Các loại visa lao động định cư tại Mỹ

Mỹ luôn luôn có những chính sách về thị thực để thu hút các công dân ngoại quốc định cư tại Hoa Kỳ. Các loại visa định cư Mỹ phổ biến nhất bao gồm các loại sau: visa định cư theo diện gia đình dành cho những người muốn đoàn tụ với các thành viên thân thiết trong gia đình, visa định cư theo diện lao động,… Tuy nhiên bài viết này Trang Visa chỉ chia sẻ về các loại visa lao động định cư tại Mỹ.

Visa lao động định cư Mỹ là gì #

Visa lao động định cư Mỹ dành cho những ai đã được một cá nhân, tổ chức nào đó bảo lãnh sang Mỹ và làm việc tại Mỹ hoặc bạn đã tìm được công ty nào đó tuyển dụng làm việc tại Mỹ. Với visa lao động định cư, bạn có thể làm việc mà không cần giấy phép làm việc (EAD). EAD chỉ dành cho những người đang làm việc tại Hoa Kỳ với thị thực lao động không nhập cư như thị thực H-1B hoặc các thị thực tương tự.

Visa lao động định cư Mỹ
Visa lao động định cư Mỹ

Các loại visa lao động định cư Mỹ sẽ cho phép bạn sống ở Hoa Kỳ và trở thành thường trú nhân hợp pháp (LPR). Bạn có thể đăng ký tham gia giáo dục, sở hữu tài sản và lấy bằng lái xe tại Mỹ. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi du lịch trong và ngoài nước Mỹ trong thời gian ngắn hạn.

Vì visa lao động định cư rất hấp dẫn nên nhiều công dân trên thế giới khao khát sở hữu nó. Chính vì vậy, nhằm để ngăn chặn tình trạng nhập cư vào Mỹ quá nhiều, chính phủ Mỹ đã giới hạn cấp thị thực lao động định cư ở mức 140.000 thị thực mỗi năm. Điều này có nghĩa là trong số tất cả các loại thị thực lao động định cư Mỹ, chỉ có 140.000 hồ sơ thị thực lao động được cấp mỗi năm. Vì lý do này, thời gian chờ đợi để có được các loại visa này có thể khá lâu.

Các loại visa lao động định cư Mỹ #

Đối với thị thực định cư để làm việc, công ty bảo lãnh ở Hoa Kỳ cần có một yêu cầu công việc đặc biệt để xin bảo lãnh đương đơn sang định cư tại Hoa Kỳ. Hiện nay visa làm việc tại Mỹ bao gồm 5 loại. Có thể sẽ cần phải có chứng nhận của Bộ Lao Động Hoa Kỳ và một hồ sơ bảo lãnh được mở tại Sở Di Trú Hoa Kỳ để đương đơn xin thị thực làm việc.

Visa EB-1: Nhân viên thuộc diện ưu tiên #

Đây là loại visa làm việc áp dụng cho các công việc được ưu tiên hàng đầu . Đầu tiên, người nộp đơn xin visa làm việc tại Mỹ phải cung cấp mẫu đơn Xin nhập cư cho Người lao động nước ngoài theo mẫu form I-140, bạn có thể download trực tiếp tại đây, nộp cho Sở nhập tịch và di trú Hoa Kỳ (USCIS). Đối với nhóm người lao động ưu tiên, các chứng chỉ lao động không bắt buộc. Hàng năm, số lượng người nộp đơn lao động ưu tiên chiếm 28.6% các đương đơn nộp xin thị thực làm việc tại Mỹ.

Có 03 nhóm lao động ưu tiên phổ biến:

Nhóm 1: Những người có khả năng đặc biệt #

Nhóm người xin visa lao động Mỹ này áp dụng đối với những người có khả năng đặc biệt trong các lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, giáo dục, kinh doanh hay thể dục thể thao. Các đương đơn thuộc nhóm này khi xin visa làm việc tại Mỹ phải cung cấp các giấy tờ, chứng chỉ ở cấp quốc gia hoặc quốc tế về các lĩnh vực chuyên môn của họ. Những đương đơn này không nhất thiết phải có một việc làm cụ thể, miễn là sau khi được cấp phép lưu trú tại Mỹ, họ phải làm ở lĩnh vực mà họ có điểm mạnh.

Nhóm 2: Các giáo sư và giảng viên trình độ cao, giỏi #

Đương đơn xin visa lao động mỹ thuộc nhóm này phải đáp ứng được yêu cầu có kinh nghiệm làm việc tối thiểu 03 năm trong ngành giảng dạy và nghiên cứu. Đồng thời, phải được cộng đồng quốc tế công nhận. Đối với các đương đơn thuộc nhóm này, sau khi đến Mỹ, phải tiếp tục theo đuổi công việc, sự nghiệp là theo dõi hoặc tiếp tục nghiên cứu ở một vị trí tương đương tại một trường đại học hay một học viện cấp cao. Người sử dụng lao động phía Mỹ phải cung cấp một lời mời làm việc cùng với mẫu form Immigrant Petition for Alien Worker, form I-140.

Nhóm 3: Giám đốc điều hành hoặc nhà quản lý đa quốc gia #

Đối với nhóm này, yêu cầu đầu tiên là phải làm việc tối thiểu trước đó 03 năm tại công ty Mẹ, công ty liên kết hoặc chi nhánh tại nước ngoài. Đương đơn xin visa lao động Mỹ phải đảm bảo có khả năng điều hành và quản lý và chỉ đến đây để làm các công việc trong khả năng điều hành, quản lý của mình. Tương tự như nhóm 2, đương đơn phải cung cấp một thư mời làm việc cùng mẫu form Immigrant Petition for Alien Worker, form I-140 cho USCIS.

Visa EB-2: Chuyên viên có bằng cấp cao #

Đối với dạng lao động này, thông thường hồ sơ xin visa Mỹ phải có chứng chỉ nghề nghiệp được cấp bởi Bộ Lao Động. Thư mời người lao động phải cung cấp và người mời tại Mỹ phải nộp file Immigrant Petition for Alien Worker, form I-140, thay mặt cho người nộp đơn. Người nộp đơn có thể nộp đơn xin miễn, được gọi là Người miễn trừ Quyền lợi Quốc gia, từ việc cung cấp việc làm và chứng nhận lao động nếu sự miễn trừ có lợi cho quốc gia. Trong trường hợp này, người nộp đơn có thể tự khiếu nại bằng cách nộp đơn xin Di cư cho Người lao động nước ngoài, Mẫu I-140, cùng với bằng chứng về lợi ích quốc gia. Nhóm đương đơn thuộc diện này hàng năm chiếm đến 28.6% trong số các hồ sơ nộp xin visa Mỹ.

Trong nhóm EB-2 này chia làm 02 dạng

 • Dạng 1: Nhóm những người sở hữu chứng chỉ cấp cao (trên bậc Cử Nhân) hoặc bằng Cử nhân với ít nhất 5 năm kinh nghiệm trong ngành.
 • Dạng 2: Nhóm người có khả năng vượt trội trong các lĩnh vực khoa học, nghệ thuật hoặc kinh doanh. Khả năng vượt trội ở đây có nghĩa là có trình độ chuyên môn cao hơn mức bình thường trong các lĩnh vực kể trên.

Visa EB-3: Công nhân có tay nghề #

Nhóm ưu tiên thứ 3 yêu cầu đương đơn xin visa Mỹ phải nộp đơn xin Di cư cho Người lao động nước ngoài, mẫu I-140, được nôp bởi người sử dụng lao động. Hầu hết, những người xin visa làm việc tại Mỹ thuộc nhóm này đều được yêu cầu phải có chứng chỉ nghề nghiệp do Bộ Lao Động cung cấp. Có 03 nhóm đối tượng áp dụng visa EB-3 này:

Lao động tại Mỹ
Lao động tại Mỹ

Nhóm 1: Công nhân lành nghề #

Đương đơn xin visa lao động mỹ thuộc nhóm này yêu cầu phải đáp ứng điều kiện có tối thiểu 02 năm đào tạo hoặc kinh nghiệm làm việc mà không thuộc dạng công việc tạm thời hay thời vụ.

Nhóm 2: Các chuyên gia #

Những đương đơn thuộc diện là chuyên gia của một ngành nghề nào đó được yêu cầu tối thiểu phải có bằng tốt nghiệp đại học hay cao đẳng tại Mỹ hoặc một bằng cấp nước ngoài nào đó có giá trị tương đương.

Nhóm 3: Công nhân bình thường #

Đối với những đương đơn thuộc nhóm này, những yêu cầu có phần đơn giản hơn 02 nhóm trên, chỉ cần có ít hơn 02 năm đào tạo hoặc kinh nghiệm làm việc đối với các công việc không thuộc dạng tạm thời hay thời vụ.

EB-4: Định cư theo loại visa đặc biệt #

Đối với đương đơn thuộc diện này, yêu cầu người nộp đơn xin visa Mỹ phải là người được hưởng Thỉnh Nguyện Thư gửi cho Con lai, Góa phụ, hoặc Người nhập cư đặc biệt theo mẫu form I-360, ngoại trừ một số Nhân viên nhất định hoặc cựu Nhân viên làm việc cho Chính phủ Hoa Kỳ ở nước ngoài. Đối với đương đơn xin visa làm việc tại mỹ thuộc diện này, chứng chỉ nghề nghiệp là không bắt buộc.

Có tất cả 19 Nhóm được xét vào diện EB-4:

 1. Phát ngôn viên ở Hoa Kỳ được thuê bởi Cục phát thanh truyền hình quốc tế của Ban Phát thanh truyền hình các Thống đốc hoặc của một tổ chức tương tự
 2. Bộ trưởng Tôn Giáo
 3. Nhân viên hoặc cựu nhân viên của Chính phủ Mỹ, mẫu form DS-1884
 4. Một số Cựu nhân viên của Công ty Kênh Panama hoặc Chính phủ Kênh vùng
 5. Một số nhân viên cũ của Chính phủ Hoa Kỳ ở Khu Kênh Panama
 6. Một số Cựu Nhân viên của Công ty Kênh Panama hoặc Chính phủ Kênh Kênh vào ngày 1 tháng 4 năm 1979
 7. Thông dịch viên/phiên dịch của Iraq và Afghan, những người đã làm việc trực tiếp với lực lượng vũ trang Hoa Kỳ hoặc dưới quyền của Trưởng phái đoàn như một phiên dịch/phiên dịch trong ít nhất 12 tháng và đáp ứng đủ các yêu cầu.
 8. Công dân Iraq và Afghan đã cung cấp dịch vụ trung thành và có giá trị trong khi làm việc hoặc thay mặt cho Hoa Kỳ
 9. Một số người tốt nghiệp y khoa nước ngoài
 10. Một số nhân viên của Tổ chức Quốc tế đã nghỉ hưu
 11. Một số con trai chưa lập gia đình và con gái của nhân viên Tổ chức Quốc tế
 12. Vợ chồng sống sót khác của nhân viên Tổ chức Quốc tế đã chết
 13. Di cư đặc biệt Juveniles
 14. Những người đã được tuyển chọn ngoài Hoa Kỳ đã phục vụ hoặc được tuyển dụng để phục vụ trong Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ
 15. Một số thường dân NATO-6 đã nghỉ hưu
 16. Một số Con trai/ con gái Chưa có gia đình của thường dân NATO-6
 17. Một số Vợ chồng còn sống sót của các nhân viên dân sự NATO-6 đã chết
 18. Những người thụ hưởng đơn yêu cầu hoặc đơn xin cấp giấy chứng nhận lao động nộp trước ngày 11 tháng 9 năm 2001 nếu đơn yêu cầu hoặc đơn đã bị vô hiệu do hành động khủng bố vào ngày 11 tháng 9 năm 2001
 19. Một số công nhân tôn giáo

EB-5: Định cư thông qua đầu tư #

Danh mục visa mỹ nhập cư dành cho người nước ngoài dành cho việc đầu tư vốn của các nhà đầu tư nước ngoài vào các doanh nghiệp thương mại mới ở Hoa Kỳ để tạo việc làm. Các khoản đầu tư phải nằm trong khoảng từ 500 nghìn đô la đến 1 triệu đô la. Họ phải tạo ra việc làm cho công dân Mỹ và tăng cường phát triển kinh tế tại các khu vực. Visa EB-5 có bốn loại phụ như:

 • Visa C-5: Dành cho nhà đầu tư tạo việc làm ngoài vùng mục tiêu
 • Visa T-5: Dành cho các nhà đầu tư tạo việc làm ở khu vực nông thôn hoặc khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao
 • Visa R-5: Dành cho các nhà đầu tư tham gia Chương trình thí điểm nhà đầu tư không nằm trong khu vực mục tiêu
 • Visa I-5 Dành cho các nhà đầu tư tham gia Chương trình thí điểm nhà đầu tư tại khu vực mục tiêu

3 loại thị thực EB-1, EB-2, EB-3 mỗi loại nhận được 28,6% trong số 140.000 visa lao động nhập cư hàng năm. Điều này có nghĩa là khoảng 40.000 người nhận được mỗi thị thực mỗi năm. Visa EB-4 và EB-5 nhận được 7,1% mỗi loại trong tổng số, hoặc khoảng 10.000 mỗi loại thị thực.

Thủ tục xin visa lao động định cư Mỹ #

Tất cả 5 loại visa lao động định cư Mỹ đều có thủ tục nộp đơn tương tự như nhau. Khi xin visa thì phải bao gồm hồ sơ của cả người sử dụng lao động và người lao động. Ngoại trừ trường hợp thị thực nhà đầu tư (EB-5), quy trình nộp đơn phải bắt đầu từ người sử dụng lao động. Sau đây là 7 bước xin visa lao động nhập cư Mỹ:

Bước 1: Nhận giấy chứng nhận lao động #

Để thuê một công nhân nước ngoài, người sử dụng lao động Mỹ phải chứng minh rằng họ không thể tìm được công nhân Mỹ phù hợp cho công việc. Đó là lý do tại sao người sử dụng lao động phải nộp Mẫu ETA-9089 cho Bộ Lao động . Mẫu đơn này cũng chứng minh rằng họ sẽ trả cho người lao động nước ngoài một mức lương không khác biệt so với dân bản xứ. Bước này không bắt buộc đối với visa EB-5.

Bước 2: Nộp đơn xin visa #

Sau khi có giấy chứng nhận lao động, người sử dụng lao động nộp đơn I-140 (đơn xin nhập cư dành cho Người lao động nước ngoài tới USCIS). Còn nhà đầu tư nộp đơn EB-5 Mẫu I-526 (đơn xin nhập cư của doanh nhân người nước ngoài). Đơn yêu cầu thông báo cho USCIS rằng người sử dụng lao động muốn bảo lãnh cho nhân viên cụ thể đó và họ đáp ứng các tiêu chí để được cấp thị thực.

USCIS xử lý đơn yêu cầu và thông báo cho người sử dụng lao động và nhân viên về quyết định. Nếu được chấp thuận, Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC) sẽ tiếp nhận vụ việc. Họ sẽ chỉ định số hồ sơ và số ID hóa đơn.

Khi đến lượt bạn xử lý, NVC sẽ gửi một gói có hướng dẫn. Bạn với tư cách là nhân viên phải làm theo hướng dẫn để nộp đơn.

Bước 3: Nộp đơn DS-260 hoặc DS-261 #

Tùy theo hướng dẫn mà bạn phải nộp Mẫu DS-260 hoặc DS-261. Đây là những mẫu đơn xin thị thực chính thức dành cho người nhập cư.

Bước 4: Kiểm tra sức khỏe #

Dựa trên gói NVC, bạn sẽ có hướng dẫn về các loại khám sức khỏe bạn phải làm. Bạn phải hoàn thành những điều này tại bác sĩ hoặc bệnh viện được cấp phép và lưu giữ hồ sơ.

Bước 5: Chuẩn bị hồ sơ #

Tùy thuộc vào loại thị thực bạn đang nộp đơn, bạn phải đính kèm các tài liệu hỗ trợ. Những hồ sơ bạn cung cấp sẽ cho thấy rằng bạn đáp ứng các tiêu chí để được cấp visa. Ví dụ về các hồ sơ bạn nên chuẩn bị để lao động định cư tại Mỹ là:

 • Hộ chiếu của bạn phải còn giá trị trên 6 tháng sau khi bạn rời Mỹ
 • Lời mời làm việc từ nhà tuyển dụng ở Mỹ
 • Giấy chứng nhận lao động được phê duyệt
 • Đơn đã được phê duyệt
 • Trang xác nhận DS-260/261
 • Hồ sơ khám sức khỏe
 • 2 bức ảnh đáp ứng đầy đủ yêu cầu về ảnh xin visa Mỹ
 • Thành tích học tập (bằng cấp và chứng chỉ),…
 • Tùy từng trường hợp và loại thị thực, NVC có thể yêu cầu các giấy tờ hỗ trợ khác.

Bước 6: Tham dự buổi phỏng vấn xin visa #

Sau khi xử lý, bạn sẽ có cuộc phỏng vấn xin visa. Cuộc phỏng vấn diễn ra tại Đại sứ quán Mỹ. Và người phỏng vấn sẽ hỏi bạn những câu hỏi về lý lịch và đơn ứng tuyển của bạn. Cuối cùng, họ sẽ đưa ra quyết định về trường hợp của bạn.

Bước 7: Nhận gói NVC và đi Mỹ #

Nếu bạn nhận được thị thực, NVC sẽ gửi cho bạn một bao thư và bạn không được mở gói hàng này mà phải mang theo khi đến Mỹ. Tại cửa khẩu nhập cảnh Mỹ, nhân viên hải quan sẽ mở bao thư và quyết định có cho bạn vào Mỹ hay không.

Lệ phí xin visa lao động định cư Mỹ #

Có nhiều khoản phí khác nhau mà người sử dụng lao động hoặc người được thuê làm việc phải trả để nộp đơn xin visa. Các khoản phí này như sau:

 • Phí chứng nhận lao động DOL (người sử dụng lao động)
 • Phí nộp đơn yêu cầu USCIS Mẫu I-140 (chủ lao động) – $700
 • Phí nộp đơn USCIS Mẫu I-526 (đối với EB-5) – $3,675
 • Phí nộp đơn mẫu DS-260/261 (nhân viên) – $230

Ngoài ra bạn còn phải chịu các khoản phí khác như khám sức khỏe tổng quá, phí photo copy các chứng từ liên quan đến nộp hồ sơ xin visa, phí dịch thuật hồ sơ,…

Thời gian xét duyệt visa lao động định cư Mỹ bao lâu #

Vì có giới hạn hàng năm về số lượng thị thực lao động nhập cư Mỹ nên thời gian xử lý cũng kéo dài. Thời hạn có thể kéo dài từ vài tháng cho đến 3 năm. Thời gian này sẽ phụ thuộc vào số lượng người đã nộp đơn trước bạn.

Để biết thêm về thời gian xét duyệt của các loại visa Mỹ thì bạn tham khảo bài viết: Sau khi phỏng vấn bao lâu nhận được visa Mỹ.

Để quý khách hàng làm visa lao động định cư tại Mỹ dễ dàng và thuận lợi. Công ty Trang Visa cung cấp dịch vụ làm visa mỹ, với nhiều ưu đãi và thủ tục nhanh chóng. Liên hệ ngay để sớm sở hữu visa lao động mỹ

Trên đây là thông tin về các loại visa lao động định cư Mỹ, nếu bạn có thắc mắc về vấn đề làm việc và làm visa Mỹ thì hãy liên hệ ngay với Trang Visa nhé!

DMCA.com Protection Status