Xin visa Mỹ có lâu không – Nên xin visa Mỹ trước bao lâu

Xin visa Mỹ có lâu không, có phức tạp không và nên xin visa Mỹ trước bao lâu là mối quan tâm đầu tiên của những đối tượng có ý định làm visa đi Mỹ. Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể thắc mắc này cũng như cung cấp thêm một số thông tin hữu ích liên quan khác cho bạn tham khảo. 

Xin visa Mỹ có lâu không #

Việc xin visa Mỹ kéo dài trong bao lâu phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, thời gian dự kiến trung bình thường kéo dài ít nhất 3 tháng tính từ lúc có ý định đi Mỹ. Các viên chức Lãnh sự quán cũng khuyến cáo bạn nên chuẩn bị thêm tinh thần và thời gian. Vì có thể việc xin visa sẽ lâu hơn mức dự kiến ban đầu nếu hồ sơ của bạn không đạt yêu cầu hoặc có bất cứ phát sinh nào khác.

Thông thường, quá trình xin visa của bạn sẽ trải qua hai khoảng thời gian sau:

Thời gian chuẩn bị hồ sơ #

Từ lúc lên kế hoạch đi Mỹ đến lúc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết cũng đã chiếm của bạn không ít thời gian. Đặc biệt, những đối tượng lần đầu đi Mỹ hoặc có hồ sơ phức tạp thì quá trình này còn có thể kéo dài lâu hơn dự kiến.

Với những hồ sơ có các yếu tố về nhân thân không được thuận lợi, khả năng tài chính không được chứng minh cụ thể, có các quan hệ ràng buộc không rõ ràng, lịch sử cư trú không hợp lý,… đều khiến cho quá trình hoàn thiện hồ sơ phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn.

Việc chuẩn bị hồ sơ visa Mỹ rất phức tạp và tốn nhiều thời gian
Việc chuẩn bị hồ sơ visa Mỹ rất phức tạp và tốn nhiều thời gian

Cho nên, để rút ngắn thời gian chuẩn bị cũng như hoàn thiện hồ sơ nhanh chóng thì tốt nhất bạn nên liên hệ với các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ làm visa. Với vốn kiến thức sẵn có cùng với kinh nghiệm dày dặn họ sẽ tư vấn đưa ra lời khuyên và thực hiện chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết cho bạn nhanh chóng hơn.

Thời gian nộp hồ sơ và chờ phỏng vấn visa Mỹ #

Sau khi trải qua bước chuẩn bị hoàn thiện hồ sơ, các đương đơn sẽ tiến hành các bước tiếp theo như điền thông tin trên DS-160, đặt lịch hẹn phỏng vấn. Thời gian xin visa đi Mỹ của bạn nhanh hay lâu cũng phụ thuộc vào việc sắp xếp đặt lịch hẹn này.

Nếu hồ sơ của bạn không thiếu xót hay sai quy định của Lãnh sự quán thì có thể được phê duyệt sớm. Bạn có thể được chấp nhận visa ngay lần đầu tiên phỏng vấn nếu tạo được sự tin tưởng cho các viên chức cấp visa.

Các đương đơn sẽ được thông báo đậu visa ngay sau khi phỏng vấn và mất 7 ngày đến 10 ngày để nhận được visa qua đường bưu điện. Ngược lại thời gian xin visa Mỹ của bạn sẽ kéo dài lâu hơn dự kiến nếu phải phỏng vấn nhiều lần cũng như điều chỉnh lại hồ sơ ban đầu.

Theo dõi bài viết “Sau khi phỏng vấn bao lâu thì nhận được visa Mỹ” để biết thêm về thời gian nhận của từng loại visa Mỹ sau khi đậu.

Nên xin visa Mỹ trước bao lâu #

Với thông tin về xin visa Mỹ mất bao lâu ở phía trên thì có thể bạn đã hình dung được việc xin thị thực Mỹ tốn kém rất nhiều về mặt thời gian đối với những người lần đầu xin thị thực. Vậy nên xin visa Mỹ trước bao lâu để có thể chắc chắn đậu visa Mỹ và kịp thời đi Mỹ đúng kế hoạch đã dự kiến.

Theo Trang Visa thì bạn nên xin visa Mỹ trước 3 tháng vì những lí do dưới đây:

  1. Chuẩn bị hồ sơ và điền tờ khai DS-160: Đây được xem là giai đoạn khó khăn nhất trong toàn bộ quá trình xin visa Mỹ. Bạn phải tìm hiểu xem mình cần những hồ sơ nào và thu thập các hồ sơ gốc đó. Với việc bạn không có đầy đủ thông tin và kiến thức về bộ hồ sơ cho visa Mỹ sẽ gây rất nhiều khó khăn và tốn kém thời gian cho bạn.
  2. Đặt lịch hẹn phỏng vấn: Khi xong tất cả các bước như chuẩn bị hồ sơ và điền tờ khai thì lúc này bạn vẫn chưa thể có được lịch hẹn với đại sứ quán Mỹ. Vì bạn phải đặt lịch hẹn trước và điều gây trở ngại ở đây là visa Mỹ được rất nhiều người Việt xin do đó lịch hẹn gần nhất của họ luôn kín. Để đặt được lịch hẹn thành công, bạn có thể phải chờ đợi ít nhất 2 tuần hoặc thậm chí có thể lâu hơn thời gian trên.
  3. Phỏng vấn và nhận kết quả: Sau khi phỏng vấn và được người phỏng vấn chúc mừng đậu thì lúc này bạn vẫn chưa nhận được tấm vé thị thực Mỹ trên tay đâu. Bạn sẽ phải chờ đợi từ 7 ngày đến 10 ngày để chờ đại sứ quán dán hộ chiếu và gửi lại cho bạn qua đường bưu điện.

Như vậy với 3 lí do trên thì bạn có thể hiểu được rằng việc xin visa Mỹ tốn rất nhiều thời gian và công sức. Do đó bạn phải có kế hoạch từ trước hoặc ủy thác cho các công ty chuyên làm dịch vụ visa để tiết kiệm công sức và thời gian xin visa nhanh chóng hơn.

Những lưu ý để thời gian xin visa Mỹ nhanh chóng hơn #

Nên đề xuất thời gian xin visa hợp lý. Mặc dù thời gian đi bao lâu là phụ thuộc vào nhu cầu của bản thân các đương đơn. Nhưng nếu lịch trình, kế hoạch đưa ra không cụ thể dẫn đến thời gian kéo dài quá lâu thì rất khó nhận được sự chấp thuận của  Lãnh sự quán. Bạn sẽ phải mất nhiều thời gian giải trình, phỏng vấn nhiều hơn một lần như dự kiến.

Xin visa Mỹ ngắn hạn sẽ ít phức tạp hơn xin visa Mỹ định cư dài hạn. Đây được xem là điều hiển nhiên cho nên quá trình cũng như thời gian sẽ kéo dài khá lâu. Thực tế, những hồ sơ hoàn thiện có đầy đủ các yêu cầu về thân nhân bảo lãnh cũng chưa chắc được chấp thuận. Cho nên, đa số đều nhờ đến sự hỗ trợ của các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm.

Tóm lại, việc lên kế hoạch xin visa Mỹ càng sớm, càng chi tiết sẽ có nhiều thuận lợi trong quá trình chuẩn bị cũng như phỏng vấn. Điều này đồng nghĩa với việc thời gian xin visa Mỹ cũng sẽ nhanh chóng hơn so với dự kiến. Trang Visa hi vọng bài viết “Xin visa Mỹ có lâu không – Nên xin visa Mỹ trước bao lâu” sẽ giúp bạn hiểu được thời gian làm visa đi Mỹ và đưa ra kế hoạch tốt nhất.

DMCA.com Protection Status