Visa J1 là gì

Visa J1 là gì? Chắc hẳn đây sẽ là câu hỏi của rất nhiều học sinh, sinh viên muốn có học bổng để sang Mỹ du học hoặc bạn muốn đến để học tập và định cư tại Mỹ. Bài viết sau đây Trang Visa sẽ giúp các bạn tìm hiểu về loại visa Mỹ này!

Visa J1 là gì #

Visa J1 là loại thị thực dành cho các bạn muốn tham gia vào các chương trình đào tạo trao đổi, giao lưu hoặc đào tạo tại Mỹ. Đây là chương trình được ban hành để thúc đẩy mối quan hệ quốc tế, giao lưu văn hóa và học hỏi. 

Người có visa J1 có thể tham gia nhiều loại chương trình bao gồm chương trình của chính phủ, học thuật hoặc ở các khu vực tư nhân.

Điều kiện xin visa J1 #

Nếu bạn là một trong những đối tượng sau đây thì bạn có thể nộp đơn xin visa J1:

Đối tượngCác yêu cầu
Giúp việc để học ngoại ngữ và chăm sóc giáo dụcNhững đối tượng này muốn được cấp visa J1 thì phải từ 18-26 tuổi, nói tiếng Anh thành thạo và tốt nghiệp trung học. Bạn sẽ được ở cùng gia đình bản xứ trong 12 tháng với tùy chọn gia hạn visa thêm 6,9 hoặc 12 tháng trở lên. Trước khi bắt đầu sinh sống với gia đình bản xứ, bạn sẽ trải qua một chương trình đào tạo về cách làm việc với trẻ em để có thể chuẩn bị tốt hơn.
Hướng dẫn viên cắm trạiĐối với cố vấn trại, bạn phải có đủ kiến ​​​​thức về tiếng Anh để có thể giao tiếp với các trại viên và bạn phải ít nhất 18 tuổi. Trong thời gian làm việc tại trại, bạn sẽ được trả lương và nhận được các quyền lợi tương tự như một người cắm trại viên có quốc tịch Mỹ.
Khách chính phủBạn có thể nộp đơn xin visa J-1 này nếu bạn được cơ quan liên bang Hoa Kỳ hoặc chính quyền địa phương lựa chọn để đến thăm và tham gia vào các hoạt động khác nhau nhằm củng cố mối quan hệ với Mỹ. Trong thời gian này, bạn có thể tham gia các chuyến tham quan quan sát, thảo luận, tư vấn, các cuộc họp chuyên môn, hội thảo,…
Thực tập sinhĐể đủ điều kiện xin visa J-1 đối với thực tập sinh, bạn phải hiện đang theo học tại một trường đại học hoặc cơ sở giáo dục sau trung học cấp chứng chỉ bên ngoài Mỹ hoặc đã tốt nghiệp tại một trong những cơ sở này trong 12 tháng qua.
Khách quốc tế (Bộ ngoại giao sử dụng)Bạn phải được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lựa chọn để đủ điều kiện xin thị thực J-1 này. Với tư cách là khách quốc tế, bạn phải tham gia tư vấn, quan sát, nghiên cứu, đào tạo hoặc thể hiện các kỹ năng đặc biệt và bạn phải là cá nhân được công nhận trong một lĩnh vực đặc biệt.
Bác sĩĐối với đối tướng này, bạn phải hoàn thành chương trình giáo dục của mình và được đào tạo đầy đủ để tham gia chương trình. Bạn cũng cần cung cấp bản khai từ quốc gia của mình (để cho biết lý do tại sao bạn cần tham gia chương trình và bạn sẽ không ở lại quá hạn) và thỏa thuận từ trường y, bệnh viện hoặc tổ chức khoa học được Mỹ công nhận. Ngoài ra, bạn phải hoàn thành một trong những phần sau: Phần I hoặc phần II của Kỳ thi của Ủy ban giám định y tế quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp y khoa nước ngoài Bước I và Bước II Giám định viên y tế đủ tiêu chuẩn cấp thị thực (VQE).
Giáo sư và học giả nghiên cứuĐể có được visa J1 với tư cách là giáo sư và học giả nghiên cứu, bạn phải đáp ứng một số tiêu chí. Đầu tiên, bạn không được là ứng cử viên cho vị trí theo nhiệm kỳ, bạn không được tham gia chương trình giáo sư trong 24 tháng qua và bạn không được tham gia chương trình J visa trong 12 tháng qua. tháng trừ khi có trường hợp ngoại lệ được áp dụng.
Học giả ngắn hạnThông thường, bạn chỉ có thể ở lại tối đa 6 tháng với loại visa J1 này. Để có được thị thực J1 với học giả ngắn hạn, bạn phải là giáo sư hoặc học giả nghiên cứu hoặc có trình độ học vấn và kinh nghiệm tương tự. Bạn có thể đóng góp cho các dự án nghiên cứu đặc biệt, giảng dạy một học kỳ ở trường cao đẳng hoặc đại học. Đối với chương trình này, bạn không thể kéo dài thời gian lưu trú hoặc thay đổi danh mục của mình.
Chuyên viênĐể có được thị thực J cho hạng mục chuyên gia, bạn phải là chuyên gia trong lĩnh vực của mình và bạn không được mong muốn được làm việc toàn thời gian tại Mỹ. Theo loại visa này, bạn thường có thể ở lại trong một năm.
Sinh viên, cao đẳng/đại họcĐối với visa sinh viên J-1, bạn phải được tài trợ và được tài trợ bởi quốc gia sở tại thông qua một chương trình của chính phủ, bởi Hoa Kỳ hoặc bởi chính phủ 2 nước. Thông thường, bạn có thể ở lại tối đa hai năm, nhưng hiệu lực của loại visa J-1 này thay đổi tùy theo chương trình bạn đang tham gia.
Học sinh phổ thông cơ sởĐối với loại thị thực này, bạn phải ít nhất 15 tuổi, nhưng bạn không thể lớn hơn 18 tuổi trước khi chương trình bắt đầu. Bạn cũng phải có ít hơn 11 năm học tiểu học, không bao gồm mẫu giáo và bạn không được tham gia chương trình tương tự trước đó theo visa F1 hoặc visa J1.
Du lịch làm việc hèBạn có thể nhận được thị thực làm việc mùa hè nếu bạn là sinh viên đang theo học tại một trường đại học và đang theo đuổi bằng cấp, bạn phải hoàn thành ít nhất một học kỳ của chương trình để đủ điều kiện nhận thị thực này. Ngoài ra, bạn phải có một công việc được đảm bảo trước khi vào Mỹ trừ khi bạn đến từ một quốc gia được miễn thị thực.
Giáo viênBạn phải có đủ trình độ để làm việc ở một trường tiểu học hoặc trung học và bạn phải có bằng cấp tương đương với bằng cử nhân giáo dục của Hoa Kỳ hoặc môn học mà bạn dự định giảng dạy. Hơn nữa, bạn phải đang làm việc ở vị trí giảng dạy ở quốc gia của mình tại thời điểm nộp đơn hoặc bạn phải có tối thiểu 24 tháng kinh nghiệm làm giáo viên.
Đào tạo viênNếu bạn muốn đủ điều kiện cho loại visa đào tạo viên, bạn phải có bằng cấp hoặc chứng chỉ chuyên môn từ một trường đại học hoặc một tổ chức tương tự. Bạn cũng phải có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc liên quan đến nghề nghiệp của bạn trước khi đăng ký chương trình hoặc năm năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghề nghiệp nơi bạn đang tìm kiếm đào tạo.

Hồ sơ xin visa J1 #

Đối tượng chính nộp hồ sơ xin visa J1:

 • Hộ chiếu: Lưu ý rằng hộ chiếu phải còn hạn sử dụng trên 6 tháng.
 • Đơn xin visa điện tử (DS-160): Bạn cần phải mang theo xác nhận của đơn xin visa điện tử (DS-160) Bạn có thể tải mẫu form trực tiếp tại trang của Lãnh sự Quán Mỹ theo đường link sau đấy: form DS-160
 • Ảnh thẻ visa Mỹ: Kích cỡ ảnh là 5cm x 5cm nền màu trắng, lưu ý ảnh phải được chụp trong vòng sáu tháng.
 • Giấy xác nhận nộp phí xét đơn: Lưu ý, đối với những đương đơn có học bổng Fulbright hoặc học bổng của Quỹ giáo dục Việt Nam (VEF) thì họ và thân nhân sẽ không phải nộp phí xét đơn.
 • Giấy xác nhận nộp phí SEVIS: Lưu ý: đối với đương đơn có học bổng Fulbright hoặc học bổng của Quỹ giáo dục Việt Nam (VEF) không phải nộp phí xét SEVIS.
 • Mẫu DS-2019: Mẫu đơn này phải do tổ chức bảo trợ đã được Chính phủ Hoa Kỳ phê chuẩn cấp cho bạn.
 • Bảo hiểm y tế thị thực J1: Bạn phải có bảo hiểm y tế và trách nhiệm của nhà tài trợ là đảm bảo rằng bạn đã mua bảo hiểm.

Người phụ thuộc đi cùng người nộp hồ sơ xin visa J1:

 • Giấy tờ hồ sơ kết hôn hoặc khai sinh 
 • Bản sao mẫu đơn DS-2019 của đương đơn xin cấp visa J1
 • Bản sao visa J1 của đương đơn chính

Đối với thực tập sinh và những người tham gia khóa đào tạo: 

 • Mẫu DS-7002 – Kế hoạch sắp xếp việc Đào tạo/Thực tập
 • Kế hoạch đào tạo cụ thể.

Những lưu ý khi xin visa J1 #

Sau khi nắm rõ khái niệm visa J1 là gì cũng như các hồ sơ liên quan, bạn cần hiểu rõ người xin visa phải đáp ứng một vài yêu cầu nào để được cấp visa J1.

Chịu sự quản lý: Các ứng viên tham vào chương trình sẽ được quản lý bởi một tổ chức cá nhân hoặc chương trình/tổ chức chính phủ được cấp phép bởi Sở di trú Mỹ.

Thành thạo tiếng Anh: Tất cả các ứng viên xin cấp visa J1 phải thông thạo tiếng Anh để đáp ứng các chương trình học mà bạn đã đăng ký. 

Có bảo hiểm đầy đủ: Các bạn cũng cần phải có đầy đủ các loại bảo hiểm y tế và phải nộp đủ các loại phí khi tham gia chương trình visa này.

Các loại phí: Các loại phí khi tham gia chương trình gồm: các phí do chương trình tài trợ cá nhân yêu cầu, phí của Bộ An ninh Nội địa, phí xử lý, cũng như là phí bảo hiểm visa. Khoản phí là khác nhau tùy thuộc vào các chương trình cụ thể mà ứng viên tham gia.

Chứng minh được năng lực tài chính: Đương đơn cần chứng minh được khả năng chỉ trả cho toàn bộ chuyến đi.

Chứng minh được sự ràng buộc với nước sở tại: Đương đơn cần phải chứng minh được sự ràng buộc tại Việt Nam. Điều này thể hiện qua việc sở hữu nhà cửa, hôn nhân, việc làm ổn định, mối quan hệ gia đình… Đồng thời cần chứng minh rõ bản thân không có mục đích lưu trú bất hợp pháp tại Mỹ sau khi kết thúc chương trình.

Những lưu ý trên sẽ không đảm bảo việc bạn đậu visa J1 nhưng nó có thể tăng tỉ lệ đậu. Nếu như bạn đáp ứng hết các lưu ý tren thì có khả năng trên 95% bạn sẽ được lãnh sự cấp thị thực J1.

Visa J1 có thời hạn bao lâu #

Thời hạn của visa J1 sẽ phụ thuộc vào chương trình cụ thể mà bạn tham gia. Một số cá nhân có visa J1 phải tuân theo những yêu cầu về thời gian cư trú của nước sở tại.

Những người đã tham gia vào chương trình xin thị thực J1 sẽ không thể có thẻ xanh, không thể có visa theo diện gia đình hoặc theo diện việc làm trừ họ lưu trú lại đất nước mẹ đẻ trong vòng 2 năm sau khi kết thúc chương trình. Lưu ý, quy định trên áp dụng nếu chương trình đào tạo của bạn có áp dụng các điều kiện sau:

 • Chương trình đào tạo do Chính phủ Mỹ hoặc Chính phủ Việt Nam tài trợ.
 • Bạn là công dân hoặc thường trú nhân, sở hữu kỹ năng đặc biệt phù hợp với các lĩnh vực thiết yếu của Mỹ và được Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phê duyệt tại quốc gia đó.
 • Bạn là bác sĩ đến Mỹ với mục đích học tập và đào tạo thêm về ngành Y. (Trừ những chương trình liên quan đến giảng dạy và tư vấn).

Được biết, quy định 2 năm cũng là vấn đề được rất nhiều người tìm hiểu sau khái niệm visa J1 là gì.

Hy vọng qua bài viết trên bạn có một cái nhìn rõ ràng hơn về visa J1. Nếu bạn đang loay hoay không biết làm thế nào để xin visa J-1 thì đừng lo, hãy liên hệ cho Trang Visa để được tư vấn tận tình về dịch vụ visa Mỹ.

DMCA.com Protection Status