Thủ tục xin visa du học Úc

Úc được xem là điểm đến du học được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Là một quốc gia hiện đại, năng động với những con người thân thiện, hòa đồng. Có thể thấy rằng các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc cung cấp 1 nền giáo dục chất lượng với nhiều trình độ khác nhau. Chính vì thế, không ít những bạn trẻ muốn tự mình thử sức ở một thế giới mới bằng việc đi du học Úc. Vậy các bước xin visa du học Úc như thế nào? Và những khó khăn thường gặp khi xét Visa du học Úc là gì?

Trang Visa sẽ chia sẻ và giải đáp thắc mắc cùng bạn những vấn đề trên trong bài viết này.

Những yêu cầu chung để được cấp visa du học Úc

 • Có thư mời nhập học, giấy xác nhận đăng ký học tập (CoE) của cơ sở giáo dục, trường mà bạn sẽ theo học.
 • Có tình hình sức khỏe tốt.
 • Có khả năng tài chính để chi trả các khoản chi phí du học Úc.
 • Đã bảo hiểm y tế dành cho du học sinh và bảo hiểm cho những nhân thân đi cùng.
 • Đặc biệt nếu du học sinh du học úc chưa đủ 18 tuổi, cần phải được sắp xếp trước nơi sẽ trú ngụ trong suốt thời gian du học Úc. Cũng như những phúc lợi, hỗ trợ khác. Những sắp xếp này phải ở mức độ có thể chấp nhận được.

Ngoài những yêu cầu bắt buộc phải có trên thì để du học sinh dễ dàng được cấp thị thực, bắt buộc phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

Điều kiện về trình độ học vấn

 • Học lực trung bình khá trở lên ở các năm học
 • Có tư cách đạo đức tốt, được đánh giá trong học bạ
 • Có quá trình học hoặc làm việc liên tục, nỗ lực qua từng năm
 • Mục đích đi du học rõ ràng

Đáp ứng điều kiện về trình độ anh ngữ

Chương trình Dự bị Đại Học: Yêu cầu có chứng chỉ IELTS 5.0 trở lên.
Cao Đẳng: Có chứng chỉ IELTS 5.5 trở lên.
Đại Học: Có chứng chỉ IELTS 6.0 trở lên.
Sau đại học: Có chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên.
Thạc sỹ: Có chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên.
Tiến sỹ: Có chứng chỉ IELTS 7.0 trở lên.
Ngoài ra, chương trình Trung học phổ thông yêu cầu có trình độ tiếng anh cơ bản trong vòng 2 năm.

Thỏa mãn điều kiện tài chính về khả năng tài chính khi xin visa du học Úc

Tùy thuộc vào chương trình học mà một du học sinh Úc cần phải đáp ứng tài chính sau đây:

Nếu du học Úc theo học chương trình Anh văn hay Cao đẳng

Yêu cầu cần có là sổ tiết kiệm được mở 3 tháng trước khi nộp hồ sơ lên Cơ quan xin Visa du học Úc hoặc Hợp đồng vay tài chính ngân hàng (bản sao có công chứng).

Số tiền cần chứng minh với cơ quan cấp visa được tính bằng: 02 năm học x (tiền học phí + tiền sinh hoạt phí) + Vé máy bay khứ hồi $2,000.

 • Học phí: tùy theo ngành và trường học, từng trường hợp cụ thể có mức học phí phù hợp.
 • Ăn ở: chi phí 18.000 AUD/năm theo qui định của Cơ quan Visa.
 • Bằng chứng chứng minh thu nhập ổn định qua từng tháng của người trợ cấp.

Nếu du học Úc theo chương trình Trung học, Đại học và sau Đại học

Không yêu cầu sổ tiết kiệm phải mở trong thời gian nhất định nào.

Số tiền cần chứng minh cho Cơ quan Visa được tính = 02 năm học x (tiền học phí + tiền sinh hoạt phí) + Vé máy bay khứ hồi khoảng $2,000.

 • Học phí: tùy theo ngành và trường học, từng trường hợp.
 • Ăn ở: chi phí khoảng 18.000 AUD/năm theo qui định của Cơ quan Visa.
 • Bằng chứng về thu nhập ổn định hàng tháng (tương tự như trường hợp trên).

Có thể nói ở cả 2 trường hợp trên đều yêu cầu những giấy tờ giống nhau. Khác biệt duy nhất chính là các yêu cầu về sổ tiết kiệm. Thay vì phải có giao dịch 3 tháng gần nhất đối với những ai học Anh văn hay Cao đẳng. Trường hợp học Trung học hay Đại học lại không cần nhiều như vậy. Bạn chỉ cần cung cấp bằng chứng về sổ tiết kiệm hiện tại là được.

Thủ tục xin visa du học Úc

Sau khi đáp ứng được các điều kiện trên thì bạn có thể sẵn sàng nộp hồ sơ xin visa du học Úc dựa trên 4 bước thủ tục sau đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin nhập học tại một cơ sở đào tạo tại Úc

Bạn phải quyết định được việc chọn nghành và trường sẽ theo học tại Úc. Sau đó nhanh chóng hoàn thành hồ sơ xin nhập học. Bạn có thể lựa chọn các trung tâm tư vấn uy tín để giúp đỡ.

Hồ sơ xin nhập học cần nộp tại Úc bao gồm:

 • Đơn xin nhập học theo mẫu của trường
 • Bản scan trang đầu của tờ hộ chiếu
 • Bản điểm thi tiếng Anh hoăc kết quả bài thi về kiến thức, học thuật mà trường yêu cầu.
 • Một bảng dịch tiếng Anh của văn bằng, học bạ, bảng điểm. Nên cung cấp cả bảng sao có công chứng.
 • Một số loại giấy tờ khác theo tùy cấp học và tùy trường.

Hồ sơ xin nhập học thành công sẽ được gởi thư mời nhập học. Thư mời nhập học có thể là thư có điều kiện hoặc là không có điều kiện.

Sau khi nhận được thư mời nhập học bạn phải nhanh chóng đóng phí hoặc tiền đặt cọc cho trường tại Úc. Và mua bảo hiểm y tế bắt buộc dành cho du học sinh.

Các trường sẽ gởi CoE để chính thức xác nhận việc nhập học của bạn và học phí đã đóng. CoE thường được trường gởi về trong vòng từ 1 đến 3 ngày.

Bước 2: Chuẩn bị giấy tờ và hồ sơ xin Visa du học Úc

Chuẩn bị hồ sơ là một trong những bước quan trọng nhất trong thủ tục xin visa du học Úc. Công việc này đòi hỏi phải tập trung và cần nhiều thời gian, công sức nhất.

Các loại giấy tờ cần phải chuẩn bị:

 • Mẫu đơn xin visa du học 157.
 • Tờ khai chi tiết về thân nhân mẫu 67.
 • Hộ chiếu.
 • 4 ảnh 4×6 ( nền trắng) chụp trong vòng 6 tháng.
 • Bản sao có công chứng đầy đủ các trang của sổ hộ khẩu gia đình.
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương.
 • Bản sao có công chứng giấy khai sinh.
 • Nộp bản sao có công chứng giấy đăng ký kết hôn, ly hôn nếu có.
 • Nếu đã đi làm thì phải trình các giấy tờ chứng minh công việc hiện tại.
 • Thư xác nhận của trường học tại Úc ( CoE)
 • Các loại giấy tờ chứng minh việc bạn đã mua bảo hiểm y tế du học sinh trong suốt quá trình học.
 • Bản ghi chi tiết kế hoạch học tập và mục tiêu tương lai.
 • Bản sao các văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm cao nhất và gần nhất tại Việt Nam. Ngoài ra bạn nên cung cấp các loại giấy khen của mình ( nếu có).
 • Giấy tờ, bằng chứng chứng minh tài chính du học Úc của gia đình bạn
 • Đối với học sinh dưới 18 tuổi, cần phải có thư xác nhận của người giám hộ.

Nếu bạn du học theo diện học bổng bạn phải cung cấp giấy chứng nhận học bổng của mình.

Bước 3: Nộp hồ sơ và đóng lệ phí làm visa du học Úc và khám sức khỏe

Thanh toán lệ phí visa được thực hiện khi bạn nộp hồ sơ visa trên hệ thống xin thị thực ImmiAccount. Lệ phí visa chỉ được thanh toán bằng hình thức thanh toán qua thẻ quốc tế. Chi phí này sẽ không hoàn lại cho dù bạn rớt visa du học Úc.

Bạn cần phải khám sức khỏe tại đúng phòng khám được chỉ định bởi Chính phủ Úc. Nếu không giấy khám sức khỏe của bạn sẽ không có giá trị. Đặc biệt, kết quả khám sức khỏe của bạn sẽ được phòng khám chuyển trực tiếp tới Văn phòng Visa Úc.

Bước 4: Chờ kết quả xét duyệt hồ sơ visa du học Úc

Mọi thông tin từ Lãnh Sự Quán đều được gửi trực tiếp đến địa chỉ email bạn đã đăng ký. Vì thế hãy kiểm tra email mỗi ngày để không bỏ sót bất kì thông tin quan trọng nào.

Nếu bộ hồ sơ cần bổ sung bất cứ thông tin nào, bạn sẽ nhận được thông báo qua email. Trường hợp hồ sơ được chấp nhận, thư cấp visa Úc điện tử sẽ được gửi. Bạn có thể kiểm tra tình hình thị thực trực tuyến qua hệ thống VEVO ( Visa Entitlement Verification Online ).

Nếu bộ hồ sơ bị từ chối, bạn sẽ nhận được lý do bị từ chối qua email. Bạn có thể biết được lý do tại sao hồ sơ xét visa du học Úc của bạn bị rớt.

Xem thêm: Xin visa du học Úc dễ hay khó

Những lưu ý khi xin visa du học Úc

Theo như các cuộc khảo sát, đa số các lí do thất bại của du học sinh khi xin visa là do không chuẩn bị tốt trong vòng phỏng vấn xin visa Úc. Điều đó đã lấy đi cơ hội được đi du học của rất nhiều người. Vậy phỏng vấn xin visa Úc sẽ diễn ra như thế nào, gồm những nội dung gì và cần phải lưu ý những điều gì.

Khi nào bạn sẽ nhận được điện thoại mời phỏng vấn để làm visa du học Úc

Thông thường bạn sẽ bước vào phòng phỏng vấn sau một đến hai tuần sau khi bạn nhận được thông báo đi khám sức khỏe từ Lãnh sự quán Úc. Tuy nhiên để tiết kiệm thời gian, bạn nên đi khám sức khỏe trước khi nộp hồ sơ, việc đó sẽ giúp bạn có nhiều thời gian chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn hơn. Đừng quá lo lắng về quy trình đi khám sức khỏe. Bạn nhớ phải cung cấp cho nhân viên nhận hồ sơ Mã số đi khám sức khỏe của mình tại thời điểm nộp hồ sơ xin thị thực.

Cách thức phỏng vấn khi xin visa du học Úc

Chỉ khi bạn đã đủ điều kiện về sức khỏe mới được phỏng vấn xin Visa Úc. Hiện nay, Tất cả các cuộc phỏng vấn xin Visa Úc cho việc đi du học đều được phỏng vấn qua điện thoại, để tránh tâm lí hồi hộp của du học sinh khi phải đối diện trực tiếp với lãnh sự quán Úc.

Nhưng không phải ai cũng được gọi phỏng vấn, cán bộ duyệt visa có thể gọi điện cho bạn để phỏng vấn khi thấy tài chính của bạn còn thiếu, xét thấy nghi ngờ động cơ du học của du học sinh,…

Thời gian phỏng vấn

Thời gian kéo dài cho những cuộc phỏng vấn thường là 15-20 phút, tuy nhiên cũng có những cuộc phỏng vấn kéo dài đến 1 tiếng.

Kinh nghiệm phỏng vấn xin visa du học Úc thành công

Chia sẽ kinh nghiệm xin visa du học Úc
Chia sẽ kinh nghiệm xin visa du học Úc
 • Thứ nhất: Vì được phỏng vấn qua điện thoại nên giọng nói được xem là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành bại của bạn. Hãy nhớ, giữ cho giọng nói của bạn được rành mạch, rõ ràng, tự tin
 • Thứ hai: Phải nắm rõ quy trình học tập của mình, từ khóa học thêm tiếng Anh, chương trình học trên lớp, điểm tổng kết bao nhiêu, đến bằng cấp cao nhất hoặc thấp nhất trong học tập của mình là gì …. Bạn phải nắm hết.
 • Thứ ba: Tìm hiểu về thông tin ngôi trường bạn sẽ theo học ở nước Úc về những thông tin cơ bản như: tên trường, nằm ở đâu, đào tạo chuyên ngành gì? Bên cạnh đó bạn cũng nên tìm hiểu về nước Úc về văn hóa, con người, khí hậu, để chứng tỏ rằng bạn quan tâm đến đất nước đó.
 • Thứ 4: Bạn phải chứng minh khả năng tài chính của gia đình đủ cho bản thân bạn đi du học. Nội dung các câu hỏi sẽ xoay quanh thu nhập, tài sản sở hữu, tích lũy của gia đình để hỗ trợ quá trình học tập của con em mình tại Úc. Các câu hỏi này sẽ được nhân viên hỏi rất kĩ và chi tiết.
 • Thứ 5: Nếu nhân viên phỏng vấn hỏi bạn về kế hoạch sau khi tốt nghiệp. Bạn cần thể hiện thái độ dứt khoát là muốn về quê nhà làm việc với chuyên ngành đã định. Tốt hơn hết bạn cần thể hiện mối ràng buộc của mình ở Việt Nam, để chắc chắn rằng sau khi tốt nghiệp ở Úc, bạn sẽ quay về Việt Nam làm việc thay vì ở lại nước Úc.
 • Thứ 6: Mặc dù phỏng vấn bằng tiếng Việt nhưng trong quá trình phỏng vấn, nhân viên phỏng vấn sẽ kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn. Nếu trong trường hợp bạn không hiểu rõ câu hỏi, hãy hỏi lại người phỏng vấn, bởi vì chỉ khi hiểu rõ câu hỏi, bạn mới trả lời đúng được trọng tâm câu hỏi.

Trên đây là những bước bạn cần nhớ để làm thủ tục xin visa du học Úc. Chúc bạn thành công trên con đường khám phá tri thức ở vùng đất mới. Nếu gặp bất cứ khó khăn gì vui lòng liên hệ Trang Visa để được tư vấn, hỗ trợ về dịch vụ visa du học Úc.

DMCA.com Protection Status