Thủ tục xin visa thăm thân Đức

Hiện nay, công dân Việt Nam cư trú dài hạn ở Đức học tập và làm việc rất đông. Do đó, nhu cầu làm visa đi Đức thăm thân cũng tăng theo. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ các thông tin liên quan đến giấy tờ, thủ tục khi xin visa. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về các giấy tờ cần thiết khi làm hồ sơ và thủ tục xin visa Đức thăm thân nhân.

Visa thăm thân Đức là gì

Cũng tương tự như visa du lịch Đức. Visa thăm thân là visa là Visa Schengen, cho phép công dân ngoài khối Schengen thăm thân nhân tại Đức cũng như đi du lịch, thăm người thân tại các quốc gia khác trong khối Schengen trong thời gian ngắn hạn. Thị thực thăm thân sẽ cho phép người sở hữu visa đến Đức với mục đích thăm người thân và được cấp với thời hạn tối đa là 90 ngày trong khoảng thời gian 180 ngày.

Những trường hợp làm visa đi Đức thăm thân nhân

Để xin được visa thăm thân Đức, người làm hồ sơ phải có mối quan hệ nhất định với người thân hiện đang cư trú tại Đức. Cụ thể có 3 trường hợp sau:

 • Làm visa đi Đức thăm người thân gia đình hoặc họ hàng: Trường hợp này là phổ biến nhất và có khả năng đậu visa cao nếu hồ sơ đạt yêu cầu. Người thân đang sống tại Đức phải gửi giấy mời cùng giấy tờ chứng minh quan hệ, công việc và tài chính của bản thân với Đại sứ quán Đức.
 • Làm visa đi Đức thăm bạn bè: Với trường hợp này, để hồ sơ được xét duyệt yêu cầu bạn của người xin visa phải xác minh có đủ khả năng tài chính để chi trả cho những chi phí có thể phát sinh trong chuyến đi.
 • Làm visa đi Đức thăm người quen: Yêu cầu với trường hợp xin visa này là phải có thư mời của người quen đang sống tại Đức và các hình ảnh, thư từ trao đổi chứng minh mối quan hệ của cả hai (ví dụ như các nội dung trò chuyện qua mạng, hình ảnh từng chụp chung,…).

Những hồ sơ cần thiết khi làm visa đi Đức thăm thân

Mặc dù visa thăm thân cũng tương tự như du lịch và hầu hết hồ sơ của 2 loại này sẽ giống nhau. Nhưng sẽ có sự khác biệt giữa 2 loại này đó là: Giấy tờ từ phía người làm visa tại Việt Nam và người mời sống tại Đức. Vì vậy khi thăm người thân tại Đức, bạn phải chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ cho visa Đức sau đây:

Hồ sơ người xin visa cần chuẩn bị

 • Đơn xin thị thực Đức theo mẫu có sẵn trên website của Đại sứ quán. Điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu và ký rõ họ tên.
 • 2 ảnh chụp gần nhất, 1 ảnh để dán vào đơn xin thị thực và 1 ảnh để riêng. Lưu ý ảnh phải đáp ứng tiêu chuẩn như chụp trên phông nền trắng, rõ mặt và quần áo lịch sự.
 • Hộ chiếu còn giá trị tính tới lúc kết thúc chuyến đi sang Đức thăm thân mới được chấp nhận.
 • Người làm hồ sơ ký vào bản tuyên bố theo quy định tại Điều 54 và 53, Khoản 2, Mục 8 Luật Cư Trú để nộp kèm.
 • Chứng minh mục đích chuyến đi với các giấy tờ hình ảnh chứng minh mối quan hệ với người thân đang sống tại Đức hoặc tuyên bố của người mời nếu không có quan hệ gia đình, họ hàng.
 • Chứng minh tài chính với các giấy tờ xác nhận các tài sản hiện có như giấy tờ nhà đất, xe cộ,… Trường hợp người đi không đủ điều kiện tài chính thì người bảo lãnh sẽ phải làm giấy cam kết bảo lãnh chi phí thăm thân. Văn bản này phải được Sở Ngoại kiều tại Đức cấp và phải trình bản chính khi nộp.
 • Chứng nhận các mối quan hệ gia đình liên quan với người bảo lãnh như sổ hộ khẩu, giấy đăng kí kết hôn, giấy khai sinh của con (nếu có). Trường hợp là bạn bè/người yêu/đối tác thì cần chứng minh bằng các hình ảnh, thư từ, văn bản liên quan,…

Ngoài những giấy tờ cần thiết trên người làm visa đi Đức cũng phải chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến công việc hiện tại như chứng nhận đang làm việc và giấy phép xin nghỉ phép với trường hợp là nhân viên, giấy đăng ký kinh doanh nếu là chủ doanh nghiệp, giấy xin phép nghỉ học nếu là học sinh/sinh viên,…

Lưu ý, người làm hồ sơ xin visa trên 60 tuổi bắt buộc phải có giấy chứng nhận đủ sức khỏe trong suốt chuyến đi tại các bệnh viện lớn.

Hồ sơ người mời cần chuẩn bị

 • Thông tin cá nhân của người mời: Bản sao công chứng hộ chiếu, hình ảnh hoặc giấy tờ chứng minh mối quan hệ như giấy đăng kí kết hôn, giấy khai sinh,…
 • Thư mời hoặc giấy bảo đảm ký rõ họ tên và xác nhận của cơ quan có thẩm quyền tại Đức.
 • Trường hợp người mời chi trả toàn bộ chuyến đi thì cần chuẩn bị thêm các thông tin chứng minh tài chính như bảng lương hiện tại, tài sản đang có ở Đức.

Thủ tục xin visa đi Đức thăm thân

Sau khi chắc chắn hồ sơ xin visa Đức đã chuẩn bị tốt nhất có thể, bạn sẽ thực hiện theo các bước sau để hoàn thành thủ tục xin visa Đức thăm thân nhân.

Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ

Các ứng viên có thể đến nộp hồ sơ trực tiếp tại trung tâm tiếp nhận và xử lý hồ sơ – VFS Global hoặc Phòng thị thực của cơ quan đại diện CHLB Đức. Tuy nhiên, bạn nên đặt lịch hẹn trước để quá trình nộp hồ sơ thuận lợi hơn, tránh tình trạng chờ đợi lâu.

Việc đặt lịch hẹn nộp hồ sơ rất đơn giản. Đương đơn có thể lựa chọn gọi điện trực tiếp để đặt hẹn hoặc đặt lịch hẹn trên website của Lãnh sự quán Đức. Với cách đặt lịch hẹn online, bạn sẽ chủ động hơn về việc sắp xếp thời gian cũng như tiện theo dõi tình trạng hồ sơ sau khi nộp.

Để đặt lịch hẹn trực tuyến, bạn có thể truy cập vào đường link sau: https://visa.vfsglobal.com/vnm/en/deu/book-an-appointment

Nếu bạn chưa biết cách đặt lịch hẹn nộp hồ sơ, hãy tham khảo ngay bài viết: Cách đặt lịch hẹn xin visa đi Đức.

Đến nộp hồ sơ theo lịch hẹn

Bạn nên đến nộp hồ sơ đúng lịch hẹn, việc trễ hẹn hoặc tự động hủy sẽ gây khó khăn cho những lần xin visa tiếp theo. Khi đến nộp hồ sơ, bạn sẽ làm sinh trắc học và đóng lệ phí xin visa Đức. Vì vậy, tốt nhất nên đến sớm ít nhất 30 phút để tránh những sai sót không đáng có.

Với những trường hợp hồ sơ phức tạp, còn nhiều vấn đề nghi vấn và không đủ thuyết phục cho đại sứ quán rằng sau chuyến đi thăm người thân tại Đức kết thúc bạn sẽ quay trở lại Việt Nam thì sẽ được yêu cầu phỏng vấn trực tiếp để giải trình. Mặc dù khả năng được gọi phỏng vấn rất thấp nhưng ứng viên cũng nên chuẩn bị tinh thần để ứng phó tốt hơn.

Chờ xét duyệt và nhận kết quả

Thông thường thời gian xét duyệt visa Đức thăm thân của bạn có thể kéo dài 2 – 3 tuần. Những trường hợp đặc biệt có thể lâu hơn. Cho nên, nếu có ý định đi Đức thì bạn nên lên kế hoạch xin visa trước ít nhất 1 tháng.

Nếu được xét duyệt cấp visa thì bạn sẽ được liên hệ đến nhận trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện theo thông tin địa chỉ trong hồ sơ. Lưu ý, nếu bạn bị từ chối cấp visa thì hồ sơ và phí xin visa sẽ không được hoàn lại.

Với những giấy tờ cơ bản cần chuẩn bị khi xin visa thăm thân Đức ở trên, hi vọng có thể giúp ích cho bạn làm visa đi Đức nhanh chóng, dễ dàng hơn. Hơn hết nữa, để đảm bảo bạn đậu visa Đức thì bạn nên liên hệ các công ty chuyên cung cấp dịch vụ xin visa Đức để được hỗ trợ tốt nhất nhé! Trang Visa chúc bạn có được kì nghỉ hạnh phúc bên người thân ở Đức.

DMCA.com Protection Status