Kinh nghiệm phỏng vấn xin visa Đức

Vượt qua vòng phỏng vấn là điều kiện cuối cùng để được Đại sứ quán Đức chấp nhận cấp visa cho công dân Việt Nam. Nhưng thực tế, không phải ứng viên nào cũng vượt qua cuộc phỏng vấn này dễ dàng. Với những kinh nghiệm phỏng vấn xin visa Đức được chia sẻ sau đây hi vọng có thể giúp ích cho bạn.

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ khi phỏng vấn xin visa Đức

Để quá trình phỏng vấn của bạn diễn ra nhanh chóng và thuận lợi thì tốt nhất phải đảm bảo cung cấp đầy đủ các giấy tờ theo đúng yêu cầu của Đại sứ quán. Nhân viên thực hiện phỏng vấn sẽ xem qua hồ sơ của bạn, sau đó đặt câu hỏi dựa trên những thông tin mà bạn đã cung cấp.

Chính vì vậy, những hồ sơ “đẹp” với các chứng minh tài chính mạnh, mục đích chuyến đi rõ ràng và các văn bản, giấy tờ được sắp xếp một cách khoa học sẽ nhận được nhiều thiện cảm hơn. Những giấy tờ của bạn nên được sắp xếp theo từng mục hồ sơ có liên quan tới nhau. Điều này sẽ góp phần giúp bạn vượt qua vòng phỏng vấn xin visa Đức nhẹ nhàng, suôn sẻ hơn.

Để biết thêm chi tiết về bộ hồ sơ xin visa Đức thì hãy đọc ngay bài viết “Trọn bộ hồ sơ xin visa Đức“.

Ăn mặc lịch sự khi đến phỏng vấn xin visa Đức

Một trong những kinh nghiệm phỏng vấn xin visa Đức thành công mà bạn nên biết là chú ý ăn mặc lịch sự. Nếu so sánh giữa một người mặc veston, thắt cà vạt, sơ mi đóng thùng với một người ăn mặc hở hang, áo phông quần bò thì tất nhiên điểm cộng vẫn dành cho người ăn mặc chỉnh tề.

Vì trang phục của bạn sẽ thể hiện được thái độ và sự tôn trọng mà bạn dành cho nhân viên tham gia phỏng vấn. Hãy tự mình tạo được ấn tượng tốt với họ thay vì làm cho họ cảm thấy phiền lòng vì cách ăn mặc của bạn.

Lưu ý về thời gian khi tham gia phỏng vấn xin visa đi Đức

Kinh nghiệm thứ hai mà người muốn xin visa đi Đức cần ghi nhớ là kinh nghiệm xoay quanh thời gian tham gia phỏng vấn. Theo yêu cầu của cơ quan lãnh sự Đức, 100% người tham gia phỏng vấn phải đặt lịch hẹn với lãnh sự quán Đức trước. Căn cứ vào lịch hẹn đã đặt, bạn cần sắp xếp để đến văn phòng của Đại sứ quán cho đúng giờ.

Hơn nữa, tốt nhất bạn nên đến sớm 10 – 15 phút để có sự chuẩn bị cho phù hợp. Ví dụ như kiểm tra lại trang phục hay các giấy tờ đã chuẩn bị… Tuyệt đối không đến muộn hơn so với lịch hẹn đã đăng ký. Vì một ngày nhân viên cơ quan lãnh sự phải xử lý rất nhiều vấn đề. Họ sẽ không chờ bạn.

Chọn ngôn ngữ phù hợp cho buổi phỏng vấn xin visa Đức

Chọn ngôn ngữ để tham gia phỏng vấn cũng là vấn đề mà người muốn xin visa Đức cần lưu ý. Theo kinh nghiệm xin visa đi Đức, đương đơn có thể trả lời phỏng vấn xin visa bằng một trong ba ngôn ngữ chính. Đó là tiếng Anh, tiếng Đức và tiếng Việt. Tùy vào loại visa đi Đức dự định xin, bạn nên lựa chọn ngôn ngữ trả lời phỏng vấn cho phù hợp. Ví dụ:

Người muốn đến Đức du học nên trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Điều này sẽ giúp bạn chứng minh trình độ ngoại ngữ của bản thân. Để nhân viên cơ quan lãnh sự thấy rằng bạn đủ điều kiện, đủ năng lực học tập tại Đức.

Người muốn xin visa lao động hoặc visa định cư nên trả lời phỏng vấn bằng tiếng Đức. Đây là cách đơn giản để bạn gây ấn tượng tốt với nhân viên cơ quan lãnh sự.

Người chỉ xin visa du lịch hay visa thăm thân Đức có thể trả lời phỏng vấn bằng tiếng Việt. Vì trong trường hợp này, việc trả lời bằng tiếng Anh hay tiếng Đức sẽ không giúp ích nhiều cho bạn. Thay vào đó, khi chọn trả lời bằng tiếng Việt, bạn sẽ dễ dàng hiểu câu hỏi để trả lời một cách chuẩn xác hơn.

Tham khảo trước những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin visa Đức

Thông qua việc tìm hiểu một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn sẽ giúp cho bạn chuẩn bị tinh thần tốt nhất, trả lời bình tĩnh hơn.Tùy vào từng người phỏng vấn, từng mục đích xin visa mà sẽ có những câu hỏi cụ thể khác nhau nhưng đa số thường xoay quanh các nội dung như:

 • Bạn có biết nói Tiếng Đức hoặc Tiếng Anh không?
 • Bạn đến Đức để làm gì? (du lịch, học tập, công tác, thăm thân nhân, chữa bệnh,….)
 • Bạn có ý định ở Đức trong bao lâu?
 • Bạn đã từng sang Đức hoặc nước nào khác trước đó chưa?
 • Nếu sang Đức, bạn có muốn ở lại lâu dài không (Câu trả lời nên là Không).
 • Sau khi đến Đức du lịch, bạn có ý định làm việc tại đây không?
 • Bạn đi theo diện cá nhân hay theo diện Cơ quan ở Việt Nam?
 • Bạn có mối quan hệ như thế nào với người mời sống tại Đức? Người mời đang làm gì ở Đức?

Với những câu hỏi này thì bạn nên tập kỹ càng trước các câu trả lời. Tốt hơn hết tìm một người hỗ trợ để có được cuộc vấn đáp phỏng vấn như thật. Việc này sẽ giúp cho bạn có được bầu không khí như buổi phỏng vấn và có được sự tự tin hơn trong buổi phỏng vấn visa vì đã có sự chuẩn bị trước.

Trả lời trung thực khi phỏng vấn tại cơ quan lãnh sự Đức

Chuẩn bị hồ sơ tốt nhất, ăn mặc lịch sự là yếu tố khách quan có ảnh hưởng đến kết quả phỏng vấn. Nhưng cách trả lời khi tham gia phỏng vấn là yếu tố có tính quyết định. Cho nên, bạn cần trả lời dứt khoát, rõ ràng và đúng trọng tâm với mọi câu hỏi được đưa ra. Đặc biệt, bạn nên ghi nhớ chính xác các thông tin trong hồ sơ để tránh tình trạng trả lời không khớp.

Nếu bạn trả lời ấp úng, thiếu xác thực với các thông tin được cung cấp trong hồ sơ sẽ khiến cho nhân viên phỏng vấn nghi ngờ về tính trung thực của bạn. Khả năng nghi ngờ bạn làm giả mạo thông tin hoặc sang Đức với mục đích khác như trốn sang Đức làm việc, kết hôn trái phép,… sẽ khiến cho Đại sứ quán khó chấp nhận cấp visa cho bạn hơn.

Để quá trình phỏng vấn xin visa Đức thành công thì bạn nên:

 • Chú ý lắng nghe câu hỏi của nhân viên cơ quan lãnh sự. Phân tích câu hỏi để trả lời một cách chuẩn xác.
 • Nên trả lời một cách bình tĩnh, rõ ràng, đúng trọng tâm. Tránh tình trạng “ông nói gà bà nói vịt” hay trả lời lan man, không rõ ràng.
 • Nếu chưa nghe rõ hoặc chưa hiểu rõ câu hỏi của nhân viên cơ quan lãnh sự thì nên hỏi lại. Bởi việc trả lời khi không hiểu rõ câu hỏi sẽ khiến bạn mất điểm nhiều hơn.

Trên đây là một số kinh nghiệm phỏng vấn xin visa Đức hiệu quả, được nhiều người chia sẻ. Để biết thêm các bí quyết xin visa đi Đức hiệu quả khác hoặc tìm nơi cung cấp dịch vụ xin visa Đức uy tín hãy liên hệ Trang Visa để được hỗ trợ.

DMCA.com Protection Status