Thủ tục xin visa du lịch Đức tự túc

Đất nước Đức là điểm đến hấp dẫn với nhiều công trình đặc sắc, ẩm thực phong phú và đặc biệt có nhiều lễ hội thú vị. Mặc dù rất nhiều người muốn đến đây khám phá nhưng lại gặp trở ngại lớn khi xin visa du lịch Đức. Vì Đức khá khó khăn trong việc cấp visa du lịch tự túc cho công dân Việt Nam. Vậy làm sao để có được “tấm vé thông hành” vào đất nước xinh đẹp này? Làm sao để xin visa du lịch Đức tự túc?

Visa du lịch Đức là gì #

Visa du lịch Đức là Visa Schengen, cho phép công dân ngoài khối Schengen du lịch tại Đức cũng như các quốc gia khác trong khối Schengen trong thời gian ngắn hạn. Visa Schengen cho phép người sở hữu visa đến Đức với mục đích du lịch, tham quan và trải nghiệm tại Đức. Và Visa du lịch Đức có thể được cấp với thời hạn tối đa là 90 ngày trong khoảng thời gian 180 ngày.

Trọn bộ hồ sơ xin visa du lịch Đức #

Đối với mỗi loại visa sẽ có hồ sơ khác nhau. Nhưng nhìn chung hồ sơ visa đi du lịch Đức tự túc thì bạn cần những giấy tờ sau đây:

Hồ sơ cá nhân #

 • Mẫu đơn xin thị thực du lịch Đức
 • Hộ chiếu có ít nhất 2 trang trống và còn hiệu lực trong 6 tháng
 • 2 ảnh chân dung
 • Sổ hộ khấu
 • CCCD hoặc CMND
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Giấy khai sinh

Hồ sơ công việc #

 • Chủ doanh nghiệp
 • Giấy phép kinh doanh
 • Biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất có mộc công ty
 • Báo cáo thuế 3 tháng gần nhất
Công nhân viên #
 • Hợp đồng lao động
 • Đơn xin nghỉ phép
 • Sao kê ngân hàng 3 tháng gần nhất
 • Bảng lương 3 tháng gần nhất
Nghỉ hưu #
 • Sao kê lương hưu 3 tháng gần nhất
Học sinh, sinh viên #
 • Thẻ sinh viên hoặc giấy xác nhận nhập học
 • Đơn xin nghỉ học

Hồ sơ tài chính #

 • Sao kê tài khoản ngân hàng
 • Sổ tiết kiệm ít nhất 200 triệu
 • Giấy tờ sở hữu nhà đất, ô tô (nếu có)

Hồ sơ chuyến đi tự túc #

 • Thư tường trình lý do tại sao du lịch Đức
 • Lịch trình du lịch Đức chi tiết
 • Giấy tờ chứng minh đã đặt đặt chỗ ở hoặc khách sạn trong trường hợp đi tự túc
 • Vé máy bay khứ hồi xin visa
 • Bảo hiểm y tế có mức bảo hiểm tối thiểu 30.000 Euro có hiệu lực cho toàn bộ khu vực Schengen

Ngoài ra nếu như bạn có người thân tại Đức mời bạn sang Đức thì bạn cũng nên nộp những hồ sơ sau đây:

 • Mặt thẻ xanh hoặc mặt hộ chiếu của người mời
 • Thư mời của người mời
 • Các bằng chứng về mối quan hệ của bạn với người mời

Những giấy tờ, văn bản nộp trong hồ sơ đều yêu cầu có bản sao công chứng hợp lệ theo quy định hiện hành. Khi nộp hồ sơ, nhân viên tiếp nhận sẽ đối chiếu xác nhận thông tin sau đó sẽ trả lại bản chính và chỉ giữ bản sao. Lưu ý, các bản sao đều yêu cầu sử dụng giấy cỡ A4. Và những giấy tờ bằng tiếng Việt trong hồ sơ phải được dịch thuật sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh và được đóng dấu công chứng của phòng tư pháp mới được chấp nhận.

Thủ tục xin visa du lịch Đức #

Để xin visa du lịch Đức tự túc thành công, bạn phải thực hiện 5 bước sau:

Thủ tục xin visa du lịch Đức
Thủ tục xin visa du lịch Đức

Bước 1: Điền mẫu đơn xin thị thực

Bạn có thể điền mẫu đơn xin thị thực Đức tại đây. Khi hoàn thành điền trên trực tuyến, bạn hãy in tờ khai để chuẩn bị nộp cho đại sứ quán.

Mẫu tờ khai xin visa Đức online tại Videx
Mẫu tờ khai xin visa Đức online tại Videx

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Đại sứ quán Đức đưa ra quyết định cấp visa dựa vào tình trạng hồ sơ mà bạn cung cấp. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ nhận hồ sơ mà không yêu cầu bổ sung thêm bất cứ giấy tờ gì. Nếu sau khi xét duyệt hồ sơ thiếu sót họ sẽ hiểu là do bạn không thể hoặc không muốn cung cấp giấy tờ liên quan đến thông tin đó. Cho nên, để tránh bị từ chối cấp visa đi Đức bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi nộp. Chính vì vậy hồ sơ bạn nộp sẽ là thứ quyết định chính thức xem bạn có đậu visa hay không.

Bước 3: Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn hãy đặt lịch hẹn nộp hồ sơ tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực VFS Global. Sau khi hoàn thành đặt lịch hẹn xong, bạn sẽ nhận được email xác nhận đặt lịch thành công từ phía Đại sứ quán Đức. Bạn in đơn xin thị thực này để nộp chung trong hồ sơ.

Nếu bạn chưa biết cách đặt lịch hẹn hãy xem ngay bài viết “Cách đặt lịch hẹn xin visa đi Đức

Bước 4: Thanh toán phí thị thực

Lệ phí xin visa Schengen đi Đức là 80 Euro , trong khi đối với trẻ em từ 6 – 12 tuổi chỉ phải trả 40 Euro, trong khi đó miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi.

Xem thêm: Chi phí làm visa đi Đức và đi du lịch Đức hết bao nhiêu tiền

Bước 5: Theo dõi hồ sơ và nhận kết quả

Thông thường, đơn xin visa đi du lịch Đức sẽ mất khoảng 2 tuần để xét duyệt. Trong khoảng thời gian này, bạn phải theo dõi tiến độ xét duyệt hồ sơ. Vì có khả năng, đại sứ quán Đức sẽ gọi điện phỏng vấn hoặc yêu cầu bổ sung thêm hồ sơ. Ngoài ra, thời gian xét duyệt có thể lâu hơn tùy thuộc vào lượng công việc và hồ sơ tại văn phòng đại sứ quán.

Nộp hồ sơ xin visa du lịch Đức ở đâu #

Thông báo mới nhất của Đại sứ quán cho biết kể từ tháng 2/2019, những hồ sơ xin visa Đức ngắn hạn có thời gian lưu trú tối đa 90 ngày (visa Schengen) có thể đến nộp tại các Trung tâm tiếp nhận hồ sơ VFS Global thay vì chỉ nộp tại văn phòng đại diện Đại sứ quán Đức như trước đây. Công ty này hiện đang có 2 địa điểm hỗ trợ nhận hồ sơ ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Điều này sẽ giảm tải được tình trạng phải chờ đợi khi đặt lịch hẹn nộp hồ sơ cho các công dân Việt Nam.

VFS Global Hà Nội

 • Địa chỉ: Tòa nhà OCEAN PARK Phòng 207, Tầng 2, số 1 Đào Duy Anh, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội.
 • Thời gian làm việc: 8h30 – 12h00 và 13h00 – 16h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu. Lưu ý thời gian nhận hồ sơ sẽ từ 8h30 – 12h00 và 13h00 – 15h00. Còn thời gian trả hộ chiếu là 13h00 – 16h00.

VFS Global Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: Tòa nhà RESCO Tầng 3, số 94 – 96 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Thời gian làm việc: 8h30 – 12h00 và 13h00 – 16h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu. Lưu ý thời gian nhận hồ sơ sẽ từ 8h30 – 12h00 và 13h00 – 15h00. Còn thời gian trả hộ chiếu là 13h00 – 16h00.

Có thể nhập cảnh bao nhiêu lần với Visa Schengen đi du lịch Đức #

Visa Schengen dựa trên số lần cho phép bạn vào Đức và các quốc gia thuộc Schengen mà bạn có thể ghé thăm bằng thị thực này:

 • Visa thống nhất Schengen của Đức: Cho phép bạn đến thăm Đức và bất kỳ quốc gia Schengen nào khác tối đa 90 ngày trong bất kỳ khoảng thời gian 180 ngày nào. Tùy thuộc vào số lần nhập cảnh mà visa Schengen Đức sẽ chia thành 2 loại:
  • Visa Schengen nhập cảnh một lần: Bạn có thể vào Đức và di chuyển qua các quốc gia Schengen không quá một lần trong toàn bộ thời hạn hiệu lực của thị thực. Một khi bạn rời khỏi lãnh thổ Schengen, bạn không thể quay lại Schengen hoặc Đức bằng thị thực đó nữa.
  • Visa Schengen nhập cảnh nhiều lần: Nếu bạn nhận được thị thực này, bạn có thể vào và rời khỏi lãnh thổ Schengen bao nhiêu lần tùy ý, miễn là bạn không vi phạm quy tắc 90/180.
 • Visa có hiệu lực lãnh thổ giới hạn Schengen của Đức (LTV ). Khi thị thực này được cấp cho bạn, điều này có nghĩa là bạn không được phép di chuyển qua các quốc gia Schengen khác. Bạn chỉ có thể ở lại Đức với thị thực này hoặc bạn có thể xin cấp thị thực khác để được tự do xuất nhập cảnh vào các quốc gia thuộc khối Schengen.

Nếu bạn vi phạm các quy tắc như nhập cảnh một lần, vi phạm quy tắc 90/180, visa bị giới hạn lãnh thổ thì bạn có khả năng bị coi là tội phạm cư trú bất hợp pháp. Trong trường hợp bạn xin lại mới visa Đức, bạn sẽ bị từ chối cấp visa với lý do đã vi phạm luật di trú Đức.

Bị từ chối cấp visa du lịch Đức nên làm gì #

Nếu đơn xin thị thực du lịch Đức của bạn bị từ chối , bạn sẽ nhận được lý do cho việc đó khi bạn nhận lại hộ chiếu của mình. Tuy nhiên một trong những nguyên tắc cơ bản mà bạn cần nắm rõ là hồ sơ không hoàn chỉnh có khả năng bị từ chối cấp visa nhưng hồ sơ đầy đủ cũng không thể khẳng định chắc chắn sẽ đậu visa. Vì để đưa ra quyết định cấp visa đi Đức, các nhân viên xét duyệt hồ sơ còn xem xét về tính trung thực, minh bạch và rõ ràng của các thông tin mà đương đơn đã cung cấp. Với những hồ sơ phát hiện có văn bản, giấy tờ giả mạo sẽ bị loại ngay, thậm chí không còn cơ hội xin visa Đức trong những lần sau. Nếu bạn cho rằng đại sứ quán đã sai sót trong quá trình xét duyệt hồ sơ thì bạn có thể hoàn toàn kháng cáo lại quyết định này của đại sứ quán.

Hãy viết thư khiếu nại từ chối cấp thị thực và nộp cho đại sứ quán. Thông thường, đại sứ quán sẽ cho bạn một khoảng thời gian hợp lệ để kháng cáo việc từ chối cấp thị thực. Nếu bạn không kháng cáo quyết định trong khoảng thời gian này, bạn sẽ không thể kháng cáo nữa sau khi thời hạn quyết định này kết thúc.

Kinh nghiệm xin visa du lịch Đức dễ đậu #

Mặc dù rất nhiều người muốn đến đây khám phá nhưng lại gặp trở ngại lớn khi xin visa du lịch Đức. Vì Đức khá khó khăn trong việc cấp visa du lịch tự túc cho công dân Việt Nam. Vậy làm sao để có được “tấm vé thông hành” vào đất nước xinh đẹp này?

Lãnh sự quán/ Đại sứ quán Đức sẽ từ chối những hồ sơ xin visa du lịch Đức tự túc nên bạn cần khéo léo hơn trong việc xin visa. Theo kinh nghiệm của Trang Visa khi tư vấn từ những đương đơn đã xin visa thành công, bạn có thể xin visa Đức du lịch tự túc bằng những cách sau đây.

Nên xin visa Đức sớm nhất có thể #

Nhiều người thường không lường trước được thời gian xét duyệt của đơn xin visa đức, do vậy đến sát kế hoạch mới chuẩn bị nộp hồ sơ cho đại sứ quán. Điều này vô hình làm lệch ngày dự kiến đến Đức trong tờ khai, sẽ khiến cho đại sứ quán từ chối cấp visa. Vì xin visa du lịch Đức sẽ mất ít nhất 2 tuần để xét duyệt.

Vậy nên xin visa du lịch Đức trước bao lâu? Thời điểm tốt nhất để xin visa du lịch Đức là khoảng một tháng trước ngày bạn dự định đi du lịch Đức. Tuy nhiên, thời gian sớm nhất bạn có thể nộp đơn là sáu tháng trước và muộn nhất là hai tuần trước chuyến đi dự định của bạn. Đây sẽ là khoảng thời gian đủ để cho bạn chuẩn bị hồ sơ và cũng như đủ thời gian để nhận được visa theo đúng kế hoạch. Vì đơn xin thị thực du lịch Đức sẽ mất ít nhất 2 tuần để có quyết định cuối cùng thông báo cho bạn là đậu hay không.

Thay vì xin visa du lịch Đức hãy xin visa Schengen quốc gia khác #

xin visa du lịch Đức tự túc
Xin visa du lịch Đức tự túc bằng cách xin visa Schengen quốc gia khác

Có lẽ cũng còn nhiều người chưa biết rõ về visa Schengen. Đây là loại visa đặc biệt cho phép bạn di chuyển tự do trong 26 nước trong khối Schengen như Pháp, Đức, Hy Lạp, Thụy Sỹ, Ba Lan, Thụy Điển, Áo, Bỉ, Nauy, Hà Lan, Tân Ban Nha, Đan Mạch, Ý,… Chính vì vậy, nếu bạn xin visa thành công một trong những nước trên thì sẽ được tự do đi du lịch Đức tự túc.

Với visa du lịch tự túc thì bạn có thể lựa chọn một trong 4 quốc gia dễ cấp phép nhất là Tây Ban Nha, Ý, Ba Lan và Pháp. Tuy nhiên, theo đánh giá của Trang Visa thì Pháp là đất nước dễ xin visa Schengen nhất. Vì Pháp đang có nhiều chính sách thu hút khách du lịch nước ngoài, trong đó Việt Nam cũng rất được ưu tiên cấp visa dài hạn. Còn một số nước khác sẽ khá gắt gao hơn trong quá trình xét duyệt. Lý do có thể do từng có nhiều người Việt lưu trú trái phép hoặc có thể do thủ tục quá phức tạp.

Với Visa Schengen, bạn cần lưu ý nếu có ý định đi du lịch nhiều hơn 1 nước thì cần lưu trú ở đất nước mà bạn xin visa lâu hơn. Ví dụ, nếu bạn xin visa Pháp để thực hiện mục đích đi du lịch Đức thì sau khi nhập cảnh vào Pháp, bạn phải ở lại đây lâu hơn thời gian bạn sang Đức. Chỉ cần tìm hiểu kỹ về các quy định visa Schengen là bạn có thể vi vu du lịch đến nhiều nước trong khối này thay vì chỉ đến Đức.

Kết hợp xin visa Đức thăm thân để đi du lịch tự túc #

Đây cũng là một trong những bí quyết giúp bạn thực hiện được mục đích đi du lịch Đức tự túc. Tuy nhiên, nếu xin visa du lịch Đức bằng cách này thì thủ tục sẽ phức tạp hơn. Vì visa Đức thăm thân nhân yêu cầu cần có thư mời của người thân đang thường trú tại Đức hoặc đã sở hữu được quốc tịch Đức thì càng có nhiều lợi thế hơn.

du lich Đức kết hợp thăm thân
Du lịch Đức kết hợp thăm thân giúp dễ dàng đậu visa

Với hồ sơ xin visa Đức thăm thân nhân, bạn cũng cần chuẩn bị hồ sơ của người được mời tại Việt Nam và người mời (bảo lãnh) tại Pháp. Cụ thể như:

 • Hồ sơ tại Việt Nam: Đơn xin visa Đức, hộ chiếu, ảnh chân dung 4×6, giấy khai sinh, CMND, hộ khẩu, kê khai tài chính và các giấy tờ liên quan đến công việc hiện tại.
 • Hồ sơ tại Đức: Xác nhận thông tin cá nhân ghi rõ mối quan hệ với người được mời, thư mời, hộ chiếu, xác nhận công việc hiện tại.

Nếu trường hợp bạn không có đủ khả năng tài chính thì người bảo lãnh có thể thay bạn chứng minh khả năng tài chính đủ chi trả cho toàn bộ chuyến đi. Lúc này, người thân của bạn bắt buộc phải kê khai các tài sản hiện có để thuyết phục Lãnh sự quán Đức cấp visa.

Chuẩn bị kỹ càng cho buổi hẹn nộp hồ sơ #

Để được xét duyệt cấp visa Đức nhanh chóng thì đòi hỏi hồ sơ không những đầy đủ mà phải “đẹp”. Nghĩa là các thông tin cần phải rõ ràng và minh bạch. Đặc biệt là các thông tin tài chính phải hợp lý tránh trường hợp làm giả mạo giấy tờ sẽ bị từ chối cấp visa ngay. Và bạn cần phải lưu ý như sau về hồ sơ của mình:

 • Khi đến lịch hẹn, bạn phải mang theo bản gốc để đối chiếu với những bản photo công chứng trong hồ sơ.
 • Đa số giấy tờ trong hồ sơ bắt buộc phải được dịch thuật sang tiếng Anh hoặc tiếng Đức.
 • Nên sắp xếp hồ sơ theo trình tự khoa học để nhân viên xét duyệt đối chiếu với bản gốc, tránh dùng kẹm gim giấy tờ.
 • Người xin visa phải đến nộp trực tiếp, không chấp nhận trường hợp người thân thay mặt nộp hồ sơ.
 • Nên đến sớm hơn lịch hẹn 20 – 30 phút và ăn mặc lịch sự để tạo ấn tượng tốt.

Câu hỏi thường gặp khi xin visa du lịch Đức #

Với các kinh nghiệm kể trên thì bạn có thể linh hoạt lựa chọn cách xin visa du lịch Đức tự túc phù hợp với tình trạng hồ sơ của mình. Nếu còn nhiều vấn đề vướng mắc cần sự hỗ trợ hoặc cần nơi cung cấp dịch vụ visa Đức uy tín thì có thể liên hệ với Trang Visa để được tư vấn cụ thể hơn.

DMCA.com Protection Status