Đức. Nếu hộ chiếu của bạn đã hết hạn, điều đó có nghĩa là bạn không thể dùng nó để xuất cảnh. Ngoài ra, hộ chiếu còn phải đáp ứng các yêu cầu khác, chẳng hạn như có ít nhất 2 trang trống để có thể dán visa vào đó. Hãy nhớ rằng hộ chiếu của bạn sẽ được giữ ở đại sứ quán trong suốt thời gian xử lý hồ sơ xin visa của bạn. Vì vậy trong khoảng thời gian này, bạn hãy chắc chắn mình không cần dùng hộ chiếu để xuất nhập cảnh vào quốc gia khác.

Hai ảnh Visa Đức

Bạn bắt buộc phải nộp 2 ảnh visa đáp ứng tất cả các yêu cầu của Đại sứ quán Đức, bao gồm cả kích thước, màu sắc và vị trí khuôn mặt phù hợp.

Bằng chứng về chỗ ở tại Đức

Bạn phải xuất trình những tài liệu chứng minh nơi ở của bạn khi lưu trú tại Đức. Tài liệu này có thể là giấy đặt phòng khách sạn, hợp đồng thuê nhà, thư mời của chủ nhà hoặc bằng chứng bạn sở hữu một ngôi nhà/căn hộ ở Đức.

Lịch trình và vé máy bay khứ hồi

Bạn phải chuẩn bị đặt vé máy bay khứ hồi trước khi nộp hồ sơ để làm bằng chứng về ngày bạn sẽ đến và rời khỏi Đức cũng như phương tiện bạn sẽ sử dụng để đến đó. Hãy lên kế hoạch phù hợp và lựa chọn thời gian nộp đơn xin visa phù hợp để không mất tiền ở khoảng này nhé.

Bảo hiểm y tế có hiệu lực cả chuyến đi

Visa Đức cũng như visa Schengen khác, bắt buộc bạn phải mua bảo hiểm du lịch có hiệu lực cho toàn bộ thời gian ở Đức và phần còn lại của khu vực Schengen, bao gồm cả chi phí điều trị khẩn cấp và vận chuyển về nước vì lý do y tế với mức bảo hiểm tối thiểu là 30.000 Euro. Nếu bạn có ý định ở lại lâu hơn và đã nộp đơn xin thị thực dài hạn đến Đức, bạn nên kiểm tra kỹ càng các yêu cầu khác cho bảo hiểm y tế của Đức.

Bằng chứng về tài chính đầy đủ

Cần đưa ra đầy đủ các bằng chứng về phương tiện tài chính bạn dùng để chi trả cho chuyến đi dự kiến ở Đức. Đây có thể là sao kê ngân hàng, thư bảo lãnh tài chính xin visa, sự kết hợp của cả hai hoặc sổ tiết kiệm, xác nhận số dư tài khoản ngân hàng. Hơn nữa, hãy đưa ra các giấy tờ về sở hữu bất động sản nếu có để giúp hồ sơ của bạn mạnh hơn.

Lưu ý: Hồ sơ không đầy đủ là một trong những lý do phổ biến có thể làm thời gian xin thị thực của bạn kéo dài, phải bổ sung giấy tờ thậm chí khiến hồ sơ xin thị thực của bạn bị từ chối.

Hồ sơ xin visa Đức cho trẻ em

Ngoài những giấy tờ thông thường được yêu cầu, bạn sẽ phải nộp thêm một số giấy tờ riêng biệt khác để xin Visa Đức cho trẻ em đi cùng:

 • Giấy khai sinh gốc: Phải được dịch thuật sang tiếng Anh hoặc tiếng Đức và được chứng thực.
 • Mẫu đơn xin thị thực có chữ ký của ba và mẹ: Trẻ vị thành niên vẫn phải điền một mẫu đơn xin thị thực giống người khác và có chữ ký của ba lẫn mẹ.
 • Được sự đồng ý của cả ba và mẹ: Nếu trẻ vị thành niên đi du lịch một mình mà không có ba mẹ đi cùng thì phải có một lá thư đồng ý cho con đi du lịch cùng với ai đó được cả ba mẹ ký tên và chứng thực của địa phương. Ngoài ra, giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người đi cùng bé là cần thiết, hơn nữa sẽ hợp lý hơn nếu đó là người trong gia đình, có mối quan hệ thân thiết.
 • Sự đồng ý của một phụ huynh: Tương tự, nếu trẻ vị thành niên đi cùng cha hoặc mẹ thì vẫn phải có sự đồng ý của người kia thể hiện ở giấy đồng ý được cơ quan địa phương chứng thực.
 • Quyết định tòa án: Chỉ bắt buộc trong trường hợp chỉ có một phụ huynh có toàn quyền nuôi con.
 • Bản sao công chứng CCCD/Hộ chiếu của cả bố và mẹ

Hồ sơ xin visa Đức cần thiết dựa trên tình trạng làm việc

Ngoài những loại giấy tờ liệt kê ở trên, bạn cần phải nộp các hồ sơ khác kèm theo tùy thuộc vào tình trạng việc làm của bạn. Trước hết là để chứng minh nguồn thu nhập của bạn hợp lý để đến Đức, hồ sơ minh bạch, sau đó là để cơ quan xét duyệt đánh giá sự ràng buộc của bạn ở quê nhà từ đó phán đoán liệu bạn có trở về sau chuyến đi hay không.

Nhân viên

Nếu bạn đang đi làm và là nhân viên, bạn sẽ phải nộp các tài liệu sau:

 • Hợp đồng lao động: Trình bày rõ vị trí của bạn và ngày bạn bắt đầu làm việc ở đó.
 • Sao kê ngân hàng của 6 tháng gần nhất/ phiếu lương 3 tháng.
 • Đơn xin nghỉ phép đi du lịch: Giấy phép phải nêu rõ rằng công ty cho phép bạn nghỉ phép hàng năm trong thời gian đó. Nếu mục đích đến Đức của bạn là công tác, hãy yêu cầu công ty cung cấp giấy quyết định cử nhân viên đi công tác.
 • Mẫu tờ khai thuế thu nhập hoặc Giấy chứng nhận thuế thu nhập được khấu trừ từ nguồn tiền lương.
 • Sổ bảo hiểm xã hội nếu có.

Tự kinh doanh, chủ doanh nghiệp

Nếu bạn đang là chủ doanh nghiệp, bạn sẽ phải nộp các tài liệu sau:

 • Một bản sao giấy phép kinh doanh của bạn.
 • Sao kê tài khoản ngân hàng của công ty trong 6 tháng gần nhất.
 • Báo cáo thuế của công ty trong 3 tháng gần nhất.
 • Các hình ảnh chứng minh công việc thường ngày nếu bạn là freelancer.

Nghỉ hưu

Nếu bạn đã nghỉ hưu, bạn sẽ phải nộp các tài liệu sau:

 • Sao kê lương hưu 6 tháng gần nhất.
 • Thẻ/ sổ hưu trí.

Học sinh, sinh viên

Nếu bạn là học sinh hay sinh viên, bạn sẽ phải nộp các tài liệu sau:

 • Thẻ học sinh/ xác nhận học sinh được trường công nhận
 • Đơn xin nghỉ phép

Làm thế nào để tạo ra một hồ sơ đẹp để xin visa Đức

Không phải là bạn cứ tập hợp những hồ sơ một cách mơ hồ là có thể dễ dàng xin được visa Đức. Mà cần phải có sự đầu tư và chuẩn bị. Vậy làm thế nào để có một bộ hồ sơ đẹp để xin visa Đức thì Trang Visa xin phép được chia sẽ những kinh nghiệm sau:

Xác định đúng loại visa

Điều đầu tiên mà những người đang băn khoăn về cách chuẩn bị hồ sơ xin visa Đức cần biết là bộ hồ sơ xin visa chỉ đẹp khi bạn chuẩn bị đúng theo yêu cầu của cơ quan lãnh sự. Theo kinh nghiệm của những người từng thành công xin visa Đức, tùy theo mục đích chuyến đi mà người xin visa có thể xin một trong hai loại visa chính là visa Schengen và thị thực quốc gia. Trong đó:

 • Thị thực ngắn hạn (Visa Schengen): Thời hạn lưu trú tối đa 90 ngày dùng cho các mục đích như: du lịch, thăm thân, công tác, tham gia khóa đào tạo ngắn hạn, khám chữa bệnh.
 • Thị thực dài hạn (Visa National): Với chuyến đi dài hơn sẽ phải nộp đơn xin thị thực quốc gia, dành cho những người muốn đi du học, học nghề hoặc muốn đến Đức theo diện xuất khẩu lao động hay định cư.

Mỗi loại thị thực sẽ có những yêu cầu khác nhau do đó hãy đưa ra hướng đi đúng đắn cho hồ sơ của bạn để tránh thiếu thốn hồ sơ và lúng túng trong quá trình xin visa.

Hồ sơ tài chính, công việc mạnh

Một điều tất nhiên là những người có thể chứng minh công việc ổn định, đủ tài chính để chi trả toàn bộ chuyến đi sẽ dễ dàng đậu visa Đức hơn những người không có gì.

Người có công việc dễ dàng xin visa đi Đức hơn
Người có công việc dễ dàng xin visa đi Đức hơn

Cụ thể, thị thực ngắn hạn của Đức cho phép công dân nước ngoài nhập cảnh và lưu trú tại nước này chỉ tối đa 90 ngày (visa Schengen cho phép họ nhập cảnh tất cả 27 quốc gia trong khu vực). Sau khi thời gian lưu trú hợp lệ kết thúc, người xin visa phải rời khỏi Đức. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều người trốn ở Đức dù visa đã hết hạn. Vì vậy, Đức thường cấp visa cho những người có công việc ổn định ở nước sở tại.

Điều kiện kinh tế tốt cũng là yếu tố thúc đẩy các quan chức lãnh sự Đức cấp visa. Bất kể bạn nộp đơn xin thị thực du lịch, thị thực công tác, thị thực thăm thân nhân hay thị thực du học; bất kể bạn đến Đức bằng loại thị thực nào, bạn sẽ cần một số tiền lớn mà không phải ai cũng có thể, chi trả chi phí khi ở Đức.

Vì vậy, đừng nên mạo hiểm nhất thời mà hãy đảm bảo cải thiện hồ sơ công việc và tài chính của bạn trước khi tiến hành xin visa Đức. Cơ quan xét duyệt hồ sơ visa Đức không ngẫu nhiên đánh đậu hay rớt một hồ sơ mà họ sẽ dựa vào những tiêu chuẩn, quy định của thị thực.

Các yếu tố khác

Ngoài những yếu tố trên, đương đơn sẽ có được nhiều lợi thế hơn nếu:

 • Đương đơn là người lớn tuổi, đã nghỉ hưu: đương đơn hết khả năng lao động và được hưởng lương hưu sẽ dễ thở hơn trong quá trình xin visa và có khả năng đậu nhiều hơn.
 • Đương đơn đã kết hôn, có con nhỏ hoặc người phụ thuộc: đều đó chứng minh sự ràng buộc của bạn ở Việt Nam, rằng bạn sẽ phải trở về Việt Nam sau chuyến đi.
 • Có thư mời bảo lãnh từ người thân, bạn bè bên Đức: Hồ sơ tự túc sẽ có nhiều nguy cơ hơn so với hồ sơ thăm thân hay công tác vì không có người đứng ra chịu trách nhiệm hay cam đoan về mục đích đi của bạn.

Trên lý thuyết, hồ sơ xin visa Đức cơ bản cần những yếu tố như trên nhưng có nhiều người băn khoăn không biết nên bắt đầu từ đâu, mơ hồ và chưa nhận thức rõ về hồ sơ của mình. Với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực này, Trang Visa sẽ sẵn lòng đưa ra những hỗ trợ tốt nhất về dịch vụ visa Đức cho bạn!

DMCA.com Protection Status