Các diện bảo lãnh đi Mỹ đoàn tụ gia đình

Rất nhiều người dân tại Mỹ có người thân sinh sống ở nước ngoài và mong muốn đưa họ sang Mỹ đoàn tụ. Tuy nhiên, có một quan niệm sai lầm phổ biến cho rằng chỉ cần một thành viên gia đình định cư thành công tại Mỹ thì họ có thể ngay lập tức bảo lãnh cho toàn bộ họ hàng xa. Thực tế, quy trình bảo lãnh thân nhân đi Mỹ phức tạp hơn nhiều so với suy nghĩ đó và có những điều kiện yêu cầu khắt khe. Để hiểu rõ hơn về các điều kiện và thủ tục để bảo lãnh người thân sang Mỹ, hãy cùng Trang Visa theo dõi bài viết ở dưới đây.

Công dân Mỹ và thường trú nhân Mỹ có thể bảo lãnh được ai

Theo Luật Di trú Hoa Kỳ, công dân Mỹ và thường trú nhân (thẻ xanh Mỹ) có quyền nộp đơn bảo lãnh cho một số thành viên thân thiết trong gia đình đến Mỹ định cư. Tuy nhiên, chương trình bảo lãnh này có những hạn chế nhất định về đối tượng được bảo lãnh.

Bạn chỉ có thể bảo lãnh người thân trong gia đình được liệt kê trong bảng dưới đây:

Người bảo lãnhNgười được bảo lãnhLoại diện
Công dân Mỹ (từ 21 tuổi trở lên)Cha mẹ Thân nhân trực hệ
Công dân Mỹ (ít nhất 18 tuổi)Vợ/chồngThân nhân trực hệ
Công dân Mỹ (ít nhất 18 tuổi)Con nhỏ chưa kết hônThân nhân trực hệ
Công dân Mỹ Con đã kết hôn hoặc con trưởng thànhDiện ưu tiên (Hạng 1 hoặc Hạng 3)
Công dân Mỹ (từ 21 tuổi trở lên)Anh chị em ruộtDiện ưu tiên (Hạng 4)
Thường trú nhân (Thẻ Xanh)Con chưa kết hônDiện ưu tiên (Hạng 2 – 2A hoặc 2B)
Thường trú nhân (Thẻ Xanh)Vợ/chồngDiện ưu tiên (Hạng 2)
 • Công dân Mỹ và thường trú nhân không thể trực tiếp bảo lãnh ông bà, anh em họ, dì, chú, bố mẹ vợ/chồng.
 • Người có thẻ xanh không thể bảo lãnh cha mẹ, con cái đã kết hôn hoặc anh chị em ruột của mình.

Điều kiện bảo lãnh người thân sang Mỹ định cư

Việc bảo lãnh người thân sang Mỹ định cư sẽ rất phức tạp và đòi hỏi nhiều điều kiện khắc khe. Vì vậy, Trang visa sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về điều kiện bảo lãnh của từng đối tượng.

Bảo lãnh vợ/chồng

Công dân Mỹ muốn bảo lãnh vợ/chồng định cư theo diện thẻ xanh cần xuất trình đầy đủ hồ sơ chứng minh mối quan hệ vợ chồng và tình trạng hôn nhân hợp pháp. Cụ thể, USCIS (Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ) yêu cầu các tài liệu sau:

 • Thứ nhất, chứng nhận quốc tịch Hoa Kỳ của người bảo lãnh: Hộ chiếu Mỹ, giấy khai sinh Mỹ, giấy chứng nhận nhập tịch hoặc giấy chứng nhận quốc tịch.
 • Thứ hai, chứng nhận hôn nhân hợp lệ: Bản sao có chứng thực của giấy đăng ký kết hôn chính thức.
 • Thứ ba, lịch sử hôn nhân: Bằng chứng xác nhận các cuộc hôn nhân trước đó đã được giải quyết dứt điểm (chẳng hạn như bản án ly hôn đã có hiệu lực pháp luật).
 • Thứ tư, ảnh chân dung: Ảnh cỡ hộ chiếu đáp ứng tiêu chuẩn của USCIS.
 • Thứ năm, bằng chứng về tính xác thực của hôn nhân: Các tài liệu thể hiện mối quan hệ vợ chồng chính đáng và thiện chí, chẳng hạn như hóa đơn chi tiêu chung, hợp đồng thuê nhà chung, bằng chứng về các chuyến đi du lịch chung, ảnh chụp gia đình, thư từ trao đổi,…

Xem thêm: Visa CR1/IR1 là gì – thủ tục xin như thế nào

Bảo lãnh cha mẹ

Theo quy định hiện hành của Luật Di trú Hoa Kỳ, chỉ công dân Mỹ từ 21 tuổi trở lên mới được phép nộp đơn bảo lãnh cho cha mẹ mình định cư theo diện thẻ xanh Mỹ. Ngoài mẫu đơn USCIS để bảo lãnh cha mẹ thì bạn cần phải nộp lại các hồ sơ sau:

 • Chứng Nhận Quốc Tịch Mỹ của Người Bảo Lãnh: Hồ sơ cần có các tài liệu xác minh tình trạng công dân Mỹ hợp pháp của người con, chẳng hạn như hộ chiếu Mỹ, giấy khai sinh Mỹ, giấy chứng nhận nhập tịch hoặc giấy chứng nhận quốc tịch.
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ cha mẹ – con cái: Giấy khai sinh của người bảo lãnh có tên cha mẹ được ghi nhận hợp pháp hoặc các tài liệu khác có giá trị pháp lý theo quy định của luật gia đình tại Việt Nam để chứng minh mối quan hệ huyết thống trực hệ.

Bảo lãnh con cái

Công dân Mỹ có thể nộp đơn bảo lãnh con cái (con ruột, con nuôi hoặc con riêng của vợ/chồng) định cư thường trú tại Mỹ theo diện thẻ xanh. Tuy nhiên, điều kiện và hồ sơ yêu cầu sẽ khác biệt phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân và độ tuổi của người con được bảo lãnh. Để bảo lãnh con cái định cư tại Mỹ, bạn phải cung cấp các hồ sơ sau:

 • Chứng nhận quốc tịch Mỹ của người bảo lãnh
 • Chứng minh mối quan hệ cha mẹ – con cái:
  • Giấy khai sinh của con có tên cha mẹ được ghi nhận hợp pháp.
  • Quyết định nuôi con nuôi (nếu con là con nuôi).
  • Giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ (nếu con là con riêng của vợ/chồng).

Xem thêm: Bảo lãnh con cái sang Mỹ với visa IR2

Bảo lãnh chị em ruột

Để bảo lãnh anh chị em ruột của bạn nhận thẻ xanh, bạn cần phải là công dân Mỹ và đủ 21 tuổi trở lên và điều kiện, hồ sơ cũng tương tự như các yêu cầu đối với việc bảo lãnh cha mẹ. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn không chỉ có thể bảo lãnh anh chị em ruột cùng huyết thống mà còn có thể bảo lãnh cả anh chị em nuôi hoặc anh chị em khác cha mẹ do bố mẹ nuôi sinh ra.

Thủ tục bảo lãnh người thân định cư tại Mỹ

Quy trình bảo lãnh người thân sang Mỹ có thể khác nhau tùy thuộc vào mối quan hệ gia đình giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh. Tuy nhiên, nhìn chung, các bước cơ bản trong thủ tục bảo lãnh bao gồm:

Bước 1: Xác định diện bảo lãnh

Xác định mối quan hệ gia đình giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh. Mỗi diện bảo lãnh có những yêu cầu và quy định riêng về điều kiện của người bảo lãnh và người được bảo lãnh.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ bảo lãnh

Người bảo lãnh cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của diện bảo lãnh đã chọn. Hồ sơ thường bao gồm: Mẫu đơn I-130, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người bảo lãnh, giấy tờ chứng minh mối quan hệ gia đình, bằng chứng về khả năng tài chính của người bảo lãnh. Thêm vào đó là các tài liệu bổ sung khác theo yêu cầu của diện bảo lãnh mà người bảo lãnh chọn.

Bước 3: Nộp đơn I-130

Người bảo lãnh nộp mẫu đơn I-130 cùng với các hồ sơ cần thiết đến Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS). Tại đây, USCIS sẽ xem xét hồ sơ và đưa ra quyết định chấp thuận hoặc từ chối đơn I-130.

Bước 4: Phỏng vấn

Nếu USCIS chấp thuận đơn I-130, người được bảo lãnh sẽ được triệu tập phỏng vấn tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở nước sở tại.
Trong buổi phỏng vấn, người được bảo lãnh sẽ được hỏi về mối quan hệ với người bảo lãnh, kế hoạch định cư tại Mỹ và các vấn đề khác liên quan đến hồ sơ.

Bước 5: Nhận kết quả

Nếu người được bảo lãnh vượt qua phỏng vấn, họ sẽ được cấp visa định cư và có thể nhập cảnh vào Mỹ. Sau khi nhập cảnh, người được bảo lãnh sẽ được cấp thẻ xanh và cho phép họ sinh sống, làm việc hợp pháp tại Mỹ.

Lưu ý rằng: Những người được bảo lãnh đi Mỹ sẽ không được phép nhập cảnh vào Mỹ kể cả khi đơn I-130 được chấp thuận. Người được bảo lãnh được phép nhập cảnh vào Mỹ chỉ khi nhận được thị thực.

Bảo lãnh người thân đi Mỹ mất bao lâu

Thủ tục bảo lãnh thân nhân đi Mỹ là một quy trình rắc rắc và tốn nhiều thời gian để xét duyệt hồ sơ. Thời gian xét duyệt để được chấp thuận thẻ xanh (thẻ thường trú nhân) phụ thuộc đáng kể vào diện bảo lãnh (loại visa định cư theo diện đoàn tụ).

Đối với thân nhân trực hệ (Immediate Relatives): Thân nhân trực hệ của công dân Mỹ (vợ/chồng, con ruột dưới 21 tuổi, cha mẹ ruột) được miễn thời gian chờ xét duyệt. Hồ sơ của họ sẽ được Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) cùng Bộ Ngoại giao Mỹ ưu tiên xử lý, đảm bảo thời gian xét duyệt nhanh chóng.

Đối với thân nhân ưu tiên (Preference Relatives): Sẽ mất vài năm để được cấp thẻ xanh. Ngoài ra thời gian nhanh hay lâu còn phụ thuộc vào quy định về hạn mức visa định cư theo diện đoàn tụ được phân bổ hàng năm cho từng quốc gia. Do đó, công dân từ một số quốc gia có tỷ lệ nộp đơn bảo lãnh cao (chẳng hạn như Ấn Độ, Mexico, Trung Quốc và Philippines) thường phải trải qua thời gian xét duyệt lâu hơn so với các quốc gia khác.

Hàng năm, Mỹ có hạn mức cho việc cấp thẻ xanh. Vì vậy, nếu USCIS đã nhận quá nhiều đơn xin bảo lãnh cấp thẻ xanh thì đây sẽ là yếu tố cho việc đơn xin bảo lãnh của bạn bị trì hoãn. Việc này sẽ khó dự đoán được chính xác cụ thể thời gian xét duyệt đơn bảo lãnh người thân đi Mỹ mất bao lâu. Nhưng theo nguyên tắc thì người thuộc diện ưu tiên cao sẽ được xét duyệt nhanh chóng hơn.

Để hiểu rõ hơn về thời gian xét duyệt lấy thẻ xanh Mỹ diện đoàn tụ, bạn hãy tham khảo bảng thời gian xét duyệt trung bình lấy thẻ xanh Mỹ tính đến tháng 1 năm 2024:

Thân nhân diện ưu tiênDanh mục ưu tiênThời gian xét duyệt
Con trưởng thành, chưa kết hôn của công dân Mỹ F1 (Hạng 1)9 năm cho hầu hết đương đơn
Vợ/chồng hoặc con cái của Thường Trú NhânF2A và F2B (Hạng 2A và 2B)Hơn 4 năm cho diện F2A (vợ/chồng hoặc con nhỏ). Đối với diện F2B (con chưa kết hôn trên 21 tuổi), thời gian chờ trung bình là 8 năm
Con đã kết hôn của công dân MỹF3 (Hạng 3)14 năm
Anh/chị em ruột của công dân MỹF4 (Hạng 4)17 năm

Mặc dù không có thông tin chính xác cụ thể về đơn xin bảo lãnh sẽ mất bao lâu để được xét duyệt. Nhưng nhìn chung, để bảo lãnh anh chị em lấy thẻ xanh sẽ là lâu nhất.

Có giới hạn về số người bảo lãnh sang Mỹ không

Luật Di trú Hoa Kỳ không có quy định về số lượng thành viên gia đình mà công dân Mỹ hoặc thường trú nhân có thể nộp đơn bảo lãnh định cư. Trong một số trường hợp, việc bảo lãnh nhiều thành viên cùng lúc có thể được đơn giản hóa về mặt thủ tục hành chính. Các thành viên này có thể được liệt kê trên cùng mẫu đơn I-130 của Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) để làm thủ tục bảo lãnh.

Mặc dù không có giới hạn về số lượng người được bảo lãnh, tuy nhiên người bảo lãnh cần phải lưu ý điều quan trọng sau. Để bảo lãnh thành công người nhập cư, đương đơn tại Mỹ phải chứng minh khả năng tài chính để nuôi dưỡng họ, đảm bảo họ không trở thành gánh nặng cho chính phủ. Điều này đòi hỏi đương đơn cần chứng minh mức thu nhập và tài sản nhất định, việc chứng minh thu nhập bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào tổng số người mà đương đơn bảo lãnh.

Ví dụ, theo hướng dẫn của USCIS vào đầu năm 2024, một công dân Mỹ độc thân bảo lãnh vợ/chồng cần chứng minh thu nhập tối thiểu là 24.650 USD. Tuy nhiên, nếu công dân này bảo lãnh thêm 5 con riêng của vợ/chồng thì mức thu nhập cần thiết sẽ tăng lên là 56.775 USD.

Chính vì vậy, đây sẽ là rắc rối lớn nhất đối với những người có thu nhập thấp nhưng muốn bảo lãnh nhiều người sang Mỹ định cư.

Tóm lại, việc bảo lãnh người thân đi Mỹ đoàn tụ gia đình là một quá trình đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và kiên nhẫn. Người bảo lãnh là người quan trọng trong quá trình bảo lãnh người thân, vì vậy cần phải nắm vững các điều kiện, thủ tục, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chứng minh mối quan hệ gia đình và khả năng tài chính. Ngoài ra, để đảm bảo cho việc đoàn tụ gia đình thì bạn nên tìm đến luật sư tư vấn di trú hàng đầu trong lĩnh vực này. Đặc biệt, bạn có thể sử dụng dịch vụ visa Mỹ của Trang Visa để thực hiện ước mơ đoàn tụ người thân tại Mỹ nhé!

DMCA.com Protection Status