Sự khác biệt giữa thẻ xanh và visa Mỹ

Thuật ngữ về “thẻ xanh” và “visa” thường được sử dụng rộng rãi trong du lịch và nhập cư, nhưng chúng mang ý nghĩa pháp lý và cách sử dụng khác nhau. Việc hiểu rõ sự khác biệt giữa thẻ xanh và visa Mỹ rất quan trọng để tránh nhầm lẫn và đảm bảo bạn đang tuân thủ các quy định nhập cư của Mỹ.

Thẻ xanh là gì

Thẻ Xanh Mỹ hay còn gọi là thẻ thường thú nhân Mỹ, là một thẻ do Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) cấp cho những người nhập cư được phép sinh sống và làm việc vĩnh viễn tại Hoa Kỳ. Nó đóng vai trò như giấy tờ tùy thân chính thức, cho phép bạn sinh sống, học tập, làm việc và hưởng các quyền lợi xã hội như người bản địa. Người có thẻ xanh có thể nhập quốc tịch vào Mỹ sau 3 đến 5 năm.

Xem thêm: Thẻ xanh Mỹ là gì – Điều kiện để xin thẻ xanh Mỹ

Visa là gì

Về mặt vật lý, visa được xuất hiện dưới dạng một con tem trên hộ chiếu của người sở hữu. Về mặt kỹ thuật, visa sẽ không đảm bảo hoàn toàn cho việc bạn được nhập cảnh vào Mỹ. Vì đây là quyết định của Hải quan và Cán bộ Biên phòng. Tuy nhiên những người có thị thực, đa phần sẽ được phép nhập cảnh vào Mỹ.

Visa Mỹ còn được chia làm 2 loại:

  • Thị thực không định cư: Loại thị thực này cho phép người sở hữu đến Mỹ với các mục đích cụ thể như du lịch, thăm thân, đi công tác trong một khoảng thời gian cụ thể với ngày khởi hành rõ ràng được ghi trên tờ khai. Và đây là loại thị thực tạm thời, không cho phép người sở hữu cư trú lâu dài tại Mỹ.
  • Thị thực định cư: Loại này khó xin hơn nhưng lại cho phép bạn được ở lại Mỹ vĩnh viễn và là một phần trong quá trình xin thẻ xanh. Thị thực này phải được lấy trước khi đến Mỹ và quy trình để có được loại thị thực này phức tạp hơn rất nhiều. Thông thường để được cấp loại visa này, bạn phải được người thân bảo lãnh hoặc sang Mỹ với diện tay nghề cao.

Sự khác biệt giữa thẻ xanh và visa Mỹ là gì

Sự khác biệt chính giữa thẻ xanh và visa Mỹ là:

  • Thẻ xanh là giấy phép cư trú vĩnh viễn cho phép bạn trở thành công dân Mỹ khi đạt đủ điều kiện.
  • Ngược lại, visa là giấy phép ngắn hạn được cấp nhằm thực hiện một số hoạt động trong ngắn hạn.

Có một số khác biệt khác giữa thẻ xanh và visa như:

Thẻ xanhVisa Mỹ
Điều kiệnPhải có visa cho phép bạn nộp đơn xin cấp thẻ xanh (ví dụ như visa H1B, EB5,…)Bạn phải xin visa Mỹ nếu không nằm trong danh sách công dân các quốc gia được miễn thị thực
Điều kiệnPhải có người thân trong gia đình ở MỹBạn chỉ được phép nhập cảnh vào Mỹ trong thời gian ngắn hạn với các mục đích như: Du lịch, thăm thân, công tác,…
Điều kiệnBạn phải có người chủ lao động bảo lãnhBạn phải rời khỏi Mỹ ngay lập tức khi thị thực hết hạn
Thời hạn10 năm và có thể gia hạn tiếp180 ngày cho mỗi lần nhập cảnh
Lệ phí1.440 USD185 USD
Thời gian xét duyệtTừ 2 đến 3 nămTrong vòng 2 tuần
Người bảo lãnhCần có người thân hoặc chủ lao động bảo lãnh cho bạn nếu xin thẻ xanh loại bảo lãnhKhông yêu cầu
Nhập tịchSau 5 năm sở hữu thẻ xanh có thể nhập tịch thành công dân MỹKhông được phép trở thành công dân Mỹ với visa

Sự khác biệt giữa các loại thẻ xanh và visa Mỹ

Thẻ xanh Mỹ được chia thành 3 loại chính như sau:

  • Thẻ xanh diện người thân bảo lãnh
  • Thẻ xanh diện bảo lãnh làm việc
  • Thẻ xanh diện cư dân trở về

Trái ngược với sự ít ỏi về loại thẻ xanh thì visa Mỹ đa dạng hơn rất nhiều. Hiện nay Mỹ đang cấp phát trên 100 loại visa khác nhau và trong đó có một số loại thị thực phổ biến như:

  • Visa B1/B2: Thị thực loại B này cho phép bạn nhập cảnh vào Mỹ với mục đích đi du lịch, thăm người thân hoặc tham dự buổi hội thảo, công tác.
  • Visa F1: Thị thực này cho phép các sinh viên quốc tế đến Mỹ và tham gia các khóa học tại Mỹ.
  • Visa J1: Thị thực này cho bạn tham gia các chương trình trao đổi văn hóa, giáo dục hoặc đào tạo tại Mỹ. Mục đích chính của visa J1 là thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa công dân Mỹ và công dân ở các quốc gia khác.

Sự khác biệt về lệ phí

Chắc chắn rằng việc xin visa sẽ có lệ phí thấp hơn nhiều so với việc xin cấp thẻ xanh. Và thông thường bạn chỉ cần mất 185 USD cho việc xin cấp visa Mỹ. Còn cấp thẻ xanh bạn sẽ tốn chi phí lên đến 1.440 USD, ngoài ra bạn còn phải đóng các phí khác như: Phí nộp hồ sơ, phí cấp thẻ xanh, phí khám sức khỏe, phí sinh trắc học, phí nhập cư,… Có thể nói việc xin cấp thẻ xanh sẽ gây tốn kém về mặt tài chính cho bạn.

Sự khác biệt về quy trình thủ tục

Quy trình thủ tục nộp đơn xin thẻ xanh sẽ phức tạp hơn so với xin visa. Đầu tiên, để xin thẻ xanh, bạn cần phải có người bảo lãnh là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ bảo lãnh cho bạn trong khi xin visa thì bạn không cần bất kỳ ai bảo lãnh vẫn có khả năng được cấp thị thực.

Sau đó, bạn được yêu cầu cung cấp thêm hồ sơ cho đơn xin cấp thẻ xanh. Ngoài ra, bạn còn nhận được gói NVC từ Mỹ cho thẻ xanh của bạn, trong khi đó bước này không cần thiết đối với việc xin visa. Tuy nhiên, cả hai đơn trên ban đầu đều phải được nộp tại đại sứ quán Mỹ hoặc lãnh sự quán Mỹ.

Miễn visa đi du lịch

Nếu bạn có thẻ xanh, bạn có thể đi lại tự do từ Mỹ sang các nước khác, nhưng bạn phải mang theo thẻ cùng với hộ chiếu của bạn. Ngoài ra, nếu bạn đến một trong các quốc gia sau với tư cách là người sở hữu thẻ xanh thì sẽ được miễn visa: Canada, Mexcico, Costa Rica, Gruzia, Singapore, Peru.

Còn đối với visa Mỹ thì bạn chỉ được phép nhập cảnh vào Mỹ mà không được miễn visa nhập cảnh vào các quốc gia khác.

Như vậy với những thông tin trên thì việc hiểu rõ sự khác biệt giữa visa và thẻ xanh là rất quan trọng để tránh nhầm lẫn và đảm bảo bạn đang tuân thủ các quy định nhập cư của Mỹ. Nếu bạn đang có kế hoạch du lịch, học tập hoặc làm việc tại Mỹ, bạn nên cân nhắc tham khảo ý kiến luật sư di trú hoặc các đơn vị cung cấp dịch vụ visa Mỹ để xác định loại visa hoặc thẻ xanh phù hợp với nhu cầu của bạn.

DMCA.com Protection Status