Cách đặt lịch hẹn xin visa đi Đức

Có một thực tế là rất nhiều khách hàng muốn làm visa đi du lịch Đức chỉ tập trung vào việc chuẩn bị hồ sơ mà quên mất khâu quan trọng đầu tiên là phải đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin visa Đức. Điều này dẫn đến việc khách hàng làm visa phải bỏ ra thêm một khoản tiền lớn để nhờ canh lịch hoặc thậm chí lỡ kế hoạch đi Đức do không thể đặt được lịch hẹn vì quá sát ngày đi. Với hướng dẫn đặt lịch hẹn chi tiết sau đây sẽ giúp bạn hoàn thành thủ tục này dễ dàng và nhanh chóng hơn.

2 cách đặt lịch hẹn xin visa Đức #

Hiện nay có 2 cách để đặt lịch hẹn xin visa đi Đức đó là đặt lịch hẹn với trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực VFS Global và đại sứ quán Đức. Tùy thuộc vào mục đích bạn đặt lịch hẹn làm gì hoặc loại thị thực bạn xin đi Đức là gì mà lựa chọn cho mình lịch hẹn phù hợp giữa 2 nơi trên.

 • Nếu bạn xin visa Schengen và các loại thị thực dài hạn khác như: Du học, đi học nghề tại Đức, đào tạo nghề nghiệp, nghiên cứu khoa học, người có trình độ chuyên môn đã qua đào tạo và trao đổi nhân sự quốc tế thì bạn phải đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin visa tại VFS Global.
 • Bạn phải đặt lịch hẹn với đại sứ quán Đức trong những trường hợp sau đây:
  • Xin cấp hộ chiếu
  • Chứng thực chữ ký để mở tài khoản phong toả
  • Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ
  • Xin cấp thị thực dài hạn khác

Như vậy bạn đã hình dung được 2 phương thức để đặt lịch hẹn cho việc xin visa Đức. Bạn phải cẩn thận trong quá trình đặt lịch hẹn, vì nếu có sơ suất hoặc đặt nhầm nơi, khả năng cao bạn sẽ phải đặt lại lịch hẹn mới và dẫn đến khả năng cao chậm trễ xin visa hoặc có khả năng bị từ chối cấp thị thực.

Đa số mọi người sẽ xin visa đi du lịch hoặc du học Đức, vì vậy Trang Visa sẽ hướng dẫn bạn đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin thị thực tại VFS Global.

Đặt lịch hẹn xin visa Đức tại VFS Global #

Hiện nay, Đại sứ quán Đức đã ra quyết định chuyển việc tiếp nhận hồ sơ xin visa đi Đức qua cho VFS Global (công ty chuyên quản lý các nhiệm vụ hành chính, phi phán quyết liên quan đến thị thực, hộ chiếu, quản lý danh tính và dịch vụ công dân khác cho chính phủ khách hàng). VFS Đức được ủy quyền tiếp nhận hồ sơ của những đương đơn xin visa ngắn hạn dưới 90 ngày và các thị thực dài hạn khác như: Đi học nghề, du học, đào tạo nghề nghiệp, nghiên cứu khoa học, người có trình độ chuyên môn đã qua đào tạo và trao đổi nhân sự quốc tế tại Đức.

Đặt lịch hẹn visa Đức tại VFS Global
Đặt lịch hẹn visa Đức tại VFS Global

Do đó, nếu có ý định xin visa ngắn hạn đi du lịch, công tác, thăm thân,…. thì bạn truy cập vào trang website VFS Đức để đặt lịch hẹn tại các địa chỉ tiếp nhận ở Hồ Chí Minh, Hà Nội hoặc Đà Nẵng. Riêng với những hồ sơ xin visa dài hạn khác, bạn vẫn đặt lịch hẹn nộp hồ sơ trên website của Đại sứ quán Đức.

Nhấn vào đây để xem hướng dẫn chi tiết cách đặt lịch hẹn visa Schengen Đức.

Khi thực hiện đặt lịch hẹn xin visa Đức, bạn phải điền các thông tin cá nhân chính xác như họ tên, ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu, địa chỉ email và thời gian cụ thể để đến nộp hồ sơ trực tiếp. Sau khi đăng kí xong thông tin đặt lịch hẹn, bạn sẽ nhận được email xác nhận của VFS hoặc của Đại sứ quán. Bạn phải mang theo giấy xác nhận này để nộp kèm trong hồ sơ mới hợp lệ.

Những lưu ý khi đặt lịch hẹn tại VFS Đức #

Kiểm tra kỹ thông tin đặt hẹn trước khi xác nhận đăng kí. Vì nếu có sai lệch thông tin thực tế trong hồ sơ với thông tin trên hệ thống thì có thể hồ sơ của bạn sẽ không được tiếp nhận và bắt buộc phải đặt lịch hẹn mới. Tốt nhất, bạn nên chụp lại màn hình đã đăng kí để kiểm tra thông tin dễ dàng hơn.

Phải điền đúng thông tin email của người nộp đơn. Vì sau khi hoàn thành thủ tục đăng kí, hệ thống sẽ gửi mail xác nhận đã đặt lịch hẹn thành công. Nếu email không đúng thì bạn không thể in được giấy xác nhận nộp cùng hồ sơ và bắt buộc phải hủy lịch hẹn cũ để đặt lịch hẹn xin visa Đức mới.

Nếu bạn không thể đến nộp hồ sơ visa Đức đúng vào ngày hẹn thì nên thực hiện hủy hẹn và đặt lại lịch hẹn mới với VFS Đức. Vì nếu không thông báo hủy như quy định, tài khoản của bạn sẽ bị khóa trong vòng 16 tuần mới có thể đặt lịch hẹn lại được. Lưu ý thời gian chờ đợi để đặt lại lịch hẹn mới là sau 24h xác nhận đã hủy lịch hẹn trước đó.

Đến ngày hẹn phải nộp đầy đủ hồ sơ xin visa
Đến ngày hẹn phải nộp đầy đủ hồ sơ xin visa

Phải mang hồ sơ đầy đủ đến nộp vào ngày hẹn với VFS Đức. Vì những hồ sơ còn nhiều thiếu sót, sai mục đích, sai lệch thông tin sẽ không được chấp nhận và phải đặt lại lịch hẹn nộp hồ sơ vào ngày khác. Điều này sẽ gây mất nhiều thời gian cho quá trình hoàn thành các thủ tục xin visa Đức của bạn.

Việc chuẩn bị hồ sơ, lên lịch hẹn nộp cũng có thể gặp nhiều trở ngại hơn dự kiến ban đầu. Cho nên, bạn nên cố gắng sắp xếp thời gian xin visa Đức sớm để tránh sát ngày đi mà chưa có visa. Tốt nhất nên nộp hồ sơ xin visa đi Đức ít nhất trước 1 – 2 tháng so với ngày dự kiến thực hiện chuyến đi của mình.

Xem thêm: Xin visa Đức mất bao lâu – Mẹo giúp nhận visa Đức nhanh hơn

Đặt lịch hẹn xin visa Đức tại đại sứ quán #

Đối với tất cả các trường hợp xin cấp thị thực dài hạn khác (đoàn tụ gia đình/ đoàn tụ với vợ/ chồng tương lai (đi kết hôn)/ thị thực cho sinh viên/ người nhận học bổng/ người nghiên cứu khoa học/ học sinh/ đi trông trẻ,…). Bạn chỉ có thể đặt lịch hẹn qua đại sứ quán tại đây.

Trong trường hợp bạn cần xin chứng nhận lãnh sự, ký, công chứng chữ ký để mở tài khoản phong tỏa (đối với sinh viên), cam kết bảo lãnh, thừa kế, các dịch vụ liên quan đến hộ tịch, quốc tịch thì bạn hãy lên lịch hẹn tại phòng lãnh sự.

Đối với lịch hẹn tại đại sứ quán thì bạn được phép đặt trước lịch hẹn sớm nhất là 12 tuần. Và bạn có đặt lịch hẹn với đại sứ quán Đức tại Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự quán Đức tại thành phố Hồ Chí Minh tại địa chỉ sau:

Đại sứ quán Đức tại Hà Nội

 • Địa chỉ: 27 Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Giờ làm việc: Sáng 8h00 – 12h00, chiều 13h00 – 15h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu
 • Số điện thoại: +84 936 342 598 (Giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức) hoặc +84 243 267 3335 (Giao tiếp bằng tiếng Việt)

Tổng lãnh sự quán Đức tại thành phố Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: 33 Lê Duẩn, Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh
 • Giờ làm việc: Sáng 8h00 – 12h00, chiều 13h00 – 15h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu
 • Số điện thoại: +84 2838 288 101

Những lưu ý khi đặt lịch hẹn với đại sứ quán Đức #

Người xin cấp thị thực có thể đặt hẹn sớm nhất là 12 tuần. Hiện nay, do số lượng đơn xin cấp thị thực rất lớn nên việc đặt lịch hẹn tại Đại sứ quán Đức là rất khó khăn.

Đại sứ quán luôn cố gắng mở nhiều lịch hẹn để rút ngắn thời gian chờ đợi xuống mức thấp nhất có thể. Tuy nhiên, chỉ có thể cấp lịch hẹn đặc biệt cho các trường hợp khẩn cấp như lý do nhân đạo hoặc y tế. Chỉ trong những trường hợp này, người xin cấp thị thực mới được sắp xếp một lịch hẹn trong vòng 5 ngày làm việc.

Đại sứ quán sẽ không trả lời các thư đề nghị cấp lịch hẹn đặc biệt cho các trường hợp khác. Để tránh những điều đáng tiếc không đáng có này xảy ra, bạn cần đặt lịch trước 3 tháng để đảm bảo có lịch phù hợp với lịch trình của mình. Nếu bạn tự đặt lịch hẹn, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Điền chính xác mọi thông tin và kiểm tra kỹ các thông tin trước khi đăng ký. Bởi khi đã đăng ký rồi bạn sẽ không có cơ hội kiểm tra và sửa lại thông tin nữa và chỉ cần sai lệch bất kỳ thông tin nào bạn cũng sẽ gặp khó khăn với bảo vệ ở Đại sứ quán, trường hợp xấu nhất là sẽ không được vào trong.
  • Mẹo nhỏ cho mọi người: Sau khi điền các thông tin, bạn ấn nút “Print Screen” trên bàn phím để chụp lại màn hình. Như vậy, sau khi đăng ký vẫn có thể check lại xem các thông tin mình điền chính xác chưa. Trường hợp sai thông tin nào đó, bạn có thể chủ động hủy lịch đã đăng ký và đặt lại một lịch khác.
 • Điền đúng địa chỉ email, vì lịch hẹn Đại sứ quán của bạn sẽ được tự động chuyển đến email đã đăng ký. Bạn sẽ phải in lịch hẹn này ra mang theo khi đến nộp hồ sơ tại Đại sứ quán. Trường hợp nhập sai email, bạn sẽ không có lịch để in ra, đồng nghĩa với việc bạn cũng không được vào Đại sứ quán. Trường hợp đến ngày hẹn, bạn không đến Đại sứ quán và không hủy lịch, bạn sẽ bị khóa đăng ký trong 16 tuần, sau thời gian 4 tháng này mới có thể đặt lại lịch. Trường hợp đặt lại một lịch mới, sẽ không thể đăng ký với cùng họ tên, ngày sinh, số hộ chiếu. Nếu bạn cố tình đặt sai lệch bất kỳ thông tin nào, trên hệ thống của Đại sứ quán sẽ tồn tại 2 lịch của bạn thì cũng sẽ không được vào Đại sứ quán.

Trường hợp bạn đã đặt được lịch hẹn, cần đảm bảo tới ngày đó sẽ nộp cho Đại sứ quán một bồ hồ sơ xin visa đầy đủ, nếu không, Đại sứ quán sẽ không tiếp nhận bộ hồ sơ của bạn. Lúc ấy, bạn cần đặt lại lịch hẹn chứ Đại sứ quán không cho phép đối tượng xin thị thực bổ sung hồ sơ. Trong những tháng cao điểm, khả năng không đặt được lịch để kịp cho chuyến đi của mình là rất cao.

Tóm lại, để tránh mất nhiều thời gian cho việc đặt lịch hẹn xin visa Đức tại VFS Global cũng như tại đại sứ quán Đức thì bạn nên tìm hiểu kỹ các quy định, thao tác thực hiện đăng kí và cung cấp thông tin chính xác. Và hi vọng những thông tin mà Trang Visa chia sẽ sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình đặt lịch hẹn. Nếu bạn vẫn chưa đặt được lịch hẹn thì đừng lo vì Trang Visa hiện đang hỗ trợ dịch vụ visa Đức trọn gói. Vì vậy bạn đừng lo lắng về vấn đề thị thực mà hãy chuẩn bị hành trang đến Đức nhé!

DMCA.com Protection Status