Bảo lãnh con cái sang Mỹ với visa IR2

Bạn muốn bảo lãnh con cái sang Mỹ định cư thì bước đầu tiên con của bạn bắt buộc phải có đó là sở hữu visa IR2. Vậy bạn đã biết điều kiện và thủ tục xin visa IR2 là gì chưa? Nếu chưa có bất cứ thông tin nào về loại thị thực này, hãy cùng Trang Visa tìm hiểu ở bài viết dưới đây để bảo lãnh con sang Mỹ nhé!

Visa IR2 là gì

Visa IR2 là loại visa dành cho thân nhân trực hệ của công dân Mỹ, cụ thể là con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi. Trong trường hợp trẻ em đáp ứng được điều kiện theo đạo luật bảo vệ tình trạng con (Child Status Protection Act) và được xem như dưới 21 tuổi, thì cha mẹ có thẻ xanh hoặc quốc tịch Mỹ có thể bảo lãnh con cái sang Mỹ với visa IR2.

Khi bảo lãnh con cái bằng diện IR2, con của bạn ngay lập tức sẽ nhận được các quyền lợi sau đây:

 • Được sinh sống hợp pháp tại Mỹ.
 • Được học tập tại Mỹ
 • Cuối cùng, trẻ em sẽ được cấp thẻ xanh và có thể đi làm mà không cần giấy phép làm việc (EAD) trong tương lai.

Một lợi thế của visa IR2 và tất cả các loại visa dành cho thân nhân trực hệ nói chung so với các loại visa định cư diện gia đình ưu tiên là không giới hạn số lượng cấp visa hằng năm. Do đó, nếu người nộp đơn đáp ứng đủ các điều kiện và yêu cầu của visa, cha mẹ có thể nộp đơn xin visa IR2 cho con cái.

Xem thêm: Các diện bảo lãnh người thân sang Mỹ đoàn tụ gia đình

Điều kiện xin visa IR2

Điều kiện xin visa IR2 tương đối đơn giản hơn so với một số loại visa khác. Con cái của công dân Mỹ phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Dưới 21 tuổi.
 • Chưa kết hôn.
 • Đang sinh sống ở nước ngoài.
 • Đã sinh sống với cha mẹ nuôi là công dân Mỹ ít nhất 2 năm (nếu là con nuôi).

Ngoài các điều kiện dành cho trẻ em xin visa IR2, cha mẹ (hoặc cha mẹ nuôi) cũng cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Đồng ý nhận nuôi con chưa kết hôn dưới 21 tuổi từ nước ngoài.
 • Là công dân Mỹ.
 • Đã nhận nuôi con từ nước ngoài và cùng con sinh sống trong 2 năm.

Thủ tục xin bảo lãnh con cái bằng visa IR2

Thủ tục xin visa IR2 dành cho con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn của công dân Mỹ là một quá trình quan trọng để đoàn tụ gia đình. Quy trình này bao gồm hai giai đoạn chính và năm bước thủ tục được thực hiện bởi cả công dân Mỹ (bên bảo lãnh) và người con (bên được bảo lãnh).

Giai đoạn 1: Cha mẹ nộp đơn bảo lãnh đến USCIS

 • Cha mẹ nộp Đơn I-130 – đơn bảo lãnh người thân sang Mỹ (Petition for Alien Relatives) cho con mình tới Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS). Đơn cần được điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu và nộp kèm theo phí xử lý đơn thỉnh cầu.
 • USCIS phối hợp với Bộ An ninh Nội địa (Department of Homeland Security) sẽ tiến hành xét duyệt đơn trong vài tháng. Người bảo lãnh sẽ được thông báo về tình trạng đơn của mình qua bưu điện hoặc email.
  • Nếu đơn được chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (National Visa Center – NVC). NVC sẽ là đơn vị liên lạc chính về hồ sơ xin visa IR2 của con cái bạn.
  • Nếu đơn bị từ chối, USCIS sẽ thông báo lý do từ chối và quyền lợi khiếu nại của người bảo lãnh (nếu có).

Giai đoạn 2: Con của bạn nộp hồ sơ visa IR2 tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Mỹ

Do visa IR2 không giới hạn số lượng cấp mỗi năm nên người nộp đơn (con cái) không cần chờ ngày ưu tiên. Ngay sau khi USCIS chấp thuận đơn bảo lãnh, trẻ có thể bắt đầu nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Mỹ ở nước sở tại.

Vì là trẻ vị thành niên nên con của bạn có thể nhờ người thân lớn tuổi hỗ trợ nộp hồ sơ. Cha mẹ tại Mỹ sẽ không cần thực hiện nhiều thủ tục trong giai đoạn này.

Sau khi biết được 2 giai đoạn trên thì bạn phải thực hiện 5 bước sau đây để xin cấp visa IR2

Bước 1: Điền mẫu DS-260

Tất cả đương đơn xin visa định cư Mỹ, bao gồm cả con cái xin visa IR2 đều phải nộp đơn DS-260. Mẫu đơn này có thể được truy cập trực tuyến bằng mã hồ sơ do Trung tâm thị thực quốc gia (National Visa Center – NVC) cung cấp. Mã hồ sơ này được cấp sau khi đơn bảo lãnh của công dân Mỹ được chấp thuận.

Người nộp đơn (con cái) hoặc người được ủy quyền hỗ trợ cần điền đầy đủ và chính xác các thông tin cá nhân, lý lịch và mục đích định cư Mỹ theo yêu cầu của từng mục trong đơn. Sau khi điền mẫu DS-260, hệ thống sẽ cung cấp trang xác nhận và mã số xác nhận. Hãy lưu giữ trang xác nhận này để đính kèm với các giấy tờ chứng minh hồ sơ.

Bước 2: Khám sức khỏe và tiêm phòng

Nước Mỹ bắt buộc các công dân nước ngoài định cư tại Mỹ phải khám sức khỏe và kiểm tra tiêm chủng. Gói tài liệu mà bạn nhận được từ NVC sau khi đơn bảo lãnh được chấp thuận sẽ nêu chi tiết danh mục các thủ tục y tế và vắc xin cần thiết.

Bạn cần hoàn thành các thủ tục khám sức khỏe và tiêm phòng theo yêu cầu tại các cơ sở y tế được chỉ định bởi NVC. Bác sĩ được cấp phép hành nghề sẽ thực hiện kiểm tra sức khỏe tổng quát, tiêm phòng theo quy định và ký các giấy tờ theo mẫu do cơ quan chức năng cung cấp. Giấy chứng nhận hoàn thành khám sức khỏe và tiêm phòng sẽ được đính kèm vào bộ hồ sơ xin visa IR2 của bạn.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ xin visa IR2

Bên cạnh việc nộp Mẫu DS-260 đã điền đầy đủ, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh cho con bao gồm các giấy tờ chứng minh đủ điều kiện xin visa IR2. Bộ hồ sơ này phải bao gồm các tài liệu sau:

 • Hộ chiếu: Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng sau ngày dự kiến nhập cảnh vào Mỹ.
 • Giấy tuyên bố hỗ trợ: Mẫu I-864 đã được công dân Mỹ (bên bảo lãnh – cha mẹ) ký kết, thể hiện cam kết hỗ trợ tài chính cho con cái sau khi nhập cư vào Mỹ.
 • Mẫu đơn DS-260: Trang xác nhận sau khi nộp đơn DS-260 online.
 • Giấy chứng nhận khám sức khỏe và tiêm phòng: Giấy tờ do bác sĩ được cấp phép thực hiện và ký kết.
 • Ảnh thẻ visa Mỹ: Hai ảnh chân dung theo đúng yêu cầu về kích thước và phông nền của hồ sơ xin visa Mỹ.
 • Lý lịch tư pháp số 2: Giấy tờ chứng nhận không có tiền án tiền sự.

Bước 4: Phỏng vấn xin visa IR2

Sau khi Trung tâm thị thực quốc gia (NVC) xác nhận hồ sơ xin visa IR2 hoàn chỉnh và đáp ứng mọi yêu cầu, NVC sẽ lên lịch phỏng vấn cho trẻ tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Mỹ.

Do đương sự là trẻ vị thành niên, người thân có quyền đi cùng trẻ đến buổi phỏng vấn. Trong buổi phỏng vấn, nhân viên lãnh sự sẽ đặt ra các câu hỏi liên quan đến mối quan hệ gia đình giữa trẻ và bên bảo lãnh, lý do xin visa IR2 và các vấn đề liên quan đến dự định định cư tại Mỹ của trẻ.

Bước 5: Nhận gói NVC

Nếu đơn xin visa IR2 của trẻ được chấp thuận, Đại sứ quán/Lãnh sự quán Mỹ sẽ cấp một gói tài liệu được niêm phong từ NVC. Và tuyệt đối không được mở gói tài liệu này cho đến khi nhập cảnh vào Mỹ.

Gói tài liệu sẽ được kiểm tra bởi các nhân viên hải quan và biên phòng Mỹ có thẩm quyền tại cửa khẩu khi trẻ nhập cảnh vào Mỹ. Quyết định cho phép nhập cảnh của trẻ sẽ phụ thuộc vào việc các giấy tờ trong gói tài liệu này có đáp ứng các yêu cầu theo quy định hiện hành hay không.

Lệ phí xin visa IR2 là bao nhiêu

Khi làm đơn xin bảo lãnh con cái sang Mỹ thì bạn cần phải đóng những phí sau:

 • Phí nộp đơn I-130: $535 USD. Phí này do ba mẹ ở Mỹ (bên bảo lãnh) nộp cho Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) khi nộp đơn bảo lãnh con cái.
 • Phí xét duyệt đơn DS-260: $325 USD. Đây là lệ phí do con cái (người nộp đơn xin visa IR2) nộp cho Trung tâm thị thực quốc gia (NVC) khi nộp đơn xin visa định cư điện tử.
 • Phí khám sức khỏe và tiêm phòng: Số tiền này phụ thuộc vào chi phí của từng bệnh viện và loại vắc xin mà con bạn cần tiêm.
 • Phí chuẩn bị hồ sơ: Đây là khoản phí liên quan đến việc chuẩn bị, dịch thuật và công chứng các giấy tờ cần thiết để nộp kèm hồ sơ xin visa IR2.
 • Phí nhập cư USCIS: $220 USD. Đây là khoản phí bắt buộc mà công dân Mỹ (bên bảo lãnh) phải nộp cho USCIS sau khi con cái được cấp visa IR2. Thẻ xanh của con bạn sẽ không được cấp nếu khoản phí này chưa được thanh toán.

Xin visa IR2 mất bao lâu

Visa IR2 là loại visa thân nhân trực hệ của công dân Mỹ, không giới hạn số lượng cấp visa mỗi năm. Do đó, thời gian chờ đợi xin visa IR2 thường ngắn hơn nhiều so với các loại visa bảo lãnh người thân khác.

Mặc dù thời gian xét duyệt phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, nhưng nhìn chung, hồ sơ xin visa IR2 thường được xét duyệt trong khoảng từ 3 đến 12 tháng.

Con cái được bảo lãnh có trở thành công dân Mỹ với visa IR2 không

Trẻ em được bảo lãnh sang Mỹ với visa IR2 sẽ có cơ hội trở thành công dân Mỹ ngay lập tức. Quyền lợi này sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ:

 • Nếu con bạn dưới 18 tuổi và được cấp visa IR2, trẻ sẽ tự động trở thành công dân Mỹ ngay khi nhập cảnh vào Mỹ và đồng thời phải tuyên bố ý định sinh sống cùng cha mẹ tại Mỹ.
 • Đối với trẻ em trên 18 tuổi được cấp visa IR2, các em sẽ nhận được thẻ xanh và đủ điều kiện nộp đơn xin nhập tịch Mỹ khi đáp ứng các yêu cầu theo quy định.

Tóm lại, xin visa IR2 để bảo lãnh con sang Mỹ là một quá trình phức tạp và cần chuẩn bị nhiều hồ sơ, tìm hiểu kỹ luật lệ, quy định của chính phủ Mỹ. Chính vì vậy bạn nên tìm cho mình một luật sư di trú hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ visa Mỹ uy tín để được hỗ trợ tốt nhất nhé! Chúc bạn thành công trong việc bảo lãnh con cái sang Mỹ định cư.

DMCA.com Protection Status