Thẻ xanh Mỹ là gì – Điều kiện để xin thẻ xanh Mỹ

Thẻ Xanh Mỹ – cụm từ mang đến mọi người một niềm hi vọng về một tương lai tươi sáng. Bởi vì, sở hữu tấm thẻ quyền lực này đồng nghĩa với việc bạn có cơ hội định cư, sinh sống và làm việc hợp pháp tại Mỹ – quốc gia hùng mạnh và phát triển bậc nhất thế giới. Vậy bạn đã biết hết thông tin thẻ xanh Mỹ là gì chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tìm hiểu với Trang Visa ở thông tin dưới đây.

Thẻ xanh Mỹ là gì

Thẻ xanh (Green Card) hay còn gọi chính thức là thẻ thường trú nhân Mỹ (United States permanent resident card) là một loại giấy tờ do chính phủ Hoa Kỳ cấp và cho phép người sở hữu thẻ xanh định cư ở Mỹ và được phép ở lại đó bao lâu tùy thích miễn là thẻ xanh của bạn còn hiệu lực. Với thẻ xanh, bạn có thể hoàn toàn di chuyển tự do ra vào Mỹ mà không hạn chế số lần xuất nhập cảnh và điều đặc biệt hơn hết là bạn có thể làm việc tại Mỹ.

Mặc dù bạn được phép đi du lịch ra nước ngoài bằng thẻ xanh. Tuy nhiên bạn không được phép ở ngoài lãnh thổ Mỹ quá một năm, nếu không thẻ xanh của bạn sẽ mất đi hiệu lực.

Có bao nhiêu loại thẻ xanh Mỹ

Về cơ bản có ba loại thẻ xanh Mỹ, mỗi loại có visa và yêu cầu, điều kiện riêng:

 • Thẻ xanh do người thân trong gia đình bảo lãnh: Thẻ xanh này được cấp cho bạn nếu bạn có người thân thiết trong gia đình ở Mỹ và bạn muốn đoàn tụ với họ. Loại thẻ xanh này chỉ được cấp cho gia đình trực hệ (tức là quan hệ máu mủ, chẳng hạn như vợ/chồng, con cái, anh chị em ruột hoặc cha mẹ).
 • Thẻ xanh do nhà tuyển dụng bảo lãnh: Thẻ xanh này được cấp cho bạn nếu bạn đã tìm được việc làm ở Mỹ và người thuê bạn làm việc sẽ trả tiền cho các phí thị thực, làm thủ tục nộp đơn và sẽ bảo lãnh cho bạn ở lại Mỹ. Với Thẻ Xanh do được bảo lãnh đi làm việc, bạn sẽ bị ràng buộc với người sử dụng lao động đó và bạn phải làm việc cho công ty đó cho đến khi hợp đồng của bạn hết hạn. Chỉ sau khi các điều kiện bảo lãnh của bạn được hoàn thành, bạn mới có thể tìm được một công việc khác với một nhà tuyển dụng khác.
 • Thẻ xanh dành cho cư dân quay trở lại – Thẻ xanh này dành cho những người trước đây đã có thẻ xanh nhưng đã rời khỏi Mỹ và không quay lại trong hơn một năm vì những lý do ngoài tầm kiểm soát của họ. Những lý do nằm ngoài tầm kiểm soát ở đây có nghĩa là nếu bạn bị giam giữ ở một quốc gia khác hoặc không được phép quay trở lại vì lý do gia đình hoặc văn hóa.

Bạn nên tham khảo bài viết: Sự khác biệt giữa thẻ xanh và visa Mỹ

Lợi ích khi sở hữu thẻ xanh Mỹ

Những người sở hữu thẻ xanh Mỹ sẽ được hưởng các quyền lợi sau đây:

 • Tự do di chuyển ra vào Mỹ mà không lo bị từ chối và không phải đối mặt với các thủ tục phức tạp.
 • Có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch sau 5 năm kể từ khi được cấp thẻ xanh.
 • Hưởng các dịch vụ hỗ trợ tài chính và giáo dục từ chính phủ Mỹ.
 • Giảm học phí cho chương trình cao đẳng hoặc đại học và tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập.
 • Tự do làm việc và không bị hạn chế về loại công việc và thời gian làm việc.
 • Nhận ưu đãi an sinh xã hội sau khi đã làm việc ít nhất 10 năm trước khi nghỉ hưu.
 • Có thể thành lập công ty tại Mỹ và mở rộng kinh doanh.
 • Có quyền bảo lãnh vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi độc thân đến Mỹ.
 • Thẻ xanh không bị ảnh hưởng bởi các thay đổi về luật di trú Mỹ, mang lại sự ổn định và an tâm cho chủ sở hữu.
 • Dễ dàng mua nhà hoặc vay tiền để mua nhà với lãi suất thấp hơn so với người không có thẻ xanh.
 • Sở hữu xe và các tài sản khác như người dân Mỹ.
 • Được phép kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản hoặc bảo hiểm.
 • Được hưởng hầu hết các quyền lợi theo luật của Mỹ, ngoại trừ quyền bầu cử.

Mặc dù không có quyền bầu cử nhưng thẻ xanh vẫn cho phép bạn có cơ hội tham gia vào các hoạt động chính trị như quyên góp, hỗ trợ các chiến dịch vận động bầu cử.

Điều kiện xin thẻ xanh Mỹ

Điều kiện xin thẻ xanh Mỹ sẽ khác nhau tùy vào loại thẻ bạn nộp đơn. Tuy nhiên, nhìn chung, bạn cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản như:

 • Bạn phải sống ở nước ngoài – hầu hết những người muốn có thẻ xanh đều phải nộp đơn từ chính quê nhà. Nếu bạn đang ở Mỹ, bạn phải đáp ứng những yêu cầu khác.
 • Nếu bạn đang ở Mỹ, bạn phải sở hữu visa có mục đích kép – thị thực có mục đích kép là thị thực tạm thời nhưng cho phép bạn nộp đơn xin thẻ xanh sau một khoảng thời gian nhất định.
 • Đối với thẻ xanh loại bảo lãnh người thân trong gia đình, bạn phải có một thành viên gia đình sống ở Mỹ – thành viên gia đình của bạn phải là vợ/chồng của bạn, con cái, anh chị em ruột hoặc ba mẹ. Ngoài ra, thành viên trong gia đình phải là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ và sẵn sàng bảo lãnh cho các mẫu đơn đăng ký của bạn. Hơn nữa, thành viên đó phải chứng minh rằng họ có đủ khả năng tài chính để hỗ trợ bạn trong vài tháng đầu sau khi bạn chuyển đến Mỹ, cho đến khi bạn tìm được việc làm.
  • Người bảo lãnh bạn phải ít nhất 21 tuổi và phải có nơi ở tại Mỹ – người bảo lãnh bạn dưới 21 tuổi thì họ không được phép bảo lãnh lấy thẻ xanh cho bạn. Ngoài ra, người thân của bạn hiện phải sống ở Mỹ và xuất trình địa chỉ hợp lệ ở Mỹ nơi bạn cũng sẽ chuyển đến sau khi nhận được Thẻ xanh.
 • Đối với thẻ xanh theo diện việc làm, bạn phải có lời mời làm việc. Nếu bạn đã tìm được việc làm ở Mỹ thì bạn phải có bằng chứng về việc đó bằng cách cung cấp hợp đồng lao động đã ký hoặc một lá thư có chữ ký từ chủ lao động của bạn cho biết khi nào bạn sẽ bắt đầu làm việc sau khi nhận được thẻ xanh.
  • Người chủ của bạn phải đáp ứng các điều kiện tối thiểu về sự ổn định tài chính – ngay cả khi bạn có việc làm, bạn phải đảm bảo rằng người chủ của bạn có đủ tiền để trả lương cho bạn. Đại sứ quán Mỹ sẽ yêu cầu báo cáo tài chính từ công ty bão lãnh cấp thị thực cho bạn. Nếu báo cáo tài chính cho thấy người sử dụng lao động không có đủ tiền để trả lương cho bạn thì bạn sẽ không được chấp thuận cấp thẻ xanh.
 • Nếu trước đây bạn đã từng nhập cảnh vào Mỹ, bạn phải tôn trọng tất cả các luật lệ và quy định và không ở quá hạn thị thực của mình.
 • Bạn chưa từng phạm tội.

Làm sao để có thẻ xanh Mỹ

Sau khi bạn đã xem qua các loại visa định cư Mỹ, xem xét các yêu cầu và quyết định xem bạn có thể nộp đơn xin loại thị thực nào, bạn phải bắt đầu nộp đơn xin thẻ xanh, quá trình để được cấp thẻ xanh sẽ mất từ ​​​​7 đến 33 tháng để xử lý. Đối với hầu hết các đơn xin thẻ xanh, bạn phải thực hiện một số bước như sau:

Có đơn bảo lãnh cho bạn

Người bảo lãnh cho bạn phải nộp đơn thay mặt cho bạn – đơn bảo lãnh này có thể được thực hiện từ một người thân trong gia đình hoặc người chủ thuê bạn làm việc. Mẫu đơn cho các đơn bảo lãnh do gia đình là Mẫu I-130. Trong khi mẫu đơn cho các đơn bảo lãnh dựa trên việc làm là Mẫu I-140. Đơn yêu cầu phải được nộp cho cơ quan di trú và nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) và phải trả phí thẻ xanh.

Nhận sự chấp thuận từ NVC

Nếu đơn yêu cầu được chấp thuận, NVC sẽ gửi cho bạn một bưu kiện – USCIS sẽ xem xét đơn yêu cầu và sẽ quyết định xem bạn có đủ điều kiện hay không. Nếu họ chấp thuận đơn xin cấp thẻ xanh của bạn thì hồ sơ của bạn sẽ được chuyển đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC), nơi sẽ gửi cho bạn một bưu kiện đến quốc gia cư trú của bạn. bưu kiện này sẽ chứa tất cả các hướng dẫn và biểu mẫu mà bạn phải điền vào đơn đăng ký của mình. NVC sẽ không gửi bưu kiện này cho đến khi ngày ưu tiên của bạn đến.

Nộp đơn xin visa tại đại sứ quán

Bạn phải nộp đơn xin thị thực tại đại sứ quán Mỹ – theo hướng dẫn trong thông báo của NVC, bạn sẽ thanh toán tất cả các khoản phí nộp đơn cần thiết và nộp đơn tại đại sứ quán Mỹ tại quốc gia bạn cư trú. Bạn sẽ nộp các hồ sơ hỗ trợ cũng như phỏng vấn xin visa.

Có mặt trực tiếp tại Mỹ

Nếu visa của bạn được chấp thuận, bạn phải đến Mỹ cùng với bưu kiện – nếu sau khi bạn hoàn thành tất cả các bước, thị thực của bạn được chấp thuận, đại sứ quán Mỹ sẽ cung cấp cho bạn bưu kiện. Bạn không thể mở bưu kiện mà phải mang theo bên mình khi mới đến Mỹ. Chỉ có hải quan tại cảng nhập cảnh mới được phép mở nó và quyết định xem bạn có được phép vào Mỹ hay không. Hãy nhớ rằng ngay cả khi bạn có visa, điều đó không đảm bảo rằng bạn sẽ được phép vào Mỹ. Các hải quan tại bất kỳ cảng nhập cảnh nào của Mỹ đều có quyền quyết định.

Khi ở Mỹ, bạn phải nộp Mẫu I-485. Mẫu đơn này sẽ giúp bạn có được thẻ thường trú. Sau khi USCIS xử lý yêu cầu của bạn trong vòng một đến bốn tuần, bạn sẽ nhận được thẻ xanh qua đường bưu điện.

Những lưu ý khi sở hữu thẻ xanh

Là người sở hữu thẻ xanh, bạn sẽ có một khoảng thời gian giới hạn để có thể đi du lịch ngoài lãnh thổ Mỹ. Thời gian mà đại sứ quán Mỹ cho phép bạn có thể đi du lịch nước ngoài được giới hạn là một năm. Mặc dù khoảng thời gian này sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn có ý định trở thành công dân nhập tịch hay không.

Mặt khác, việc bạn có thẻ xanh và có khả năng đi du lịch ra nước ngoài mà không cần visa như công dân hay Mỹ hay không thì tất cả đều phụ thuộc vào quốc tịch của bạn và chính sách thị thực giữa quốc gia của bạn và quốc gia đến. Tức là nếu bạn đang có ý định đi du lịch các nước trong khối Schengen thì quốc tịch của bạn sẽ quyết định liệu bạn có phải xin visa Schengen từ Mỹ hay không.

Ngoài ra, khi đã xác định ở lại Mỹ thì Trang Visa khuyên bạn nên chuẩn bị cho mình bảo hiểm y tế tại Mỹ. Vì ở Mỹ chi phí cho y tế khá là đắt đỏ, một lần chữa trị y tế nhỏ thôi cũng tốn kém chi phí lên đến ngàn đô.

Một điểm bạn cần lưu ý nữa là thẻ xanh không phải là loại thẻ cho phép bạn sở hữu vĩnh viễn, vì vậy mỗi 10 năm bạn phải gia hạn thẻ xanh.

Trên đây là tất cả những thông tin về thẻ xanh Mỹ, hi vọng những thông tin trên đã giải đáp cho bạn thẻ xanh Mỹ là gì. Trang Visa chúc bạn trong tương lai sở hữu tấm vé quyền lực đấy. Ngoài ra, nếu bạn chưa biết được cách thực sự lấy thẻ xanh thì cũng đừng lo, hãy liên hệ Trang Visa qua dịch vụ visa Mỹ để được tư vấn tận tình cho trường hợp của mình nhé!

DMCA.com Protection Status