Những lý do khiến đơn xin visa Đức bị từ chối

Có điều gì tồi tệ hơn khi nhận được phản hồi về đơn xin thị thực của bạn và thấy “đơn xin visa Đức của bạn đã bị từ chối”. Xin visa Đức có thể là một quá trình đầy khó khăn và tốn nhiều công sức. Bạn chuẩn bị đầy đủ tất cả hồ sơ cho lãnh sự quán Đức và sau khi nộp đơn, bạn lại phải chờ đợi rất lâu và lo lắng để biết kết quả đơn xin visa của mình được cấp hay đã bị rớt rồi. Và tất nhiên nếu nhận được kết quả rớt visa thì việc đó sẽ khiên bạn cảm thấy thất vọng và buồn chán. Nhưng hãy quên những việc đó đi, bạn hãy chuẩn bị tinh thần tìm hiểu những lý do khiến cho đơn xin visa Đức của mình bị từ chối để đưa ra giải pháp tốt nhất cho lần nộp đơn thứ 2 nhé!

Những nguyên nhân bị từ chối đơn xin visa Đức

Đơn xin visa Schengen của Đức được xem là một trong những quốc gia khó khăn cấp thị thực vì phải trải qua quá trình xem xét kỹ lưỡng. Nhân viên thị thực tại lãnh sự quán Đức kiểm tra cẩn thận tất cả các hồ sơ của bạn, có khả năng cao phải thực hiện buổi phỏng vấn và sau đó mới đưa ra quyết định cấp thị thực hay không. Vì vậy, để đậu visa Đức thì đơn xin visa của bạn phải thật sự cung cấp đầy đủ thông tin và các yêu cầu về chứng minh tốt đến mức lãnh sự quán không thể bắt bẻ được.

Đương nhiên, viên chức lãnh sự có muôn vàn lý do khác nhau khiến họ cho rằng đơn xin visa của bạn không đủ tiêu chuẩn để được cấp. Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ càng những những lý do khiến cho viên chức lãnh sự Đức từ chối đơn xin thị thực dưới đây:

Chưa chứng minh được mục đích chuyến đi đến Đức

Điều này có nghĩa là bạn đã không thuyết phục được viên chức lãnh sự về lý do chính đáng bạn đến Đức. Ví dụ như:

 • Bạn đã không gửi đầy đủ hồ sơ
 • Các hồ sơ bạn gửi không cung cấp đầy đủ về lý do chính đáng bạn đến Đức
 • Nếu bạn muốn thăm thân nhân tại Đức: Các giấy tờ bạn nộp không chứng minh được mối quan hệ của bạn với người thân tại Đức
 • Bạn đã không gửi đúng vé máy bay và đặt phòng khách sạn hoặc bạn đã hủy bỏ vé máy bay và booking khách sạn trong quá trình xét duyệt đơn xin thị thực
 • Hợp đồng lao động của bạn không hợp lệ hoặc không được thanh toán lương qua tài khoản ngân hàng
 • Thời gian bạn dự định ở lại Đức không phù hợp với thời gian bạn xin phép nghỉ việc hoặc xin phép nghỉ học.

Hồ sơ sai thông tin

Nếu bạn gửi bất kỳ tài liệu nào bị giả mạo hoặc sai sự thật thì đơn xin visa Đức của bạn sẽ bị từ chối ngay lập tức. Bạn không thể làm gì được, ngoại trừ việc trung thật gửi hồ sơ xin visa Đức lần thứ 2. Nếu bạn không nộp bất kỳ giấy tờ giả nào nhưng lãnh sự quán khẳng định bạn đã làm như vậy, bạn có thể kháng cáo.

Tuy nhiên đa phần việc kháng cáo sẽ tốn thêm thời gian và hầu hết không đạt được kết quả mong muốn.

Không đủ tài chính đi Đức

Nếu bạn nộp đơn xin visa Schengen của Đức, bạn phải nộp các hồ sơ làm bằng chứng rằng bạn có đủ số tiền cần thiết để chi trả cho toàn bộ thời gian lưu trú cũng như chuyến bay trở về của bạn. Nếu bạn không thể chứng minh mình có đủ nguồn tài chính, lãnh sự quán Đức sẽ từ chối đơn xin cấp thị thực của bạn.

Ví dụ: Nếu bạn là du học sinh, bạn phải chứng minh được rằng bạn có ít nhất 934 Euro cho mỗi tháng xuyên suốt toàn bộ thời gian lưu trú tại Đức. Hoặc đối với các đối tượng đi du lịch thì họ bắt buộc phải có sổ tiết kiệm trị giá ít nhất 5.000 Euro để được xét duyệt dễ dàng.

Không có bảo hiểm du lịch Schengen

Bạn có biết rằng một số quốc gia khi xin visa thì bạn bắt buộc phải có bảo hiểm du lịch thì lãnh sự mới xét duyệt đơn xin visa của bạn không? Và để xin được visa Schengen thì điều bắt buộc phải có trong hồ sơ là bạn phải có bảo hiểm du lịch. Chình vì vậy, một trong những phần quan trọng nhất của việc nộp đơn xin thị thực Schengen của Đức là bạn có bảo hiểm du lịch đầy đủ.

Đọc thêm: Có cần mua bảo hiểm du lịch khi xin visa đi nước ngoài không

Bạn phải mua bảo hiểm y tế du lịch với mức bảo hiểm tối thiểu ít nhất €30.000 cho mỗi người và có giá trị trong toàn bộ thời gian lưu trú cũng như quá cảnh tại khối Schengen.

Bạn không có thư mời hoặc thư giải trình

Nếu bạn định đến thăm ai đó ở Đức, họ phải viết cho bạn thư mời với thông tin mời bạn ở lại với họ và chịu mọi trách nhiệm đối với bạn xuyên suốt thời gian bạn lưu trú tại Đức. Bức thư phải bao gồm những thông tin quan trọng về chủ nhà và bạn (tức là khách mời).

Xem thêm: Mẫu thư mời xin visa Schengen bằng tiếng Anh

Ngoài ra, điều đặc biệt là bạn cũng phải viết thư giải trình xin visa, giải thích lý do tại sao bạn đi du lịch, bạn sẽ làm gì khi ở Đức. Nếu bạn nộp thiếu hồ sơ nào, bạn có thể viết thư giải trình với lãnh sự quán lí do tại sao bạn lại thiếu giấy tờ đó.

Nếu những bức thư này không được viết nghiêm túc hoặc đầy đủ, chúng có thể ảnh hưởng đến kết quả xin visa Đức của bạn.

Bạn đã dành 90 ngày ở Schengen trong sáu tháng qua

Nếu bạn nhận được visa Schengen, bạn không thể ở lại Schengen quá 90 ngày trong khoảng thời gian 180 ngày. Vì vậy, nếu bạn đã ở 90 ngày ở bất kỳ quốc gia nào thuộc khối Schengen trong 180 ngày qua thì bạn không thể nhận thị thực khác.

Không có lý do thuyết phục rời Đức sau khi visa hết hạn

Khi nộp đơn xin visa Đức, bạn phải nộp một số hồ sơ chứng minh rằng sau khi thị thực của bạn hết hạn, bạn sẽ rời khỏi khu vực Schengen và trở về nước. Nếu lãnh sự quán cho rằng bạn có khả năng cao ở lại sau khi quá hạn thị thực, họ sẽ từ chối cấp visa Đức cho bạn.

Họ có thể đánh giá liệu bạn có khả năng rời Đức sau khi thị thực hết hạn hay không bằng cách xem xét các yếu tố sau:

 • Hợp đồng lao động của bạn
 • Các mối quan hệ trong gia đình của bạn (sổ hộ khẩu)
 • Sở hữu bất kỳ tài sản nào ở Việt Nam (giấy tờ đất đai, giấy sở hữu ô tô)
 • Bất kỳ thay đổi nào về hoàn cảnh cá nhân của bạn trước khi nộp đơn xin visa Đức
 • Các tem dấu xuất nhập cảnh chứng minh bạn đã từng tuân thủ qui định xuất nhập cảnh khi đi ra nước ngoài

Hộ chiếu của bạn không hợp lệ

Khi bạn nộp đơn xin visa Schengen Đức, hộ chiếu của bạn phải còn hiệu lực ít nhất sáu tháng bắt đầu từ thời điểm bạn dự định đi châu Âu. Ngoài ra, hộ chiếu cũng phải có ít nhất hai trang trống để họ có thể dán thị thực cho bạn.

Nếu hộ chiếu của bạn không đáp ứng các điều kiện này, Visa Đức của bạn sẽ bị đánh rớt. Ngoài ra, nếu hộ chiếu của bạn bị hư hỏng, rách hoặc thiếu trang, lãnh sự quán vẫn có khả năng từ chối cấp đơn xin visa Đức của bạn.

Xin lưu ý rằng những lý do trên được Trang Visa chia sẻ là những nguyên nhân phổ biến khiến đơn xin visa Đức của bạn bị từ chối bởi lãnh sự quán. Đây không phải là tất cả các lý do, vì mỗi cá nhân sẽ có mỗi trường hợp riêng biệt của họ. Chính vì vậy điều tốt nhất đối với bạn là nên chuẩn bị đầy đủ để phòng ngừa các lý do trên và cải thiện thêm hồ sơ của mình nếu có bất kỳ vấn đề.

Phải làm gì khi bị rớt visa Đức

Nếu bạn cho rằng lý do từ chối là chính đáng (tức là đó là lỗi của chính bạn), tất cả những gì bạn có thể làm là nộp đơn lại lần 2 và hy vọng điều tốt nhất xảy ra đến bạn.

Tuy nhiên đa phần trường hợp tốt nhất rất ít xảy ra, vì bạn thật sự không hiểu được lý do khiến mình bị rớt visa Đức. Và bạn nộp lại hồ sơ xin visa Đức ngay khi bị từ chối thì khả năng cao là bạn sẽ bị rớt thêm một lần nữa. Do đó để đảm bảo thành công đậu visa Đức thì bạn nên tìm tới các nơi cung cấp dịch vụ visa Đức uy tín để được hỗ trợ. Nếu bạn chưa tìm được nơi để gửi trọn niềm tin vào việc lấy visa Đức thành công thì hãy liên hệ cho Trang Visa nhé!

DMCA.com Protection Status