Thủ tục xin visa công tác Đức

Nhiều doanh nghiệp tại Đức đang có chính sách thu hút đầu tư, mở rộng thị trường trên nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Do đó, nhu cầu xin visa đi Đức công tác ngày càng cao. Tuy nhiên, để xin visa Đức không hề dễ dàng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn chuẩn bị các hồ sơ cần thiết khi làm thủ tục xin visa đi công tác Đức.

Visa công tác Đức là gì

Mỗi năm, Đức không chỉ thu hút rất nhiều lượng khách du lịch mà còn thu hút rất nhiều đối tác nước ngoài sang hợp tác kinh doanh trong đó có Việt Nam. Là cường quốc đi đầu về lĩnh vực kinh tế với nhiều chính sách mở rộng thị trường nên thường xuyên diễn ra các hội nghị, hội chợ thương mại, chương trình đào tạo,… Đây là cơ hội cho các doanh nhân Việt Nam sang học hỏi, giao lưu. Cũng như nhiều quốc gia khác, nếu muốn sang Đức công tác, bạn phải được Đại sứ quán/Lãnh sự quán Đức tại Việt Nam đồng ý cấp visa trước.

Nếu so về mức độ phức tạp thì thủ tục xin visa đi Đức công tác cũng gần giống với việc xin visa đi du lịch, thăm thân,… Tuy nhiên, các yêu cầu về hồ sơ sẽ có một số điểm khác biệt. Bạn cần tìm hiểu kỹ để tránh xảy ra sai sót khi nộp hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đạt yêu cầu, cần bổ sung nhiều giấy tờ hoặc có thông tin sai lệch thì quá trình xét duyệt hồ sơ xin visa Đức của bạn kéo dài lâu hơn dự kiến.

Thủ tục xin visa đi công tác Đức

Như đã nói ở trên, thủ tục xin visa đi Đức công tác không quá phức tạp nếu bạn có sự chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng, thực hiện theo đúng các quy định của Lãnh sự quán. Cụ thể bạn cần chuẩn bị hồ sơ visa công tác Đức theo yêu cầu như sau:

Hồ sơ xin visa đi công tác Đức
Hồ sơ xin visa đi công tác Đức
 • Đơn xin cấp thị thực Đức đã điền đầy đủ thông tin, ký rõ họ tên người nộp đơn.
 • 2 ảnh chụp chân dung trong 6 tháng gần nhất theo đúng tiêu chuẩn (cỡ 4×6, chụp trên nền trắng và chụp rõ mặt).
 • Hộ chiếu gốc và bản photo công chứng các trang có đóng dấu mộc các quốc gia đã đi trước đó.
 • Giấy tờ tùy thân gồm CMND, Sổ hộ khẩu, giấy đăng kí kết hôn (nếu đã lập gia đình).
 • Giấy tờ liên quan đến công việc như hợp đồng lao động, bảng lương, sổ bảo hiểm, các quyết định đánh giá năng lực (quyết định tăng lương, bổ nhiệm chức vụ,…). Trường hợp là chủ doanh nghiệp phải có giấy phép kinh doanh, báo cáo thuế và sao kê ngân hàng 3 tháng gần nhất.
 • Chứng minh tài chính cho toàn bộ chuyến đi gồm sao kê tài sản ngân hàng và các tài sản có giá trị đang sở hữu. Nếu có giấy xác nhận của công ty Việt Nam về việc sẽ chi trả toàn bộ chi phí hoặc tuyên bố của công ty tại Đức về việc sẽ chịu trách nhiệm chi trả sẽ tăng khả năng đậu visa hơn.
 • Thủ tục xin visa đi Đức công tác sẽ phức tạp hơn một số hồ sơ xin visa Đức khác. Vì cần thêm các giấy tờ, văn bản liên quan đến mục đích chuyến đi công tác và thể hiện mối quan hệ kinh doanh hợp tác giữa hai bên công ty Việt Nam và Đức như:
  • Thư mời của công ty/cơ quan chức năng tại Đức (trong thư phải nêu rõ mục đích, lịch trình và địa chỉ đầy đủ).
  • Thông tin chi tiết về các chương trình sự kiện, hội nghị, hội chợ thương mại,… mà đương đơn sẽ tham dự.
  • Giấy tờ chứng thực mối quan hệ thương mại và hợp tác công việc giữa hai bên công ty.

Ngoài ra, nếu bạn chuẩn bị được giấy xác nhận vé máy bay, xác nhận booking khách sạn, bảo hiểm du lịch thì hồ sơ xin visa Đức công tác của bạn sẽ được đánh giá cao hơn.

Sau khi chuẩn bị xong các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu, bạn tiếp tục thực hiện đặt lịch hẹn nộp hồ sơ. Tới ngày hẹn, bạn mang hồ sơ đến nộp tại cơ sở tiếp nhận hồ sơ thị thực gần nơi lưu trú (Hà Nội hoặc TP Hồ Chí Minh).

Tại đây, hồ sơ của bạn sẽ được kiểm tra sơ bộ nếu đạt yêu cầu sẽ tiến hành đi lấy sinh trắc và đóng lệ phí. Như vậy là bạn đã hoàn tất xong thủ tục xin visa đi Đức công tác và chờ Đại sứ quán Đức xét duyệt, thông báo kết quả.

Những lưu ý khi xin visa công tác Đức

Ngoài việc hoàn thành cách thủ tục theo đúng yêu cầu thì cũng cần lưu ý những điều sau để có hồ sơ xin visa đi công tác Đức hoàn hảo hơn cũng như dễ dàng đậu visa hơn:

 • Giấy tờ không những đầy đủ mà các thông tin cung cấp phải chính xác, đảm bảo sự trung thực.
 • Các chứng minh tài chính, đặc biệt là sao kê tài khoản ngân hàng phải chính xác, minh bạch, tránh tình trạng thông tin giả mạo hoặc không có tính hợp lý.
 • Các thông tin ràng buộc tại Việt Nam phải rõ ràng, có độ tin tưởng cao mới thuyết phục được Đại sứ quán Đức.
 • Các thông tin liên quan tới doanh nghiệp và đối tác tại Đức cũng được cung cấp chính xác, cụ thể.
 • Nếu tham gia phỏng vấn phải trả lời trung thực, dứt khoát và đặc biệt phải khớp với các thông tin khai báo trong hồ sơ.

Qua bài viết trên bạn đã hình dung ra được thủ tục xin visa công tác Đức là không hề khó nếu thực hiện đầy đủ các thủ tục và nộp đầy đủ các hồ sơ ở trên. Trang Visa chúc bạn sớm có được visa Đức để thực hiện chuyến công tác của mình. Liên hệ ngay Trang Visa để được tư vấn về dịch vụ visa Đức nhé!

DMCA.com Protection Status