Visa Mỹ B1/B2 là gì

Visa Mỹ B1/B2 là gì? Đâu là sự khác biệt giữa visa Mỹ B1 và visa Mỹ B2? Đây chắc hẳn là câu hỏi nhiều người thắc mắc khi tiến hành xin visa du lịch Mỹ. Theo đó, đây là 2 loại visa Mỹ mà bạn muốn lưu trú trong thời gian ngắn hạn tại Mỹ vì bất cứ một công việc nào đó, như du lịch sang Mỹ hay muốn thăm thân. Để biết thêm nhiều thông tin về hai loại thị thực này bạn hãy cùng Trang Visa tìm hiểu thêm nhé.

Visa Mỹ B1/B2 là gì

Visa Mỹ loại B là visa du lịch cho phép người sở hữu nó đến Mỹ thăm viếng ngắn hạn trong thời gian tối đa 6 tháng. Vì thị thực loại B có 2 mục đích chính mà du khách có thể đến nên visa B sẽ được chia thành 2 loại sau:

 • Visa B1: Là loại thị thực được cấp cho những người có nhu cầu đến Mỹ công tác, thực hiện các hoạt động kinh doanh, giao dịch, tham dự các hội thảo có liên quan hoặc gặp gỡ,… 
 • Visa B2: Là loại visa được cung cấp cho những người nhập cảnh hợp pháp tại Hoa Kỳ với các mục đích như du lịch, thăm thân, chữa bệnh hoặc giao lưu cộng đồng,…

Với định nghĩa trên thì bạn đã hiểu rõ một phần về sự khác nhau giữa 2 loại visa này. Để hiểu sâu hơn về sự khác biệt thì bạn hãy theo dõi phần tiếp theo nhé!

Visa B1 và visa B2 khác nhau như thế nào

Sự khác biệt chính giữa visa B1 và ​​visa B2 là thị thực B1 được cấp vì lý do kinh doanh, đi công tác và visa B2 dành cho mục đích du lịch đến Mỹ. Cả hai loại thị thực này đều được cấp với thời hạn 1 năm và bạn chỉ có thể ở lại Mỹ tối đa 6 tháng.

Dưới đây là bảng so sánh sự khác nhau giữa visa B1 và visa B2

Visa B1 (Công tác)Visa B2 (Du lịch, thăm thân)
Đàm phán và ký hợp đồngĐi thăm người thân hoặc khảo sát trường học
Tham dự cuộc họp, hội nghị hoặc triển lãmĐi dự sự kiện cùng bạn bè hoặc gia đình.
Ví dụ như đám cưới, lễ tốt nghiệp,…
Tổ chức nghiên cứuĐi nghỉ dưỡng
Mua vật liệu, vật tư liên quan đến các hoạt động kinh doanhĐiều trị y tế
Đi thi các cuộc thi đấu quốc tế tại MỹTham gia vào các sự kiện văn hóa (Buổi hòa nhạc, sự kiện thể thao,…)
Tư vấn hoạt động kinh doanh tại MỹDu lịch tại Mỹ
Bảng so sánh các hoạt động khác nhau giữa visa B1 và visa B2

Những hoạt động cấm khi sở hữu visa B1/B2 Mỹ

Với visa B1/B2 các bạn chỉ được phép đi du lịch, thăm thân với visa B2 và đi công tác với visa B1. Bạn sẽ bị cấm thực hiện các hoạt động sau với visa loại B:

 • Du học toàn thời gian hoặc bán thời gian
 • Làm các công việc được trả tiền
 • Làm việc trong ngành báo chí hoặc phóng viên
 • Kiếm cách tìm kiếm công việc tại Mỹ
 • Nhập cảnh vào Mỹ với tư cách là thuyền viên, phi hành đoàn
 • Cố gắng thường trú bất hợp pháp tại Mỹ

Nếu bạn thực hiện các hoạt động trên, bạn sẽ bị coi là tội phạm vi phạm những luật lệ về di trú. Do đó, bạn sẽ bị trục xuất ra khỏi Mỹ, bị phạt tiền và nguy cơ bị nặng hơn là cấm nhập cảnh vào Mỹ vĩnh viễn.

Cách xin visa B1/B2

Việc xin visa B1/B2 Mỹ rất đơn giản. Quy trình cũng tương tự như xin các loại visa không định cư khác của Mỹ. Bạn chỉ cần đầy đủ hồ sơ nộp tại văn phòng đại sứ quán Mỹ và thực hiện theo 5 bước sau đây:

Bước 1: Điền mẫu đơn DS-160

Trước tiên, bạn cần phải hoàn tất mẫu đơn xin thị thực không định cư điện tử (DS-160). Nó có nhiều thông tin và sự lựa chọn khác nhau tùy thuộc vào loại thị thực Mỹ mà bạn đang nộp đơn.

Điền mẫu đơn DS-160 cho visa Mỹ B1/B2
Điền mẫu đơn DS-160 cho visa Mỹ B1/B2

Bạn phải tìm phần dành cho visa du lịch (Visa B1 hoặc visa B2) và điền vào các khoảng trống cần thiết. Mẫu đơn sẽ hỏi về thông tin cá nhân, lý lịch và mục đích đến Hoa Kỳ của bạn. Cuối cùng, bạn sẽ nhận được một trang xác nhận và mã mà bạn cần giữ lại để sử dụng sau này.

Bước 2: Thanh toán phí thị thực

Lệ phí cho việc nộp đơn xin thị thực du lịch Mỹ là $185. Ngoài khoản phí này, bạn có thể sẽ mất thêm phí chuyển phát nhanh gửi hộ chiếu ra các bưu điện trong trường hợp visa Mỹ của bạn đậu.

Bước 3: Đặt lịch hẹn phỏng vấn

Đối với các đương đơn từ 14 tuổi đến 79 tuổi đều bắt buộc phải tham dự buổi phỏng vấn visa Mỹ với một nhân viên tại đại sứ quán Mỹ. Để đặt lịch hẹn phỏng vấn bạn phải truy cập website chính thức của lãnh sứ quán để đặt lịch hẹn online thông qua đường link: https://cgifederal.secure.force.com/?language=Vietnamese&country=Vietnam

Bạn cần phải cung cấp thông tin như sau để đặt lịch hẹn:

 • Số hộ chiếu
 • Số biên nhận từ giấy biên nhận phí xin thị thực.
 • Số mã vạch gồm mười chữ số từ trang xác nhận của DS-160 của bạn

Trong quá trình đặt lịch hẹn, nếu có khó khăn nào hãy tìm hiểu thêm qua bài viết Đặt lịch hẹn phỏng vấn visa Mỹ của Trang Visa nhé!

Bước 4: Sắp xếp hồ sơ xin visa gọn gàng và logic

Khi đến đại sứ quán phỏng vấn, bạn cần phải giải trình lý do tại đại sứ quán phải cấp thị thực cho bạn. Trong quá trình phỏng vấn, bạn sẽ phải trình bộ hồ sơ thật gọn gàng và có logic trong từng bộ hồ sơ. Vì khi làm điều này bạn sẽ được nhân viên phỏng vấn đánh giá cao bạn có tác phong chuyên nghiệp và nghiêm túc với việc xin visa. Để xin visa B1/B2 thành công thì bạn cần có bộ hồ sơ như sau:

 • Bộ hồ sơ tiêu chuẩn cho visa Mỹ
 • Hồ sơ đặc thù cho visa B1 công tác Mỹ
 • Hồ sơ đặc thù cho visa B2 du lịch Mỹ

Xem thêm: Cách sắp xếp hồ sơ phỏng vấn visa Mỹ

Bước 5: Tham dự phỏng vấn

Đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sứ quán Hoa Kỳ đúng ngày và thời gian bạn phỏng vấn xin thị thực. Lưu ý phải mang theo bản in thư hẹn, trang xác nhận DS-160, một ảnh chụp trong vòng 6 tháng gần đây, hộ chiếu hiện tại và tất cả hộ chiếu cũ của bạn.

Trong cuộc phỏng vấn visa B1/B2, viên chức tại văn phòng đại sứ quán sẽ tập trung chủ yếu hỏi các câu hỏi về ý định quay trở lại đất nước khi kết thúc chuyến đi Mỹ của bạn. Vì vậy, hãy chứng minh cho họ thấy bạn chắc chắn sẽ quay trở lại quê nhà.

Thời gian xét duyệt visa B1/B2 mất bao lâu

Thông thường, sau khi phỏng vấn xong, nếu người phỏng vấn chức mừng bạn đã đậu thì bạn có thể nhận ngay visa du lịch hoặc visa đi công tác Mỹ. Đôi khi, sẽ có vấn đề trục trặc trong quá trình phỏng vấn hay bạn cung cấp hồ sơ bị thiếu thì có thể thời gian xét duyệt visa sẽ kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Tốt hơn hết là bạn chuẩn bị thật kỹ hồ sơ và trả lời phỏng vấn tự tin để tránh có sự sai sót dẫn đến sự chậm trễ trong xét duyệt visa nhé! Ngoài ra, khi có sự chậm trễ bạn sẽ có nguy cơ bị từ chối cấp visa B1/B2.

Làm thế nào để gia hạn visa B1/B2

Nếu bạn muốn gia hạn visa B1/B2, bạn phải cung cấp lý do chính đáng về lý do tại sao bạn cần ở lại và nộp các hồ sơ hỗ trợ cho trường hợp của bạn. Ngoài ra, trong thời gian bạn gia hạn bằng thị thực B1/B2, bạn có thể thay đổi trạng thái của mình sang thị thực dài hạn hơn. Nghĩa là bạn xin visa loại khác thay vì xin visa loại B như trước đây.

Tuy nhiên, nếu mục đích của bạn là như vậy thì bạn cần phải thông báo cho các quan chức của Đại sứ quán trong tờ khai DS hoặc trong cuộc phỏng vấn. Nếu bạn không thông báo cho họ thì bạn cần chứng minh rằng bạn không có ý định thay đổi tình trạng của mình khi bắt đầu chuyến đi và bạn được phép gia hạn tiếp miễn sao lý do xin visa của bạn là chính đáng.

Tổng kết lại, visa Mỹ loại B thuộc phân lớp du lịch. Tuy nhiên, visa loại B sẽ được phân làm 2 loại để phù hợp với mục đích như thăm thân, du lịch hoặc công tác. Về cơ bản visa B1 và visa B2 có thủ tục gần giống nhau, 2 loại visa này chỉ khác ở hồ sơ. Đối với du lịch, thăm thân bạn phải có hồ sơ chứng minh cho điều đó. Đối với công tác bạn phải có hồ sơ liên quan đến hoạt động đi công tác đó cũng như giấy tờ liên quan đến công việc hiện tại của bạn.

Trang Visa hy vọng với bài viết trên, bạn đã phân biệt được sự khác nhau giữa visa B1 Mỹ và visa B2 Mỹ. Nếu bạn có thắc mắc hay cần sự tư vấn về dịch vụ visa Mỹ thì hãy liên hệ Trang Visa để được hỗ trợ kịp thời nhé!

DMCA.com Protection Status