8 nguyên nhân khiến bạn rớt visa Úc

Việc xin visa du lịch Úc có thể là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự chuẩn bị cẩn thận từ phía người xin visa. Trong quá trình xin visa du lịch Úc của các khách hàng, Trang Visa thấy được rằng việc rớt visa Úc xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Không phải hồ sơ nào cũng đều bị từ chối cấp visa với cùng một lí do. Vì vậy để dễ thuận tiện cho việc xin visa, Trang Visa sẽ bật mí 8 nguyên nhân khiến bạn rớt visa Úc.

8 Nguyên nhân khiến bạn rớt visa Úc #

Bạn có thể tham khảo 8 nguyên nhân sau đây khiến bạn bị từ chối visa Úc để có thêm thông tin và từ đó tránh rơi vào các tình huống sau đây:

Từ chối cấp visa Úc
Từ chối cấp visa Úc

Hộ chiếu trắng #

Đối với những đương đơn có hộ chiếu trắng chưa từng có bất kỳ tem, dấu xuất nhập cảnh hoặc không có bất kỳ lịch sử du lịch nào thì đây là khả năng cao khiến bạn bị từ chối cấp visa du lịch Úc. Do đó nếu đương đơn có mong muốn đi du lịch Úc tự túc thì cần phải có nhiều tem, dấu xuất nhập cảnh trong hộ chiếu của mình bằng cách đi du lịch đến những quốc gia khác. Việc có visa dán trong hộ chiếu hay con dấu xuất nhập cảnh góp phần chứng minh bạn có lịch sử du lịch mạnh và có thể chi trả cho những chuyến đi của mình, từ đó tăng thêm điểm cộng đối với hồ sơ của bạn.

Việc đương đơn có người thân ở Úc mời sang du lịch có thể gia tăng tỉ lệ đậu visa Úc. Tuy nhiên, nếu bạn đang trong độ tuổi lao động và có hộ chiếu trắng thì đa phần cũng rất khó để được lãnh sự đánh giá đậu hồ sơ xin visa; chỉ có những đối tượng là cha mẹ lớn tuổi, ngoài độ tuổi lao động, được con cái ở Úc mời sang du lịch mới có tỉ lệ đậu visa cao.

Tóm lại, để có thể gia tăng cơ hội xin visa du lịch Úc thì các bạn nên bổ sung các tem, dấu xuất nhập cảnh và đi du lịch đến các quốc gia khác để tránh tình trạng hộ chiếu trắng nhé.

Thông tin hồ sơ không rõ ràng #

Hồ sơ chi tiết, thông tin rõ ràng đóng vai trò quyết định trong việc bạn có được cấp visa hay không. Bởi xin visa đi du lịch Úc đa phần không cần phỏng vấn nên việc được cấp visa để đi du lịch hoặc không tất cả là nhờ vào hồ sơ mà đương đơn cung cấp cho Đại sứ quán (ĐSQ). Đó cũng là lý do tại sao, hồ sơ xin visa du lịch Úc cần phải nộp nhiều giấy tờ như vậy.

Hồ sơ thông tin không rõ ràng là nguyên nhân khiến bạn trượt visa Úc
Hồ sơ thông tin không rõ ràng là nguyên nhân khiến bạn trượt visa Úc

Thông tin không rõ ràng bao gồm những thông tin dễ bị nhầm lẫn, không khớp thông tin trong giấy tờ kèm theo hoặc thiếu thông tin, đặc biệt là những hồ sơ liên quan đến công việc, tài chính và các mối quan hệ ràng buộc ở Việt Nam. Hồ sơ nếu phải nộp bổ sung nhiều lần sẽ để lại ấn tượng không tốt trong mắt Lãnh sự và có thể bị đánh rớt.

Không có sự ràng buộc rõ ràng tại quốc gia sở tại #

Nhiều đương đơn mặc dù đã nộp hồ sơ đầy đủ, đúng yêu cầu của ĐSQ và chứng minh được mình có đầy đủ tài chính để chi trả cho toàn bộ chuyến đi du lịch tại Úc nhưng vẫn bị đánh rớt visa du lịch Úc là do họ không chứng minh được sự ràng buộc rõ ràng tại quốc gia nơi họ đang sinh sống. Do ĐSQ lo sợ khi đương đơn đã sang được Úc thành công thì có khả năng không trở lại quốc gia sở tại và đương đơn sẽ nhập cư Úc bất hợp pháp.

Vì vậy để tránh các trường hợp nhập cư Úc một cách bất hợp pháp thì bạn cần phải có những chứng minh đầy đủ về sự ràng buộc tại quốc gia sở tại như: Có vợ/chồng, cha/mẹ, con cái và người thân tại quốc gia sở tại hay không. Và phải khai báo một cách đầy đủ, chính xác vì cho dù bạn có người thân nào hay ở bất cứ quốc gia nào thì Lãnh sự vẫn có cách để tìm hiểu được những thông tin này.

Theo kinh nghiệm của Trang Visa, để chứng minh được sự ràng buộc chặt chẽ tại quốc gia sở tại, bạn hãy cung cấp các giấy tờ dưới đây cho ĐSQ xét duyệt: Giấy chứng nhận kết hôn, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy xác nhận cư trú,… Ngoài ra đương đơn cần phải khai báo thông tin tất cả người thân thông qua tờ khai của lãnh sự Úc.

Không cung cấp được nguồn tài chính đầy đủ #

Các lỗi đương đơn có thể gặp phải khi chứng minh tài chính như: Không chứng minh được khả năng chi trả tài chính trong suốt chuyến đi, sổ tiết kiệm không đủ theo yêu cầu. Nhiều trường hợp do tỉ giá ngoại tệ thay đổi, có thể bạn đã tính đủ bằng Việt Nam đồng nhưng khi quy đổi sang ngoại tệ, tiền sụt giá có thể làm sổ tiết kiệm của bạn bị thiếu so với dự tính ban đầu.

Theo kinh nghiệm Trang Visa thì khi làm sổ tiết kiệm chứng minh tài chính, bạn nên có số dư tài khoản nhiều hơn con số được yêu cầu và phải có tối thiểu ít nhất 200 triệu VNĐ đối với các trường hợp thăm thân hoặc công tác. Với những trường hợp du lịch tự túc thì nên có sổ tiết kiệm tối thiểu là 300 triệu VNĐ.

Nếu như với các đương đơn không có các tài sản cố định như giấy tờ nhà đất, ô tô,… thì Trang Visa khuyên bạn nên có sổ tiết kiệm càng nhiều tiền càng tốt.

Ngoài ra, với trường hợp các đương đơn có người thân ở bên Úc bảo lãnh thì người thân phải chứng minh được có khả năng chi trả cho người phụ thuộc thông qua các giấy tờ như giấy tờ thuế, xác nhận ngân hàng, xác nhận công việc,… Ngoài ra, việc đảm bảo được nguồn thu nhập hàng tháng cũng như các tài sản bạn đang sở hữu cũng là một cách thức chứng minh tài chính trong bộ hộ sơ xin thị thực du lịch Úc của mình. Đây là cách tốt nhất để giúp hồ sơ được cấp thị thực thành công.

Xem thêm: Chứng minh tài chính xin visa du lịch Úc

Hồ sơ chưa được công chứng #

Một lỗi mà các đương đơn thường hay mắc phải đó những hồ sơ công chứng của đương đơn bị quá hạn. Những yêu cầu nộp hồ sơ của ĐSQ Úc là phải được công chứng trong vòng 6 tháng kể từ khi nộp hồ sơ. Vì vậy bạn nên lưu ý về thời hạn này, nếu hồ sơ của bạn bị quá hạn thì hãy công chứng lại trước khi nộp hồ sơ visa Úc của mình.

Ngoài ra để tránh bị rớt thị thực Úc khi hồ sơ chưa công chứng thì Trang Visa bật mí là bạn có thể hoàn toàn chụp hồ sơ gốc và gửi hình ảnh lên tài khoản ImmiAccount của mình mà không cần phải công chứng hồ sơ. Mọi người sẽ bất ngờ khi xin visa thì mọi hồ sơ đều phải công chứng. Tuy nhiên với Úc thì mọi thứ dễ dàng hơn cho đương đơn rất nhiều khi chỉ cần chụp hồ sơ gốc.

Lịch trình du lịch không rõ ràng #

Với những đương đơn đi du lịch tự túc có bộ hồ sơ xin visa du lịch Úc hoàn chỉnh nhưng vẫn bị rớt visa du lịch Úc, có thể nguyên nhân là do thiếu lịch trình du lịch đến Úc hoặc lịch trình du lịch Úc không hợp lý, không thuyết phục được ĐSQ Úc.

Nếu đi du lịch Úc tự túc thì bạn cần một lịch trình du lịch một cách rõ ràng, chính xác và hợp lý. Đây sẽ là minh chứng cho việc bạn đã lên kế hoạch nghiêm túc và có sự chuẩn bị kỹ càng cho chuyến du lịch này. Ví dụ, nếu bạn đi du lịch tự túc có bé nhỏ hoặc cha mẹ lớn tuổi, việc bố trí một lịch trình dày đặc và những địa điểm du lịch là những địa điểm phiêu lưu, mạo hiểm mà thiếu đi những nơi phù hợp cho trẻ em/ người lớn tuổi sẽ làm cho lịch trình của bạn mất đi tính hợp lý. Đây là điều mà ít đương đơn nào thực hiện, trong khi nó là điều bắt buộc phải có đối với những du khách du lịch Úc tự túc. Điều này cũng là lí do khiến nhiều đương đơn bị từ chối visa du lịch Úc.

Trong bản lịch trình du lịch của mình, bạn phải cung cấp đầy đủ về thông tin ngày bạn đến thành phố nào, nơi bạn sẽ tham quan, khách sạn bạn dự định cư trú. Ngoài ra bạn cần phải có những minh chứng cho việc bạn đã đặt phòng khách, bảo hiểm du lịch và vé máy bay đến Úc. Bạn càng cung cấp hồ sơ đầy đủ và chi tiết thì tỉ lệ xin visa du lịch Úc của bạn càng cao.

Có hộ khẩu nằm trong danh sách đen của Úc #

Mọi người sẽ thắc mắc tại sao hộ khẩu còn được phân chia thành danh sách đen. Tuy nhiên, ĐSQ Úc đã xác định một số khu vực sẽ bị hạn chế được liệt kê trong danh sách đen visa Úc, thường được gọi là Blacklist. Đây là những khu vực bị hạn chế do trước đó đã có nhiều người cố gắng nhập cảnh vào Úc để làm việc trái phép và định cư ở Úc trái phép.

Các địa phương nằm trong danh sách đen của úc
Các địa phương nằm trong danh sách đen của úc

Danh sách địa phương nằm trong danh sách đen của Úc bao gồm các tỉnh sau: Quảng Ninh, Nam Định, Hà Tĩnh, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Các cư dân từ những tỉnh này tạm thời bị hạn chế không được phép vào Úc cho đến khi có thông tin cập nhật.

Đại sứ quán Úc sẽ tạo danh sách blacklist khoanh vùng những khu vực có nhiều công dân Việt Nam trốn sang Úc để làm việc trái phép. Cho nên, khả năng được cấp visa cũng phụ thuộc vào hộ khẩu mà bạn đang sinh sống hiện tại. Tính may rủi cũng có thể được áp dụng cho trường hợp xin visa đi Úc này.

Để vượt qua hạn chế này, bạn có thể cân nhắc chuyển đến sống và làm việc tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh, sau đó xin sổ tạm trú (KT3) để làm cơ sở cho hồ sơ xin visa của bạn.

Không nắm rõ được thời gian, địa điểm lấy dấu vân tay #

Đây là một chi tiết rất nhỏ thôi nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả visa và đã có nhiều người bắt gặp tình trạng này. Thông thường, đương đơn chỉ có 14 ngày để lấy dấu vân tay kể từ khi nhận được thư yêu cầu lăn tay từ Đại Sứ Quán Úc. Do đó, việc chủ động nắm rõ lịch trình, địa điểm lấy dấu vân tay sẽ giúp bạn thực hiện đúng thời hạn lăn tay.

Lưu ý đối với hồ sơ nộp tại Hồ Chí Minh, bạn hãy đến địa chỉ lầu 5, số 94 – 96 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, Quận 1 để lấy dấu vân tay nhé. Bạn có thể đến muộn, tuy nhiên chỉ trong vòng 20 phút thôi, nếu trễ hơn nhân viên tại đây sẽ yêu cầu bạn đặt lịch hẹn mới. Ngoài ra tùy theo từng yêu cầu hồ sơ, có thể bạn cũng sẽ nhận được thư yêu cầu khám sức khỏe của ĐSQ. Lưu ý rằng thời hạn khám sức khỏe cũng chỉ trong vòng 28 ngày kể từ khi nhận được thư yêu cầu. Bạn cần khám sức khỏe ở những bệnh viện được chỉ định của Đại Sứ Quán, do đó, hãy tham khảo website của Đại Sứ Quán Úc để đặt lịch hẹn khi khám sức khỏe nhé.

Nếu như bạn đã nắm rõ các nguyên nhân bị rớt visa du lịch Úc. Thì việc xin visa du lịch Úc không hề khó nếu như tuân thủ theo đúng các yêu cầu và quy định mà ĐSQ Úc yêu cầu. Hãy nhớ kiểm tra email thường xuyên để không bỏ sót những yêu cầu từ phía ĐSQ Úc nhé.

Bị trượt visa Úc cần phải làm gì #

Bị trượt visa Úc cần phải làm gì
Bị trượt visa Úc cần phải làm gì

Nếu bị trượt visa Úc thì điều đầu tiên bạn phải kiểm tra xem lí do mình bị rớt visa Úc là do đâu. Đặc biệt ĐSQ Úc sẽ nêu rõ lí do bạn bị từ chối cấp visa thông qua email.

Biết được lí do rớt sẽ giúp bạn biết được những lần sau nên bổ sung thêm hồ sơ nào để giúp gia tăng tỉ lệ đậu visa. Tuy nhiên bạn phải chắc chắn rằng những hồ sơ của mình phải chính xác và đầy đủ. Ngoài ra, để nộp hồ sơ lần thứ 2 thì bạn cần phải viết thư giải trình cho ĐSQ Úc về lí do tại sao bạn bị rớt visa du lịch Úc lần trước và phải giải trình sự cam kết về việc cung cấp đầy đủ hồ sơ cho ĐSQ trong lần nộp lại này.

Trong trường hợp nếu có sai sót hay nhầm lẫn nào từ phía ĐSQ thì bạn có thể khiếu nại.

Khiếu nại việc bị từ chối cấp visa Úc #

Trong trường hợp đơn xin thị thực Úc của bạn bị từ chối, hãy làm theo 2 bước sau để kháng cáo khị bị rớt:

  • Nộp đơn tại Tòa Phúc thẩm Hành chính (AAT)
  • Trả phí kháng cáo.

Nộp đơn tại Tòa phúc thẩm hành chính (AAT) #

Nếu yêu cầu thị thực của bạn bị từ chối, bạn phải nộp đơn kháng cáo tại Tòa phúc thẩm hành chính (AAT). Bạn có thể đăng ký trực tuyến tại trang web chính thức của AAT hoặc gửi đơn đăng ký bằng giấy. Nộp bằng hình thức online sẽ dễ dàng được xét duyệt hơn so với hình thức nộp bằng giấy. Trong trường hợp bạn có người bảo lãnh hoặc người mời sang Úc đi công tác thì những người này cũng có thể thay mặt bạn nộp đơn.

Thời gian khiếu nại rất hạn chế và bạn phải gửi văn bản yêu cầu trong vòng 28 ngày sau khi có thông báo quyết định đơn cấp visa của bạn bị rớt. Nếu quá thời hạn trên thời hạn trên, bạn sẽ không được phép gửi đơn kháng cáo.

Điều quan trọng cần nhớ là thời gian kháng cáo sẽ khác nhau tùy theo lý do tại sao thị thực Úc của bạn bị rớt và loại thị thực bạn đã nộp đơn xin. Văn phòng xuất nhập cảnh sẽ gửi quyết định bằng văn bản về thị thực của bạn và trong thông báo, bạn sẽ có tất cả thông tin về thời hạn kháng cáo về cách kháng cáo việc từ chối cấp thị thực.

Trả phí kháng cáo #

Tuy nhiên việc theo đuổi khiếu nại từ chối quyết định đánh rớt hồ sơ visa Úc sẽ khiến cho bạn tốn kém về mặt chi phí. Bạn sẽ phải trả một khoản phí là 1.826 AUD để kháng cáo. Số tiền này gấp hơn 10 so với phí xin thị thực Úc.

Bạn phải trả phí trước khi hết thời hạn gửi yêu cầu khiếu nại. Nếu bạn nộp đơn trực tiếp, hãy đảm bảo bạn làm như vậy trước khi thời hạn kết thúc và thanh toán phí vào cùng ngày bạn nộp đơn. Việc thanh toán có thể được thực hiện thông qua thẻ tín dụng, séc, phiếu chuyển tiền và chuyển tiền điện tử tại điểm bán hàng (EFTPOS).

Tuy nhiên cũng đừng quá lo lắng về phí kháng cáo. AAT sẽ hoàn lại phí của bạn nếu có quyết định tiêu cực đối với kháng cáo của bạn. Nếu có quyết định tích cực, bạn sẽ được hoàn lại 50% cho toàn bộ phí hoặc giảm phí.

Nộp lại đơn xin visa thị thực khác khi bị từ chối #

Bạn có thể nộp đơn xin thị thực khác nếu ban đầu bạn bị từ chối cấp thị thực. Tuy nhiên, bạn có thể nộp đơn xin kháng cáo thị thực trước và nếu các lý do từ chối có thể dễ dàng khắc phục được (thiếu tài liệu, thông tin sai lệch,…), thì yêu cầu kháng cáo của bạn sẽ thay đổi quyết định từ chối. Nếu bạn vẫn không nhận được thị thực, bạn có thể nộp đơn xin thị thực khác.

Rớt visa Úc bao lâu xin lại được #

Không có qui định cụ thể nào cho việc mất bao lâu để xin visa lại visa Úc bị rớt. Do đó khi rớt visa Úc thì bạn vẫn có thể nộp lại ngay lập tức. Nhưng Trang Visa khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân bị từ chối và cải thiện những điều còn thiếu sót trong hồ sơ của mình.

Rớt visa Úc bao lâu xin lại được
Rớt visa Úc bao lâu xin lại được

Bạn nên xem xét lại lý do từ chối và chuẩn bị hồ sơ tốt hơn, cung cấp các thông tin và bằng chứng rõ ràng hơn để chứng minh rằng bạn đáng tin cậy và tuân thủ các quy định của visa. Chuẩn bị lại bộ hồ sơ xin visa Úc của mình trong vòng 1-2 tháng. Nếu bạn nộp liền bộ hồ sơ vừa bị ĐSQ từ chối thì gần như chắc chắn rằng bạn vẫn sẽ bị từ chối.

Bạn không chắc chắn mình có chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin visa Úc, bạn có thể liên hệ Trang Visa qua dịch vụ visa Úc để được tư vấn tận tình, chi tiết về bộ hồ sơ xin visa Úc để tránh những trường hợp khiến visa Úc bị rớt nhé.

Hi vọng bài viết “8 nguyên nhân khiến bạn bị rớt visa Úc” này có thể cung cấp được những thông tin hữu ích cho bạn. Trang Visa hi vọng hành trình xin visa Úc của bạn sẽ thành công nhé!

DMCA.com Protection Status