Điều Kiện cần thiết khi muốn Nhập Tịch Mỹ

Sau khi định cư và có được tấm thẻ xanh, bạn sẽ dễ dàng trở thành một công dân Mỹ (công dân Hoa Kỳ) hơn. Vậy những điều kiện và quy trình thủ tục nào giúp bạn trở thành một công dân Mỹ? Hãy cùng Trang Visa tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Nhập Tịch Mỹ là gì?

Nhập tịch là quá trình người ngoại quốc đăng ký trở thành công dân Mỹ. Đây là bước cuối cùng để một thường trú nhân (đã có thẻ xanh Mỹ) chính thức trở thành công dân Mỹ, họ được hưởng đầy đủ các quyền lợi và nghĩa vụ như một người dân bản xứ.

Các diện nhập tịch phổ biến

Hiện nay có nhiều diện nhập tịch đa dạng, bạn có thể xem xét và lựa chọn một trong những cách dưới đây để phù hợp với tình trạng cụ thể của mình. Dưới đây là một số diện nhập tịch phổ biến:

Nhập tịch theo diện bảo lãnh gia đình

Nếu bạn có bố/mẹ, vợ/chồng hoặc con cái là công dân Mỹ, bạn có thể có đủ tư cách để nộp đơn xin Giấy Chứng nhận Quốc tịch và có đủ điều kiện xin nhập tịch theo diện này.

Điều kiện để nhập tịch theo diện này thì công dân nước ngoài phải được bảo lãnh bởi người thân trực hệ ít nhất 21 tuổi và là công dân Mỹ hoặc Thường trú nhân hợp pháp của Mỹ (thẻ xanh). Có hai loại thị thực nhập cư (IV) theo diện gia đình: Người thân trực tiếp và Ưu tiên gia đình.

Nhập tịch theo diện kết hôn

Hay còn gọi là định cư theo diện vợ chồng. Đây là một trong những diện đi Mỹ khá nhanh và số lượng visa được cung cấp do chính phủ Hoa Kỳ mỗi năm là không giới hạn. Nếu bạn kết hôn với công dân Mỹ và có cuộc sống hôn nhân chính thức, bạn có thể nộp đơn xin nhập tịch sau một khoảng thời gian nhất định.

Nhập tịch theo diện đầu tư

Chương trình EB-5 dành cho nhà đầu tư nước ngoài tạo điều kiện cho những người đóng góp vốn đáng kể vào nền kinh tế Mỹ có thể xin nhập tịch. Đây là hình thức đầu tư gián tiếp vào trung tâm vùng đã được Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) chấp nhận với mức đầu tư 1.000.000 USD.

Nhập tịch theo diện nhân tài

Chương trình EB-1 dành cho những cá nhân có năng lực đặc biệt hoặc thành tích vượt trội trong một lĩnh vực có thế xin nhập tịch theo diện này. Thủ tục đăng ký Visa EB-1 khá nhanh chóng vì không cần trải qua bước xin cấp chứng nhận lao động.

Nhập tịch theo diện tị nạn

Nếu bạn là người tị nạn hoặc xin tị nạn được chính phủ Mỹ chấp thuận, bạn có đủ điều kiện xin nhập tịch theo diện này. Trong diện này, bạn có thể yêu cầu Sở Di trú và Nhập tịch (USCIS) Hoa Kỳ ưu tiên cuộc phỏng vấn để giải quyết nhanh hồ sơ xin tị nạn nếu bạn đáp ứng một số yêu cầu theo chính sách của USCIS.

Điều kiện để nhập tịch Mỹ

Trước tiên, bạn cần đáp ứng một số điều kiện cơ bản để đủ tư cách nộp đơn xin nhập tịch.

  • Điều kiện quan trọng nhất là bạn đủ 18 tuổi trở lên và là một thường trú nhân (đã có thẻ xanh).
  • Cư trú hợp pháp tại Mỹ trong một khoảng thời gian nhất định, tối thiểu là 5 năm (hoặc 3 năm nếu kết hôn với công dân Mỹ).
  • Hoặc bạn có thể dựa trên quá trình phục vụ trong quân đội.
  • Chứng tỏ bạn là người có tư cách đạo đức tốt: Không được có bất kỳ tiền án tiền sự nào, không vi phạm luật pháp Mỹ trong thời gian cư trú.
  • Tham dự buổi phỏng vấn, trả lời tốt các câu hỏi của Sở di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) về lý lịch và mong muốn trở thành công dân Mỹ.
  • Khả năng đọc, viết và nói Tiếng Anh tốt, đạt điểm cao trong bài thi năng lực tiếng Anh và bài thi kiến thức về lịch sử và chính phủ Hoa Kỳ.
  • Đọc lời Tuyên thệ nhập tịch Hoa Kỳ, cam kết trung thành với Hiến pháp Hoa Kỳ trong buổi lễ tuyên thệ.

Quy trình thủ tục nhập quốc tịch Mỹ

Để nộp đơn xin nhập tịch Mỹ, bạn cần thực hiện theo 4 bước sau:

Bước 1: Nộp đơn xin Nhập Quốc tịch

Trước tiên, hãy xác nhận chắc chắn qua những Điều kiện Nhập tịch Mỹ rằng bạn có phải là một công dân Mỹ hay không.

Tiếp theo, bạn thực hiện điền thông tin vào Biểu mẫu N-400, Đơn xin Nhập Quốc tịch. Bạn có thể điền và nộp đơn bằng giấy hoặc nộp trực tuyến. Nếu muốn nộp đơn trực tuyến, bạn phải tạo một tài khoản trực tuyến trên USCIS. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng nhận được các thông báo về tình trạng xử lý đơn của bạn.

Sau đó, nộp đơn N-400 và thanh toán lệ phí cho Sở USCIS. Khi đã nộp đơn thành công, bạn có thể theo dõi tình trạng xử lý đơn qua website uscis.gov.

Theo USCIS, bạn có thể nộp đơn của mình cho USCIS sớm nhất là 90 ngày trước khi đạt đến thời gian chờ 3 hoặc 5 năm với tư cách là Thường trú nhân. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đợi đủ 3 hoặc 5 năm để trở thành công dân Hoa Kỳ. 

Bước 2: Thực hiện sinh trắc học

Sau khi nộp đơn xin nhập tịch, USCIS sẽ gửi cho bạn thông báo cụ thể về thời gian, địa điểm để kiểm tra sinh trắc học. Tuy nhiên, nếu bạn đã thực hiện lấy sinh trắc học trước đó thì không cần tham gia buổi này. Và thông thường cuộc hẹn lấy sinh trắc học sẽ diễn ra sau một tháng kể từ khi USCIS nhận được đơn xin nhập tịch của bạn.

Bước 3: Phỏng vấn và thi quốc tịch

Sau khi lấy sinh trắc học thành công, Sở USCIS sẽ lên lịch phỏng vấn cho bạn. Buổi phỏng vấn thường được diễn ra khoảng 14 tháng sau khi bạn nộp đơn. Nhân viên USCIS sẽ đặt câu hỏi về những thông tin cơ bản có trong đơn đăng ký và sơ yếu lý lịch của bạn, bạn phải trả lời trung thực và chính xác nhất dựa trên các thông tin đã điền vào đơn trước đó.

Sau khi hoàn thành phỏng vấn với viên chức, bạn sẽ phải làm bài kiểm tra nhập tịch, gồm hai phần: Phần đầu tiên, bài kiểm tra tiếng Anh, sẽ đánh giá kỹ năng viết và nói tiếng Anh của bạn. Thứ hai, bài kiểm tra công dân (gồm 10 câu và bạn phải trả lời đúng ít nhất 6/10 câu hỏi), bài thi này sẽ đánh giá kiến thức của bạn về lịch sử và thông tin cơ bản về chính phủ Hoa Kỳ.

Hoàn thành buổi phỏng vấn và kỳ thi, USCIS sẽ gửi kết quả đến bạn

  • Nếu bạn nhận được thông báo từ chối, họ sẽ giải thích lý do tại sao bạn không đủ điều kiện nhập quốc tịch. Trong trường hợp bạn cho rằng quyết định không chính xác, bạn có thể khiếu nại theo Biểu mẫu N-336, nộp đơn trong vòng 30 ngày kể từ ngày có quyết định của USCIS hoặc bạn không thể kháng cáo nữa.
  • Nếu bạn nhận được thông báo chấp thuận đơn nhập tịch, thông báo sẽ gửi đến bạn vào cuối buổi phỏng vấn. Bạn sẽ tham dự buổi lễ tuyên thệ trung thành.

Bước 4: Thực hiện lời Tuyên thệ Trung thành.

Cuối cùng, Sở USCIS sẽ gửi cho bạn một thông báo cụ thể về ngày, giờ và địa điểm thực hiện buổi lễ tuyên thệ. Hoặc bạn có thể tham gia thực hiện lễ tuyên thệ vào đúng ngày bạn được phỏng vấn trong trường hợp bạn không thể tham gia lễ tuyên thệ như thông báo vì một số tình huống hạn chế theo Biểu mẫu N-445, Thông báo Lễ Tuyên thệ Nhập tịch.

Bạn sẽ được yêu cầu trả lại thẻ xanh sau khi thực hiện xong lời tuyên thệ trung thành. Giấy chứng nhận nhập tịch của bạn sẽ được nhận ngay sau khi buổi lễ kết thúc và bắt đầu cuộc sống với tư cách là một công dân Mỹ.

Lệ phí nộp đơn nhập tịch Mỹ là bao nhiêu?

Phí nộp đơn hiện tại của Chính phủ Mỹ đối với các đơn xin nhập tịch là 725 USD bao gồm 640 USD để xử lý đơn và 85 USD cho các dịch vụ sinh trắc học.

Miễn phí nộp đơn và phí sinh trắc học đối với các ứng viên nhập ngũ. Và người nộp đơn từ 75 tuổi trở lên được miễn lệ phí sinh trắc học.

USCIS cũng giảm giá 50 USD nếu bạn nộp Biểu mẫu N-400 trực tuyến, thay vì qua thư.

Tham khảo Bảng Biểu phí của U.S. Citizenship and Immigration Services.

Những lưu ý khi làm bài thi quốc tịch Mỹ

Chuẩn bị tốt cho bài thi

Ngoài việc tìm hiểu và học thật kỹ nội dung của 100 câu hỏi về lịch sử, chính trị và Chính phủ Hoa Kỳ, sử dụng tài liệu ôn tập chính thức của USCIS. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục giấy tờ, hồ sơ theo yêu cầu USCIS như: giấy khai sinh, giấy bảo lãnh, giấy đăng ký kết hôn, thư mời phỏng vấn, thẻ xanh,… Nếu không mang đủ giấy tờ, hồ sơ của bạn có thể bị từ chối hoặc USCIS sẽ hẹn lại bạn vào lần sau.

Giữ tinh thần thoải mái

Muốn có một tâm lý thoải mái nhất trước khi tham gia bài kiểm tra, bạn nên đến sớm hơn buổi phỏng vấn khoảng 15 đến 30 phút để có đủ thời gian cho khu vực kiểm tra an ninh cũng như chuẩn bị tâm lý thật tự tin và bình tĩnh trước khi tham gia buổi phỏng vấn.

Ngoài ra, hình thức bên ngoài như việc ăn mặc lịch sự, chỉnh chu cũng sẽ phần nào giúp bạn cảm thấy tự tin hơn, dễ tạo được thiện cảm và thể hiện sự tôn trọng với viên chức Di trú. Bạn nên mặc trang phục như khi đi phỏng vấn xin việc: Nam mặc vest, nữ mặc vest hoặc váy công sở.

Trả lời phỏng vấn chính xác, rõ ràng

Trong quá trình phỏng vấn, bạn nên chú ý nghe rõ câu hỏi và trả lời chính xác, rõ ràng, súc tích. Trong trường hợp nhân viên phỏng vấn nói nhỏ hoặc quá nhanh, bạn hãy mạnh dạn đề nghị họ nhắc lại câu hỏi để tránh tình trạng không hiểu hoặc không nghe rõ câu hỏi dẫn đến trả lời sai, ảnh hưởng đến kết quả phỏng vấn.

Trả lời trung thực

Bạn hãy cố gắng nói đúng sự thật và đúng nhất với những thông tin đã khai báo trong đơn xin nhập tịch. Nếu bị phát hiện nói dối hoặc sai thông tin, Cơ quan di dân và nhập tịch vẫn có thể từ chối hồ sơ của bạn. Cho dù bạn đã được cấp Giấy Chứng chỉ nhập tịch, bạn vẫn có thể bị tước bỏ quốc tịch. Vì vậy, hãy giữ bình tĩnh và đưa ra câu trả lời trung thực nhất nhé

Giải đáp thắc mắc khi nhập tịch Mỹ

Tóm lại, điều kiện tiên quyết để được nhập tịch Mỹ là thẻ xanh (thường trú nhân) và đủ 18 tuổi trở lên. Bên cạnh đó, nếu muốn trở thành một công dân Mỹ, bạn phải theo dõi cũng như hoàn thành đúng và đầy đủ thủ tục đơn xin nhập quốc tịch Mỹ. Nếu bạn muốn nhập quốc Mỹ thì hãy liên hệ cho Trang Visa để được tư vấn tận tình. Với kinh nghiệm trên 15 năm trong dịch vụ visa Mỹ, Trang Visa tự tin đưa ra những lời khuyên tốt nhất đến bạn.

DMCA.com Protection Status