Thủ tục xin visa công tác Mỹ – Visa B1

Ngoài việc là một quốc gia rộng lớn với nhiều danh lam thắng cảnh thu hút khách du lịch thì Mỹ còn là quốc gia có nhiều công ty, tập đoàn bậc nhất trên thế giới. Chính vì vậy, nhu cầu xin visa công tác Mỹ của công dân tại của các quốc gia trên thế giới ngày một tăng cao. Biết được tâm tư trên của khách hàng cũng như hiểu được việc xin visa Mỹ rất khó khăn, Trang Visa sẽ hướng dẫn bạn thủ tục xin thị thực đi công tác Mỹ ngay tại bài viết này một cách chi tiết nhất.

Visa công tác Mỹ là gì #

Visa công tác Mỹ hay còn gọi là visa B1 là loại visa không định cư Mỹ, loại visa này cho phép du khách nhập cảnh vào Mỹ với mục đích hợp tác kinh doanh. Người sở hữu visa công tác Mỹ được phép lưu trú tối đa 6 tháng tại Mỹ, visa có thời hạn lên đến 1 năm và có thể tham gia vào các hoạt động sau đây:

 • Đàm phán ký kết hợp đồng
 • Tham khảo ý kiến của các đối tác kinh doanh tại Mỹ
 • Xử lý các vấn đề liên quan đến kinh doanh
 • Tham dự những hội nghị, sự kiện giáo dục, hội thảo khoa học, kinh doanh
Visa công tác Mỹ
Visa công tác Mỹ

Khi bạn sở hữu thị thực công tác Mỹ, bạn có thể tham gia các hoạt động trên mà visa du lịch không thể làm được. Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể đến Mỹ công tác nhiều lần để hợp tác kinh doanh, công tác. Khi visa hết hạn, bạn vẫn có thể tiến hành nộp đơn xin gia hạn lại visa công tác Mỹ vì không có quy định về số lần cấp mới/cấp lại loại visa này mỗi năm theo quy định tại thời điểm hiện tại.

Điều kiện xin visa công tác Mỹ là gì #

Thủ tục xin visa công tác Mỹ không có những yêu cầu nghiêm ngặt như các loại visa khác. Tuy thủ tục không phức tạp nhưng người xin visa cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về thủ tục để đủ điều kiện xin visa B1. Một số yêu cầu mà người xin visa công tác Mỹ cần đáp ứng để xin được visa thành công như:

 • Mục đích của chuyến đi đến Mỹ của bạn phải liên quan đến hoạt động kinh doanh, công tác.
 • Bạn cần có tiềm lực tài chính hoặc tài chính do công ty chi trả phải đủ để thanh toán chi phí cho toàn bộ thời gian lưu trú tại Mỹ.
 • Bạn cần quay về nước ngay khi visa hết hạn và cần chứng minh được bạn không có ý định ở lại Mỹ.

Nếu đã đáp ứng đủ các điều kiện trên và có thể chứng minh mình đủ điều kiện thông qua các hồ sơ phù hợp trong quá trình xét duyệt visa thì bạn có thể nộp đơn xin visa B1.

Thủ tục xin visa đi công tác Mỹ #

Để tiến hành xin visa B1, bạn cần thực hiện 5 bước sau:

Thủ tục xin visa công tác Mỹ
Thủ tục xin visa công tác Mỹ

Bước 1: Hoàn thành tờ khai DS-160 #

Mẫu tờ khai DS-160 được sử dụng để tiến hành điền thông tin người có nhu cầu xin visa đi công tác giống như hầu hết những trường hợp xin visa không định cư khác của Mỹ. Tờ khai này yêu cầu bạn trả lời chính xác các thông tin cá nhân cũng như mục đích chuyến đi đến Mỹ của bạn. Với mục đích xin visa công tác tại Mỹ, bạn sẽ cần những mục đích phù hợp và tiến hành điền thông tin.

Sau khi tiến hành điền thông tin và nộp mẫu tờ khai, bạn sẽ được dẫn sang một trang xác nhận, kèm theo đó là một mã số. Mã số này cần được ghi nhớ vì sẽ được sử dụng lại trong quá trình đăng ký hồ sơ.

Bạn có thể truy cập vào website: https://ceac.state.gov/genniv/ để điền mẫu DS-160 trực tuyến thông qua trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bước 2: Thanh toán phí thị thực tại bưu điện #

Lệ phí cho việc nộp đơn xin thị thực công tác Mỹ là $185 (tương đương 4.625.000VND). Bạn cần thanh toán phí này để tiếp tục việc nộp đơn. Sau khi thanh toán tất cả loại phí cần thiết, hãy nhớ giữ lại biên nhận thanh toán phí xử lý hồ sơ visa để có thể đặt lịch hẹn phỏng vấn visa và nộp biên nhận cho Đại sứ quán Mỹ.

Bước 3: Đặt lịch hẹn phỏng vấn #

Tất cả cá nhân xin thị thực từ 14 đến 79 tuổi đều phải tham dự buổi phỏng vấn xin thị thực Mỹ. Các buổi phỏng vấn này sẽ được tổ chức tại Đại sứ quán Hoa Kỳ hoặc Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ, cũng chính là nơi nộp đơn xin thị thực của bạn. Các buổi phỏng vấn sẽ được thực hiện bởi một nhân viên Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Cần lưu ý rằng có rất nhiều người có nhu cầu xin visa Mỹ với đa dạng mục đích khác nhau, do vậy cần lựa chọn lịch phỏng vấn càng sớm càng tốt. Điều này giúp hạn chế thời gian chờ đợi và có thể đẩy nhanh quy trình đăng ký hồ sơ.

Bạn có thể truy cập vào website: https://www.ustraveldocs.com/ để tiến hành đăng ký tài khoản, sau đó đăng nhập và đặt lịch hẹn phỏng vấn.

Nếu bạn chưa biết cách đặt lịch hẹn thì hãy tham khảo ngay bài viết: “Đặt lịch hẹn phỏng vấn visa Mỹ“.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn visa công tác Mỹ #

Trước khi đến buổi phỏng vấn thì bạn phải chuẩn bị tất cả hồ sơ liên quan đến chuyến công tác Mỹ. Đặc biệt, bạn phải chuẩn bị cả thư mời từ công ty hoặc tổ chức ở Mỹ mời bạn đến tham dự sự kiện hoặc hoạt động kinh doanh.

Bước 5: Tham dự buổi phỏng vấn xin visa Mỹ #

Vào ngày buổi phỏng vấn xin visa Mỹ diễn ra, hãy mang theo tất cả hồ sơ, tài liệu liên quan đến chuyến công tác và chuẩn bị tâm lý thật tốt để trả lời những câu hỏi của nhân viên Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Thông thường các nhân viên Đại sứ quán Hoa Kỳ sẽ hỏi các thông tin về lý lịch, mục đích chính của chuyến đi, các hoạt động chính trong chuyến công tác của bạn, đồng thời bạn phải cho nhân viên Đại sứ quán thấy được rằng bạn có nhiều sự ràng buộc tại Việt Nam và ý tỏ rõ ý định quay trở lại Việt Nam của bạn. Hãy trả lời một cách cụ thể, chính xác những gì bạn dự định làm ở Hoa Kỳ.

Thời gian xét duyệt visa công tác Mỹ là bao lâu #

Không có một mốc thời gian cụ thể trong việc xét duyệt visa công tác Mỹ. Thời gian có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng để yêu cầu xin thị thực công tác của bạn được xử lý. Thời gian xét duyệt hồ sơ phụ thuộc rất nhiều vào khối lượng công việc của Đại sứ quán Mỹ hoặc Tổng Lãnh sự quán tại Việt Nam và một số yếu tố khác. Khi quá trình xử lý hồ sơ hoàn tất, bạn sẽ được thông báo về việc bạn đã có thị thực công tác Mỹ hay chưa

Tuy nhiên theo kinh nghiệm của Trang Visa thì đa phần các đương đơn đi công tác Mỹ sẽ được cấp thị thực trong vòng 7 đến 10 ngày kể từ khi có kết quả đậu thị thực ngay sau khi kết thúc buổi phỏng vấn.

Gia hạn visa công tác Mỹ #

Sau 1 năm, bạn không được phép ở lại Mỹ quá ngày hết hạn trên visa và phải trở về nước. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu gia hạn visa công tác Mỹ, bạn cần chủ động làm việc với doanh nghiệp của bạn về vấn đề xin gia hạn visa công tác Mỹ. Cần chứng minh rằng bạn chưa hoàn thành xong tất cả công việc cần thiết trong thời gian visa công tác Mỹ còn hiệu lực. Bên cạnh đó cũng cần giấy xác nhận từ chủ doanh nghiệp của bạn để chứng minh rằng việc tiếp tục ở lại Mỹ công tác của bạn là cần thiết cho hoạt động kinh doanh của công ty.

Tuy nhiên có một lưu ý rằng trong suốt thời gian công tác tại Mỹ, bạn không được phép làm việc cho bất kỳ một công ty, doanh nghiệp nào tại Mỹ để kiếm thu nhập. Do vậy việc chứng minh được sự vững mạnh trong tài chính và bạn có đủ khả năng chi trả cho cuộc sống tại Mỹ trong quá trình công tác là vô cùng cần thiết.

Một số lưu ý và kinh nghiệm xin visa công tác Mỹ #

Có thể nói Mỹ là quốc gia có những quy định về xuất nhập cảnh nghiêm ngặt bậc nhất so với các quốc gia khác. Vì vậy thủ tục và quá trình phỏng vấn xin visa công tác Mỹ cũng khiến không ít người gặp khó khăn. Nhưng như vậy không có nghĩa bạn không thể vượt qua quá trình chuẩn bị hồ sơ và phỏng vấn này một cách thuận lợi cũng như có cơ hội được đến Mỹ công tác, mở rộng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Một số lưu ý bạn có thể ghi nhớ để tăng thiện cảm với các nhân viên phỏng vấn tại Đại sứ quán như:

 • Nắm rõ những thông tin được cung cấp trong hồ sơ xin visa đi công tác Mỹ của bạn với cơ quan Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán.
 • Luôn giữ thái độ bình tĩnh, giọng nói thể hiện sự tự tin, mỉm cười và nhìn thẳng vào ánh mắt người phỏng vấn khi trả lời câu hỏi.
 • Trang phục lịch sự, gọn gàng, nên mặc áo có cổ và không nên mặc những trang phục hở hang, gây phản cảm.
 • Hãy chậm rãi nghe hết câu hỏi rồi mới trả lời cẩn thận, giọng nói rõ ràng và chỉ trình bày câu trả lời đầy đủ, mạch lạc và chi tiết về câu hỏi. Câu trả lời cần có sự chi tiết, tuy nhiên cần chú ý tránh trả lời rườm rà và vòng vo. Chú ý không được ngắt lời của nhân viên Lãnh sự quán.
 • Khi được hỏi đến câu hỏi nào hãy trả lời ngắn gọn, mạch lạc và hãy chủ động trong việc đưa những hồ sơ liên quan đến câu hỏi để người phỏng vấn thấy bạn có sự nghiêm túc trong chuyến đi công tác này.

Đây là một số thông tin xoay quanh việc xin visa công tác Mỹ mà Trang Visa đã đúc kết được sau quá trình 15 năm hoạt động và tiếp nhận rất nhiều hồ sơ khách hàng có nhu cầu xin thị thực công tác tại Mỹ. Những thông tin và lưu ý trên đã giúp rất nhiều khách hàng của Trang Visa thuận lợi có được visa công tác Mỹ bằng cách chuẩn bị hồ sơ cẩn thận và hướng dẫn khách hàng chú ý những lưu ý trên.

Đến với Trang Visa, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm gửi trọn niềm tin, cũng như tạo cơ hội cho Trang Visa được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình xin visa công tác Mỹ. Bên cạnh đó, Trang Visa cung cấp dịch vụ visa Mỹ, luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn khách hàng, giúp khách hàng gia tăng sự tin cậy của hồ sơ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp liên quan đến quy trình xin visa Mỹ, bạn hoàn toàn có thể liên lạc với Trang Visa hoặc để lại lời nhắn để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ sớm nhất có thể.

DMCA.com Protection Status