Rớt visa Mỹ bao lâu xin lại được – Những lưu ý khi phỏng vấn visa Mỹ lần 2

Để đặt chân đến được nước Mỹ bạn buộc phải thực hiện xin visa Mỹ được cấp bởi cơ quan ngoại giao Mỹ tại nước sở tại. Tuy nhiên việc xin visa Mỹ không phải dễ dàng, bạn vẫn có thể sẽ rớt visa Mỹ. Vậy rớt Visa Mỹ bao lâu thì xin lại được? Những kinh nghiệm và lưu ý nào khi phỏng vấn xin visa Mỹ lần 2, cách thức làm hồ sơ xin lại visa đi Mỹ đã được Trang Visa biên soạn đầy đủ trong bài viết này.

Nguyên nhân bị rớt visa Mỹ

Theo luật nhập cư Hoa Kỳ mục 104(a) của Đạo luật di trú và nhập quốc tịch Hoa Kỳ, các viên chức Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ có toàn quyền phê duyệt hoặc từ chối đơn xin visa của bạn. Thông thường, khi bị từ chối cấp thị thực, đại sứ quán sẽ cho người nộp đơn xem phần luật dựa trên cơ sở nào mà đơn đăng ký của họ bị từ chối.

Nhân viên đại sứ quán sẽ đánh giá những sai lầm và lý do nào khiến bạn bị rớt visa Mỹ. Từ đó họ sẽ đánh giá tình trạng của bạn:

 • Nếu bạn bị đánh giá là không đủ điều kiện tạm thời (Lý do từ chối cấp thị thực) thì bạn có khả năng nộp lại đơn xin visa Mỹ.
 • Trường hợp bạn bị đánh giá là không đủ điều kiện vĩnh viễn. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không được nộp lại đơn xin visa Mỹ và cho dù bạn nộp lại đơn xin visa bao nhiều lần thì bạn vẫn sẽ luôn luôn bị các viên chức tại đại sứ quán từ chối cấp visa. Bạn chỉ được nộp đơn lại khi được đại sứ quán xóa bỏ đi tình trạng không đủ điều kiện của mình.

Để xác định được lý do tại sao Đại sứ quán cho rằng bạn thuộc trường hợp không đủ điều kiện tạm thời hay vĩnh viễn thì sẽ phụ thuộc vào 8 nguyên nhân khiến bạn bị từ chối visa Mỹ như sau:

rớt visa Mỹ
8 nguyên nhân khiến bạn rớt visa Mỹ

8 nguyên nhân khiến bạn bị từ chối visa Mỹ

Mặc dù có rất nhiều lý do và tiêu chí khiến Đại sứ quán không hài lòng về hồ sơ hay câu trả lời phỏng vấn của bạn khiến bạn bị rớt visa. Nhưng dưới đây sẽ là 8 lý do chính mà Đại sứ quán đưa ra để từ chối visa Mỹ của bạn.

Tờ khai DS-160 không chính xác và thiếu hồ sơ

Việc từ chối cấp visa theo mục 221(g) của INA (Đạo luật di trú và nhập quốc tịch Hoa Kỳ) có nghĩa là người nộp đơn đã không xuất trình cho Đại sứ quán tờ khai đơn DS-160 đầy đủ với tất cả các thông tin cần thiết hoặc thiếu hồ sơ. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không hoàn toàn bị rớt visa, vì vậy bạn vẫn có cơ hội sửa chữa sai sót của mình và cung cấp cho Đại sứ quán những thông tin còn thiếu hoặc bổ sung hồ sơ cho Đại sứ quán trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về trường hợp của bạn.

Khi được thông báo rằng đơn đăng ký của bạn chưa đầy đủ, bạn sẽ nhận được một email cho bạn biết lý do chính xác khiến bạn bị từ chối đơn xin visa và đưa ra những hồ sơ hay thông tin nào mà bạn đang bị thiếu. Bạn sẽ có thời hạn 1 năm để nộp lại những hồ sơ bị thiếu. Nếu như bạn không nộp lại thì đơn xin visa của bạn sẽ bị hủy bỏ và bạn sẽ phải nộp đơn lại từ đầu (Bao gồm cả việc phải trả phí cấp thị thực).

Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán cũng có thể quyết định xử lý tiếp đơn xin visa của bạn, điều đó có nghĩa là họ sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ một cách kỹ lưỡng hơn. Trong trường hợp này hồ sơ của bạn sẽ được giải quyết trong vòng 60 ngày.

Theo kinh nghiệm của Trang Visa, mặc dù Đại sứ quán cho bạn thời hạn là 1 năm để cung cấp lại hồ sơ. Tuy vậy việc bạn cung cấp hồ sơ trễ sẽ khiến cho tiến độ của đơn xin visa bị chậm trễ. Vô hình chung điều này khiến cho ngày dự định đến Mỹ trong tờ khai DS-160 của bạn không trùng khớp với thời gian hiện tại.

Ví dụ: Bạn khai dự định đến Mỹ vào ngày 24 tháng 4 năm 2024 nhưng mãi cho đến ngày 1 tháng 5 năm 2024 bạn mới bổ sung hồ sơ cho Đại sứ quán. Điều này khiến cho thông tin bị mâu thuẫn. Từ thông tin trên, sẽ khiến cho Đại sứ quán có thêm một lý do nữa để từ chối đơn xin visa của bạn.

Nếu bạn chưa biết cách điền tờ khai xin visa Mỹ không định cư thì hãy tham khảo bài viết sau đây để biết cách điền đơn DS160: Hướng dẫn cách điền mẫu đơn DS-160 đi Mỹ.

Chưa chứng minh được sự ràng buộc quay trở lại Việt Nam khi kết thúc chuyến đi Mỹ

Việc từ chối đơn xin thị thực theo mục 214(b) của INA có nghĩa là người nộp đơn đã không thuyết phục được viên chức Đại sứ quán rằng mình có những chứng minh về mối quan hệ chặt chẽ với quê hương, đất nước và không có ý định di cư sang Mỹ hay lưu trú bất hợp pháp tại Mỹ.

Để có thể chứng minh được mối ràng buộc chặt chẽ khi xin visa Mỹ thì bạn nên đưa những thông tin sau vào tờ khai DS-160 của mình hoặc khi thực hiện phỏng vấn hãy nói về những mối ràng buộc này cho người phỏng vấn đồng thời đưa các hồ sơ gốc để chứng minh:

 • Có công việc: Bạn nên đưa ra hợp đồng lao động, phiếu lương 3 tháng gần nhất.
 • Kết hôn (Nếu có): Việc chứng minh đã có vợ/chồng là điều kiện tốt để chứng minh ràng buộc và tất nhiên khi phỏng vấn bạn nên đưa ra giấy đăng ký kết hôn làm bằng chứng.
 • Có tài sản (Nhà, đất, xe hơi,…): Những tài sản cố định này sẽ là lý do cho thấy rằng bạn có tài sản giá trị lớn tại quê nhà và không có lý do gì khiến bạn từ bỏ những tài sản này để cư trú bất hợp pháp tại Mỹ.
 • Có con: Có con sẽ là mối ràng buộc lớn với những người nộp đơn xin visa Mỹ. Tuy nhiên, nếu bạn đi Mỹ và con của bạn ở lại Việt Nam thì người phỏng vấn có thể hỏi bạn “Ai sẽ là người chăm sóc con cái của bạn khi bạn đi du lịch tại Mỹ”.

Nếu bạn bị Đại sứ quán từ chối đơn xin visa theo mục 214(b) thì bạn sẽ không được phép bổ sung hồ sơ. Vì quá trình xin visa của bộ hồ sơ này sẽ kết thúc tại đây. Tuy nhiên bạn vẫn có thể nộp lại đơn xin visa khác để bổ sung thêm những hồ sơ trên.

Nếu như bạn không đáp ứng được đầy đủ các hồ sơ trên để thể hiện sự ràng buộc bạn quay lại Việt Nam thì cũng không nên nản lòng. Hãy liên hệ Trang Visa ngay để được hướng dẫn cách cải thiện bộ hồ sơ để chứng minh sự ràng buộc tại Việt Nam khi xin visa Mỹ.

Hồ sơ tài chính không vững chắc

Đơn xin visa bị từ chối theo mục 212(a)(4) của INA có nghĩa là viên chức lãnh sự quyết định rằng bạn rất có thể không đủ khả năng chi trả chi phí chuyến đi của mình và không có đủ khả năng để quay trở về Việt Nam. Đại sứ quán Mỹ sẽ cho rằng bạn ở lại Mỹ để hưởng trợ cấp đến từ Chính phủ.

Do đó bạn phải chứng minh được mình có đủ tài sản tại quê nhà để không có lý do nhập cư trái phép. Việc có nguồn tài chính không ổn định hoặc không đảm bảo có thể dẫn đến việc bị từ chối cấp visa.

Gian lận và xuyên tạc

Nếu bạn cố gắng xin visa bằng cách trình bày sai sự thật hoặc gian lận thì đơn xin thị thực của bạn sẽ bị từ chối theo mục 212(a)(6)(C)(i) của INA. Nếu bạn cố gắng che giấu việc bạn có người thân ở Mỹ hoặc bạn đã từng bị kết án phạm tội trong quá khứ thì đây được coi là hành vi lừa đảo. Đây là trường hợp không đủ điều kiện vĩnh viễn, do đó bạn sẽ không được cấp thị thực cho dù bạn nộp đơn bao nhiêu lần.

Rất nhiều người xin visa có suy nghĩ đơn giản rằng các viên chức tại Đại sứ quán và Lãnh sự quán sẽ không thể biết được những thông tin cá nhân, lịch sử phạm tội và thông tin thân nhân trong gia đình họ. Điều này là sai lầm to lớn, bởi vì dù đó có là thông tin nhỏ nhất Đại sứ quán vẫn sẽ nắm rõ được thông tin đó. Cho dù bạn có người thân là họ hàng xa đang ở Mỹ thì họ vẫn tra được những thông tin cụ thể liên quan đến bạn.

Tốt hơn hết là bạn nên trung thực xuyên suốt quá trình xin visa nhé. Tránh trường hợp khai sai thông tin để vĩnh viễn mất cơ hội đến vùng đất của những giấc mơ.

Cư trú bất hợp pháp tại Mỹ

Nếu bạn bị từ chối cho phép nhập cảnh vào Mỹ theo mục 212(a)(9)(B)(i) của INA thì điều này có nghĩa là lý do dẫn đến việc từ chối cấp thị thực là bạn đã cư trú bất hợp pháp tại Mỹ.

Điều này có nghĩa bạn đã từng lưu trú tại Mỹ quá thời hạn thị thực cho phép và không tiến hành gia hạn lại thị thực mới. Trang Visa cung cấp thông tin rõ ràng cho các bạn từng cư trú bất hợp pháp tại Mỹ là nếu bạn cư trú bất hợp pháp tại Mỹ dưới một năm thì bạn không thể xin bất cứ thị thực Mỹ nào khác trong vòng 3 năm kể từ khi cư trú bất hợp pháp. Mặt khác, nếu bạn cư trú bất hợp pháp trên một năm thì bạn sẽ không xin được thị thực Mỹ nào trong vòng 10 năm kể từ khi rời khỏi Mỹ.

Lý lịch không trong sạch

Bất kỳ ai đã từng phạm tội với các cáo buộc sau: Giết người, buôn bán ma túy, buôn người, diệt chủng, rửa tiền,… đều được coi là không đủ điều kiện để vào Mỹ cho dù có bộ hồ sơ hoàn hảo đến đâu. Vì vậy hãy cân nhắc xem bạn đã từng vi phạm những tội phạm trên không.

Lịch sử xuất nhập cảnh nghèo nàn

Nếu bạn muốn xin visa Mỹ nhưng lại có lịch sử du lịch “nghèo nàn” (Nghèo nàn ở đây nghĩa là ít dấu xuất nhập cảnh hoặc chỉ có dấu xuất nhập cảnh ở các quốc gia kém phát triển) điều này có thể gây thiếu uy tín và làm mất điểm trong quá trình xét duyệt visa.

Hiện nay, có những người đang có nhu cầu xin visa Mỹ khẩn và sẵn sàng du lịch khắp nơi để lấy tem, dấu xuất nhập cảnh vẫn bị từ chối cấp visa Mỹ. Vì Đại sứ quán Mỹ sẽ cho rằng bạn đang cố gắng lấy tem, dấu xuất nhập cảnh để xin visa Mỹ.

Sẽ có nhiều lợi thế hơn nếu đương đơn nào đã đi qua ít nhất 2 quốc gia phát triển trong khu vực châu Âu và Bắc Mỹ để chứng minh khả năng du lịch và quay trở lại quốc gia xuất phát.

Nếu như bạn chưa từng đi quốc gia nào phát triển thì cũng đừng vội vàng chán nản vì bạn có thể kiếm nhiều cách khác để xin visa Mỹ. Ví dụ như nhờ người thân bảo lãnh sang Mỹ hoặc nuôi dưỡng lịch sử nghèo nàn của mình bằng cách đi du lịch đến các quốc gia tiên tiến khác.

Trả lời phỏng vấn chưa tốt

Trong quá trình phỏng vấn bạn đã tỏ ra lúng túng, mất bình tĩnh khi trả lời các câu hỏi. Người phỏng vấn có thể cho rằng bạn không trung thực và đang cố gắng che giấu mục đích thực sự của chuyến đi.

Ngoài ra, trước khi phỏng vấn bạn luôn tập trung nhìn vào hồ sơ của mình. Điều này có thể khiến bạn bị rớt visa Mỹ do người phỏng vấn cho rằng bạn không có sự chuẩn bị kỹ càng cho phần phỏng vấn.

Xem thêm: Giải đáp và tổng hợp những câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn visa Mỹ.

Rớt visa Mỹ bao lâu xin lại được

Cho đến hiện tại chưa có thông tin chính thức nào về việc rớt visa Mỹ thì bao lâu sẽ xin lại được. Nhưng với kinh nghiệm của Trang Visa thì thời gian hợp lý để xin lại visa Mỹ là khoảng 3 đến 6 tháng để có thể hoàn thiện hồ sơ một cách tốt nhất. 

Bên cạnh đó, trong trường hợp cấp bách bạn vẫn muốn xin lại visa Mỹ, thì bạn có thể chuẩn bị lại hồ sơ và nộp ngay sau đó khoảng 1 tuần. Nhưng có thể tỉ lệ đậu visa Mỹ của bạn sẽ không cao. Đại sứ quán Mỹ sẽ tiếp tục đánh giá hồ sơ mới của bạn và xem xét các yếu tố gây từ chối trước đó. Nếu bạn chưa thật sự hoàn thiện những sự thiếu sót trước đó thì vẫn sẽ bị từ chối.

Để đảm bảo quyết định xin lại visa của bạn có khả năng thành công, nên cân nhắc kỹ và tìm hiểu cụ thể về lý do bị từ chối visa Mỹ trước đó và cải thiện những khía cạnh đáng chú ý. Đồng thời, nên tuân thủ quy trình và yêu cầu xin visa Mỹ, cung cấp đầy đủ bằng chứng và thông tin chứng minh mục đích lưu trú và kế hoạch du lịch của bạn để chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn visa lần 2 nhé!

Những lưu ý để tránh bị rớt visa Mỹ lần 2

Trước khi xin lại visa Mỹ lần 2 thì bạn nên lưu ý những điều sau đây để tránh bị rớt visa Mỹ thêm lần nữa.

Những lưu ý để tránh rớt visa Mỹ
Những lưu ý để tránh rớt visa Mỹ

Chuẩn bị lịch trình cụ thể

Trước khi phỏng vấn, hãy chuẩn bị một lịch trình chi tiết cho chuyến đi của bạn, bao gồm các hoạt động, địa điểm tham quan, lựa chọn phương tiện di chuyển thông tin về ăn, ở, sinh hoạt.

Đây là một hồ sơ tuyệt vời mà đa số những người xin visa đều bỏ qua. Vì đa phần sẽ nghĩ rằng hồ sơ này không cần thiết và quá rắc rối khi phải lên kế hoạch cụ thể. Nếu như bạn có một lịch trình cụ thể thì đại sứ quán sẽ đánh giá cao hồ sơ của bạn và sẽ cho rằng bạn thật sứ nghiêm túc với chuyến đi.

Ngoài ra hãy cung cấp thêm các bằng chứng như vé máy bay đã đặt, đặt phòng khách sạn để chứng minh rằng bạn đã lên kế hoạch cụ thể cho chuyến đi.

Điền đúng và chính xác thông tin vào tờ khai DS-160

Khi điền tờ khai DS-160, hãy kiểm tra kỹ các thông tin để đảm bảo tính chính xác. Tránh việc làm sai hoặc ghi sai thông tin, vì điều này có thể gây nhầm lẫn và ảnh hưởng đến quá trình xét duyệt visa.

Để chắc chắn thông tin tờ khai không bị sai. Bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng ít nhất 2 lần. Ngoài ra, bạn nên lưu lại file DS-160 vào máy tính, laptop hoặc USB. Vì nếu bị rớt thì bạn có thể kiểm tra lại thông tin tờ khai DS-160 bị sai ở đâu.

Trả lời phỏng vấn một cách tự tin và chính xác

Khi phỏng vấn, hãy giữ bình tĩnh và tự tin trả lời câu hỏi của người phỏng vấn. Cung cấp thông tin chính xác, rõ ràng và trung thực về mục đích của chuyến đi và kế hoạch sau khi kết thúc chuyến du lịch. Tránh trường hợp trả lời lan man, không đúng trọng tâm câu hỏi mà người phỏng vấn đặt ra.

Khi được người phỏng vấn hỏi đến câu hỏi nào thì bạn hãy chủ động đưa cho người phỏng vấn hồ sơ đó để tạo sự thiện cảm và tác phong chuyên nghiệp của mình.

Chuẩn bị những gì cho buổi phỏng vấn visa Mỹ lần 2

phỏng vấn visa Mỹ lần 2
Chuẩn bị gì cho phỏng vấn visa Mỹ lần 2

Để chuẩn bị thật tốt cho lần phỏng vấn visa Mỹ lần 2 bạn hãy chuẩn bị kỹ những điều dưới đây để không bị đánh rớt visa Mỹ nữa nhé: 

Chứng minh ràng buộc chặt chẽ ở Việt Nam để trở về

Khi xin visa Mỹ, việc cung cấp bằng chứng về ràng buộc chặt chẽ ở Việt Nam là một yếu tố quan trọng để chứng minh rằng bạn có những liên kết sâu sắc với quê hương và có đủ lý do để trở về sau chuyến đi.

Ngoài ra, nếu bạn sở hữu tài sản, nhà xưởng, công ty hoặc có vai trò quan chức trong công ty, trường học, cung cấp các bằng chứng và giấy tờ liên quan để cho thấy ràng buộc về tài sản và chuyên môn/nghề nghiệp. Cụ thể như sau:

 • Ràng buộc gia đình: Bạn có bố mẹ già/ con nhỏ/ vợ/chồng đang ở tại Việt Nam. Ràng buộc về tài sản tại Việt Nam: Bạn đang sở hữu nhiều bất động sản, tài sản, nhà xưởng, công ty, nhà xưởng… 
 • Ràng buộc về chuyên môn, nghề nghiệp: Quan chức trong nhà nước, Doanh nghiệp hay trường học, hợp đồng lao động,… Những ai đang điều hành công ty có hoạt động tốt và ổn định.
 • Ràng buộc xã hội: Thành viên quan trọng của đoàn thể…

Cải thiện lịch sử di chuyển cụ thể và trong sạch 

Trước khi nộp hồ sơ xin visa Mỹ lần 2, hãy cố gắng đi du lịch đến các nước láng giềng như Thái Lan, Singapore và tuân thủ các quy định nhập cảnh của các nước đó. Nếu muốn tăng tỉ lệ đậu visa Mỹ, thì bạn nên du lịch tới các quốc gia thuộc khu vực châu Âu, Canada, Úc hoặc các quốc gia Đông Á như Nhật Bản hoặc Hàn Quốc.

Điều này giúp cải thiện lịch sử di chuyển của bạn và chứng minh rằng bạn tuân thủ luật pháp và có ý định trở về Việt Nam sau khi du lịch Mỹ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc cải thiện lịch sử di chuyển không đảm bảo rằng visa Mỹ sẽ được chấp thuận. Quyết định cuối cùng thuộc về cơ quan lãnh sự Hoa Kỳ và dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Bạn cũng nên chuẩn bị hồ sơ và trả lời phỏng vấn visa Mỹ lần 2 một cách tự tin, chính xác và trung thực để tăng khả năng thành công trong việc xin visa Mỹ.

Chứng minh được mục đích di chuyển khi đến Mỹ 

Để hạn chế tối đa việc bị đánh rớt visa Mỹ bạn nên chuẩn bị thật kỹ những địa điểm muốn đến, mục đích đến địa điểm đó, trong thời gian bao lâu nhé.

Cung cấp địa chỉ chính xác của các địa danh bạn muốn thăm và giải thích lý do bạn chọn các địa điểm đó. Đảm bảo rằng kế hoạch chuyến đi của bạn được xác định rõ ràng và logic. Hãy chuẩn bị một lịch trình thật chi tiết để có thể được thông qua một cách nhanh chóng nhé. 

Điền tờ khai DS-160 một cách chính xác

Bất cứ ai khi muốn xin visa không định cư Mỹ cũng cần đến tờ khai DS – 160, tờ khai này cũng chính là mẫu đơn bạn cần phải điền đầy đủ. Mẫu đơn này phải điền đầy đủ thông tin, chính xác và được nộp trực tiếp trước khi bạn đến phỏng vấn. 

Trả lời phỏng vấn visa Mỹ lần 2 

Sau khi rớt visa Mỹ lần thứ nhất bạn nên phân tích kỹ câu hỏi trước khi trả lời. Nên trung thực trong mọi câu trả lời để nâng cao tỷ lệ đậu visa.

Khi đi phỏng vấn visa Mỹ lần 2 bạn nên:

 • Nên ăn mặc lịch sự và gọn gàng đúng chuẩn mực. 
 • Hãy tỏ ra bình tĩnh và tự tin. 
 • Tránh cắt ngang lời người hỏi, hãy đợi họ kết thúc câu hỏi dành cho mình rồi hãy trả lời một cách rõ ràng, đầy đủ, song cũng tránh rườm rà, lang man. 
 • Đặt mình vào vị trí người xét duyệt để có thể cung cấp câu trả lời rõ ràng, đầy đủ và logic.

Việc phỏng vấn visa Mỹ sẽ là giai đoạn cuối để quyết định bạn có xin được visa Mỹ hay không. Vì vậy hãy chuẩn bị kỹ càng và chu đáo cho phần phỏng vấn. Ngoài ra bạn hãy chuẩn bị sắp xếp hồ sơ để cho lần phỏng vấn visa Mỹ lần 2 nhé!

Trên đây là tất cả câu trả lời cho câu hỏi rớt visa Mỹ bao lâu xin lại được và những lưu ý gì khi phỏng vấn visa Mỹ lần 2. Mong những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn đọc. Nếu như bạn vẫn chưa đảm bảo đậu visa Mỹ sau khi tham khảo bài viết trên thì bạn hãy liên hệ với Trang Visa để được tư vấn tận tình về dịch vụ visa Mỹ nhé! Trang Visa chúc bạn thành công xin visa Mỹ trong lần tiếp theo của mình!

DMCA.com Protection Status