Thủ tục xin visa Úc online

Xin visa Úc online là một hình thức xin visa khác thay vì đến trực tiếp Đại Sứ quán Úc nộp hồ sơ. Những thông tin được chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về việc xin visa úc online. Qua đó cũng sẽ hướng dẫn chi tiết cách nộp hồ sơ xin visa online.

Tìm hiểu về visa Úc online #

Do nhu cầu xin visa du lịch Úc của công dân Việt Nam nói riêng và các quốc gia khác nói chung ngày càng cao nên Chính phủ Úc cũng cởi mở hơn trong việc hỗ trợ xin visa. Từ ngày 1/7/2016, phía Lãnh sự quán Úc đã có quyết định thay vì phải nộp hồ sơ xin visa Úc trực tiếp tại Lãnh sự quán thì các ứng viên có thể xin visa online.

Với sự phát triển công nghệ thông tin vượt trội như hiện nay nên cách xin visa online này rất tiện lợi. Các ứng viên không phải mất nhiều thời gian để hoàn thành hồ sơ và đi đến Lãnh sự quán. Bạn không cần viết tay vào các giấy tờ theo quy định mà có thể đánh máy theo khuôn mẫu sẵn, scan các loại giấy tờ cần thiết và upload lên website của Lãnh sự quán. Vì vậy, quá trình xin visa Úc cũng đơn giản hơn trước đây rất nhiều.

Thủ tục xin visa Úc online #

Các thủ tục xin visa Úc online cũng gần giống như xin visa Úc trực tiếp. Tuy nhiên, các bước được thực hiện trên máy tính. Vì vậy, có thể nói xin visa Úc online khá dễ dàng với những người quen thuộc sử dụng máy tính. 

Thủ tục xin visa Úc online
Thủ tục xin visa Úc online

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ #

Do nộp online nên các giấy tờ liên quan phải được chụp lại hoặc scan màu theo đúng quy định. Tương tự như hồ sơ xin visa Úc trực tiếp, cách xin visa này cũng bao gồm một số loại giấy tờ cơ bản như:

  • Thông tin cá nhân: CMND, giấy khai sinh, hộ khẩu, hộ chiếu, ảnh chân dung 4×6,…
  • Chứng minh tài chính: Sổ tiết kiệm ít nhất 200 triệu VNĐ, sao kê bảng lương gần nhất, giấy tờ nhà đất, giấy tờ xe ô tô, cổ phần công ty,…
  • Chứng nhận công việc: Báo cáo tài chính và tờ khai thuế thu nhập với chủ doanh nghiệp, quyết định bổ nhiệm hay hợp đồng lao động với cán bộ công nhân viên.
  • Xác nhận chuyến đi: vé máy bay khứ hồ, xác nhận booking khách sạn, lịch trình chi tiết chuyến đi, bảo hiểm du lịch (nếu có)
  • Điền tờ khai Úc online qua website ImmiAccount

Bước 2: Đăng kí tài khoản ImmiAccount #

Truy cập vào link web của Lãnh sự quán Úc (https://online.immi.gov.au/lusc/login). Tạo tài khoản với tên người dùng và mật khẩu.

Đăng ký tài khoản ImmiAccount
Đăng ký tài khoản ImmiAccount

Thực hiện các bước nộp hồ sơ theo hướng dẫn: Chọn form visa theo mục đích xin visa của từng người. Vào mục New Application chọn Visitor – Visitor Visa với loại visa du lịch Úc. Tiếp theo các ứng viên sẽ trả lời các câu hỏi được hỏi cũng như cung cấp các thông được yêu cầu.

Bước 3: Nộp hồ sơ và đóng phí thị thực #

Để hoàn thành hồ sơ visa Úc, bạn phải upload các file scan hoặc hình ảnh chụp các giấy tờ. Lưu ý tất cả phải được ở định dạng JPEG, PNG hoặc PDF. Nên dùng phần mềm nén ảnh với các file lớn trên 5MB để giảm tải dung lượng. Đặt tên từng mục cụ thể khi upload. Đặc biệt, các tài liệu giấy tờ được tải lên không được mờ, phải rõ ràng mới được chấp nhận.

Hãy đảm bảo rằng tất cả hồ sơ bạn nộp đã đầy đủ và khớp với những thông tin mà bạn đã điền trong tờ khai trực tuyến. Sau khi đã chắc chắn về những hồ sơ nộp cho việc xin visa Úc online thì tiếp đến là đóng phí visa cho Lãnh sự.

Nếu nộp hồ sơ xin visa online thì bạn cũng sẽ thanh toán lệ phí xin visa online. Bạn có thể chọn nhiều phương thức thanh toán online khác nhau như thanh toán bằng thẻ Visa, MasterCard, Paypal… Dù chọn phương án nào thì lệ phí xin visa đi Úc cũng là khoảng 190 AUD. Tương đương với 3.000.000 VNĐ.

Phí để Lãnh sự xét duyệt hồ sơ cho bạn là 190 AUD tương đương với 3.000.000 VNĐ. Ngoài phí cho Lãnh sự thì bạn còn phải đóng phí sinh trắc học là 454.000 VNĐ.

Đây là những phí bắt buộc phải đóng để xin visa Úc online. Sẽ không được hoàn trả lại nếu như hồ sơ xin visa Úc online của bạn bị rớt. Ngoài ra, nếu như bạn sử dụng thêm những dịch vụ của VFS Global thì bạn phải đóng thêm cho VFS nhé.

Bước 4: Đặt lịch hẹn sinh trắc học #

Khi đã thanh toán lệ phí, bạn sẽ nhận được mail xác nhận và mail yêu cầu cung cấp thông tin sinh trắc học của cơ quan lãnh sự Úc. Việc cung cấp thông tin sinh trắc học được thực hiện trực tiếp tại VFS Global Việt Nam. Nhưng không phải cứ đến VFS Global và yêu cầu cung cấp thông tin sinh trắc học là được. Bạn cần chủ động đăng ký tài khoản tại website của VFS Global.

Đăng nhập vào tài khoản và tiến hành đặt lịch hẹn cung cấp thông tin sinh trắc học Úc online. Khi đặt lịch hẹn thành công, bạn có thể đến cung cấp thông tin sinh trắc học. Cuối cùng, bạn cần bổ sung thông tin sinh trắc học vào hồ sơ xin visa đi Úc. Check mail thường xuyên để chờ phản hồi từ phía Đại sứ quán.

Hiện nay VFS Úc đang có các cơ sở tại Đà Nẵng, Hà Nội và Hồ Chí Minh. Khi đến địa điểm sinh trắc học, bạn lưu ý nên mang theo những giấy tờ sau để được sinh trắc nhé:

  • Hộ chiếu
  • Thư yêu cầu từ Lãnh sự
  • Lịch hẹn từ VFS Global

Bước 5: Chờ xét duyệt và nhận kết quả #

Hoàn tất sinh trắc học Úc thì phía Lãnh sự quán sẽ phản hồi lại cho bạn sớm. Nhanh nhất có thể nhận được visa Úc ngay khi bạn vừa sinh trắc học. Trường hợp chậm trễ nhất là trong vòng 1 tháng trở lại. Vì vậy, hãy lên lịch xin visa trước sao cho phù hợp với kế hoạch chuyến đi đến Úc của bạn nhé.

Vì visa Úc là dạng visa rời nên bạn sẽ nhận được visa dạng file. Bạn chỉ cần in ra là có thể dùng để nhập cảnh vào Úc. Do đó bạn cần phải kiểm tra những thông tin visa của mình thông qua VFS Global hoặc qua trang web VEVO của Bộ Di Trú Úc nhé.

Kinh nghiệm khi xin visa Úc online #

kinh nghiệm xin visa Úc online
Những kinh nghiệm xin visa Úc online nhanh chóng

Người xin visa Úc online nên lưu lại tài khoản đăng nhập #

Khi nộp hồ sơ xin visa đi Úc online, bạn sẽ truy cập vào website của cơ quan lãnh sự Úc (https://online.immi.gov.au/lusc/register). Tạo một tài khoản (ImmiAccount) trên trang này để điền tờ khai xin visa và nộp hồ sơ, giấy tờ liên quan. Nguyên tờ khai xin visa đi Úc đã dài khoảng 20 trang. Bạn lại phải upload giấy tờ và kiểm tra lại các thông tin đã cung cấp.

Vì vậy, sau khi tạo tài khoản, bạn nhất định phải lưu lại thông tin của tài khoản đó. Việc lưu lại thông tin tài khoản sẽ giúp bạn thoải mái truy cập. Có thể điền tờ khai xin visa và upload giấy tờ trong nhiều lần cho đến khi hoàn thành. Sau khi nộp hồ sơ xin visa, bạn vẫn có thể truy cập vào tài khoản này để kiểm tra tình trạng của hồ sơ. Xem hồ sơ đã được xét duyệt đến đâu, cần bổ sung thêm thông tin giấy tờ gì… Từ đó, điều chỉnh lịch trình đi Úc và có sự chuẩn bị cho phù hợp.

Một lưu ý nữa thì đăng ký tài khoản ImmiAccount là hãy đảm bảo địa chỉ email sử dụng để đăng ký tài khoản là email đang hoạt động. Vì tất cả những cập nhập liên quan đến đơn đăng ký xin visa, tình trạng hồ sơ xin visa của bạn sẽ được gửi về email này. Nếu email không hoạt động thì bạn không thể nhận thông báo và có phản hồi chính xác được.

Chủ động in list các giấy tờ cần chuẩn bị để xin visa Úc online #

Người xin visa Úc online không cần đem hồ sơ giấy đến nộp trực tiếp cho VFS Global như các trường hợp khác. Tuy nhiên, bạn vẫn phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trong bộ hồ sơ xin visa đi Úc. Tốt nhất, bạn nên lên một danh sách các giấy tờ cần chuẩn bị. Hoặc bạn có thể truy cập vào website của cơ quan lãnh sự Úc. Tìm loại visa cần xin và in list các giấy tờ cần chuẩn bị ra.

Sau đó, lần lượt chuẩn bị từng giấy tờ theo đúng hướng dẫn của cơ quan lãnh sự. Điều này giúp bạn đảm bảo có một bộ hồ sơ xin visa đi Úc đầy đủ, chính xác. Vì chất lượng của hồ sơ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả xin visa đi Úc. Nó cũng tác động đến thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa của cơ quan lãnh sự. Cụ thể, chất lượng hồ sơ càng tốt thì càng dễ nhận được visa, thời gian xét duyệt và ngắn và ngược lại…

Nên nén file, ghép file ảnh trước khi upload giấy tờ #

Kinh nghiệm thứ ba mà những người xin visa Úc online cần ghi nhớ là nên nén file, ghép file ảnh trước khi upload giấy tờ. Bởi hiện người xin visa online Úc chỉ được upload lên website không quá 60 file. Mỗi file không quá 5GB. Định dạng ảnh JPEG, PNG hay PDF đều được cả.

Vì có giới hạn về số file và dung lượng mỗi file tài liệu nên tốt nhất các file liên quan tới nhau bạn nên ghép chung vào thành 1 file PDF. Sau đó, đặt tên file một cách rõ ràng. Ví dụ, sao kê tài khoản ngân hàng của 3 tháng gần nhất bạn có thể ghép thành 1 file PDF chung. Tránh upload thành nhiều file nhỏ như sao kê tháng 1, sao kê tháng 2, sao kê tháng 3… Điều này vừa khiến hồ sơ xin visa của bạn trở nên rõ ràng khoa học vừa rút ngắn được tổng số file cần upload.

Hơn nữa, sau khi chụp, scan giấy tờ trong hồ sơ xin visa đi Úc bạn nên kiểm tra lại, đảm bảo không có file nào nặng quá 5GB. Nếu dung lượng file quá lớn, bạn có thể dùng phần mềm nén ảnh để giảm dung lượng nhưng vẫn đảm bảo:

  • Ảnh được chụp, scan một cách rõ ràng, không bị mờ, nhòe
  • Ảnh thẳng, không mất góc, không nghiêng lệch….

Hi vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu hơn về thủ tục và kinh nghiệm xin visa Úc online cũng như có thể xin visa Úc bằng cách này dễ dàng hơn. Nếu bạn không chưa nắm rõ cách xin visa du lịch Úc như thế nào thì hãy tham khảo thêm thông tin cho chắc chắn nhé. Bởi vì khi bạn bị từ chối visa Úc thì việc xin lại visa Úc cho lần sau sẽ rất khó. Trường hợp chưa tự tin vào hồ sơ xin visa của bản thân, bạn có thể liên hệ Trang Visa để được các chuyên viên giàu kinh nghiệm hỗ trợ thêm về dịch vụ visa Úc.

DMCA.com Protection Status