Visa CR1/IR1 là gì – Thủ tục xin như thế nào

Đây chắc chắn là câu hỏi của không ít người khi tìm hiểu về các loại visa Mỹ định cư. Theo đó, đây là loại thị thực được áp dụng cho hình thức bảo lãnh vợ/chồng đi định cư Mỹ. Cụ thể, loại visa này dành cho người có vợ/chồng là công dân Mỹ và có mong muốn đến Mỹ sinh sống cùng với người bạn đời của mình. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi visa CR1/visa IR1 là gì cũng như thông tin chi tiết về hồ sơ, quy trình và thời gian cấp thị thực. Bạn hãy theo dõi bài viết nhé.

Visa CR1/IR1 là gì #

Bạn cần phải hiểu rằng việc, có visa CR1/IR1 là cơ hội tuyệt vời để bạn sở hữu thẻ xanh. Lợi ích của thẻ xanh là điều tuyệt vời khi cho phép bạn xuất nhập cảnh Mỹ trong những khoảng thời gian cụ thể, lấy bằng lái xe, mở tài khoản ngân hàng,… Sau một khoảng thời gian nhất định vợ/chồng của bạn đã tuân thủ tất cả các yêu cầu của thẻ xanh, họ sẽ đủ điều kiện để trở thành công dân Mỹ. Ngoài ra, nếu cặp vợ chồng có con, đứa trẻ sẽ nghiễm nhiên trở thành công dân Hoa Kỳ.

Vì nhiều người muốn chuyển đến Mỹ vĩnh viễn vì lý do việc làm, nên có những cuộc hôn nhân chỉ được phép xuất nhập ra vào Mỹ. Những cuộc hôn nhân lấy thẻ xanh này không được phép và không được chính phủ Hoa Kỳ khuyến khích. Tuy nhiên, để có thể ngăn chặn việc các cặp đôi chỉ kết hôn với một công dân Mỹ để lấy thẻ xanh, chính phủ Mỹ đã đưa ra hai hình thức kết hôn lấy thẻ xanh:

 • Visa vợ/chồng thường trú có điều kiện (CR1)
 • Visa vợ/chồng thân nhân trực diện (IR1)

Thị thực CR1 #

“CR” là viết tắt của Conditional Resident, công dân có điều kiện. Đây là một thuật ngữ về cư trú mà hầu hết những ai tìm hiểu khái niệm visa CR1/IR1 là gì cần phải biết.

Visa CR1 áp dụng cho các cặp đôi cưới nhau ít hơn hai năm. Người được bảo lãnh sau khi có Visa CR1 sẽ được cấp thẻ xanh với thời hạn hai năm. Sau đó, để có được thẻ xanh 10 năm, đương đơn cần phải đáp ứng một số điều kiện khó hơn.

Thị thực IR1 #

Thân nhân trực hệ là cách hiểu cơ bản của cụm từ Immediate Relative được viết tắt là IR. Thị thực IR áp dụng đối với các cặp đôi đã cưới nhau từ hai năm trở lên. Người được bảo lãnh sau khi có visa IR1 và sẽ được cấp thẻ xanh 10 năm.

Bảo lãnh để cấp visa CR1/IR1 là gì #

Bảo lãnh định cư Mỹ theo diện vợ chồng được gọi là bảo lãnh vợ chồng diện CR1/IR1, việc này áp dụng để có thể lấy visa CR1 hoặc visa IR1.

Các cặp đôi có vợ hoặc chồng không phải là công dân Mỹ và có mong muốn đến Mỹ sinh sống sẽ áp dụng loại visa này. Và để được cấp visa CR1/IR1 thì cả 2 bạn phải hội tụ đủ các điều kiện sau:

 • Kết hôn hợp pháp: Điều chính là cặp đôi phải kết hôn hợp pháp. Điều này là bắt buộc để những cuộc hôn nhân giả chỉ nhằm mục đích lấy thẻ xanh sẽ không được phép xin thị thực IR1. Ngoài ra, nếu cặp đôi chỉ sống cùng nhau thì đó không được coi là hôn nhân theo luật pháp và quy định của Mỹ.
 • Là công dân Mỹ: Yêu cầu khác là một trong hai vợ chồng phải là công dân Mỹ, có nơi cư trú tại Mỹ và có thể hỗ trợ vợ/chồng từ nước ngoài cho đến khi cả hai đều có đủ phương tiện tài chính để tự nuôi sống mình.

Hồ sơ cần có cho visa CR1/IR1 là gì #

Để đáp ứng hồ sơ bảo lãnh vợ chồng diện CR1 hoặc IR1, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Đơn I-130: Đây là đơn bảo lãnh thân nhân ngoại kiều. Nếu vợ/chồng của bạn được bảo lãnh diện CR1/IR1 hiện đang ở Mỹ thì có thể nộp đơn I-485 cùng lúc với đơn I-130.
 • Đơn I-485: Còn được biết đến là đơn đăng ký tình trạng thường trú
 • Đơn I-864: Bản tuyên thệ hỗ trợ từ người bảo lãnh ở Mỹ (vợ/chồng của người nộp đơn)
 • Hồ sơ khám bệnh, tiêm chủng
 • Bằng chứng cả 2 đều kết hôn qua các hồ sơ sau:
  • Giấy đăng ký kết hôn
  • Album cưới
  • Địa điểm, hình ảnh hưởng tuần trăng mật
  • Thiệp mời đám cưới
 • Chứng minh các giấy tờ hợp pháp: Giấy chứng nhận kết hôn, giấy quyết định ly hôn, các giấy chứng tử hoặc các giấy tờ khác chứng minh cuộc hôn nhân trước đó của các bạn đã chấm dứt một cách hợp pháp.
 • Passport theo đúng quy định: Bạn cần phải chuẩn bị passport theo đúng quy định, hình ảnh đúng kích thước và số trang trống cũng cần phải lưu ý.
 • Xác minh về việc đổi tên: Bạn cần phải cung cấp các giấy xác minh về việc đổi tên của người bảo lãnh và người được bảo lãnh trong diện CR1 và IR1 (nếu có)
 • Giấy chứng minh người bảo lãnh là công dân Mỹ: Người đứng ra bảo lãnh khi xin visa CR1/IR1 cần cung cấp các giấy tờ chứng minh bản thân là công dân Mỹ hợp pháp. Ví dụ: Passport, giấy khai sinh, chứng nhận nhập tịch hoặc giấy chứng nhận công dân,…

Quy trình thủ tục bảo lãnh thị thực diện CR1/IR1 #

Quy trình thủ tục nộp đơn xin thị thực IR1 cũng tương tự như các loại visa bảo lãnh khác. Nó được chia thành hai phần:

 • Công dân Mỹ nộp đơn bảo lãnh vợ/chồng của mình lên Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS)
 • Khi đơn được chấp thuận, vợ/chồng phải nộp đơn tới Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ

Điều này cho thấy thủ tục nộp đơn phải bắt đầu ở Mỹ, với việc công dân Mỹ nộp đơn kiến ​​nghị lên chính quyền. Đơn bảo lãnh phải được chấp thuận, nếu không, vợ/chồng không thể bắt đầu nộp đơn xin thị thực tại Đại sứ quán Mỹ.

Nộp đơn thỉnh nguyện #

Đơn thỉnh cầu có thể được thực hiện bằng cách nộp Mẫu I-130, Đơn thỉnh cầu cho người thân ở nước ngoài. Đơn thỉnh cầu này phải được công dân Mỹ điền vào tất cả các phần cần thiết và sau đó nộp cho USCIS. Ngoài ra còn có một khoản phí mà người đó phải trả để xử lý đơn yêu cầu.

Đơn thỉnh cầu sau đó sẽ được chuyển qua Bộ An ninh Nội địa và được xử lý trong vòng vài tháng. Người nộp đơn sẽ được thông báo về tình trạng khi quá trình xử lý hoàn tất. Nếu đơn thỉnh cầu bị từ chối, USCIS sẽ cho bạn biết lý do từ chối. Nếu đơn yêu cầu được chấp thuận, nó sẽ được chuyển đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC). NVC sau đó sẽ là người liên hệ chính của bạn để xin visa IR1.

NVC sẽ gửi thông tin và hướng dẫn cho người nộp đơn ở nước ngoài. Thông tin này sẽ bao gồm số hồ sơ và số ID của đơn xin visa, những thông tin này sẽ được sử dụng để bắt đầu đơn đăng ký từ Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ ở nước ngoài.

Ngay sau khi đơn được USCIS chấp thuận, người nộp đơn ở nước ngoài có thể bắt đầu nộp đơn. Việc này được thực hiện tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ. Và bạn phải thực hiện đủ trình tự 6 bước như sau:

Bước 1: Kiểm tra điều kiện cần thiết

Luật sư sẽ kiểm tra người được bảo lãnh đi Mỹ diện CR1/IR1 có đáp ứng các điều kiện được đặt ra hay không.

Bước 2: Nộp hồ sơ bảo lãnh

Luật sư sẽ tư vấn và hỗ trợ các bạn trong quá trình chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Sau đó, nộp hồ sơ bảo lãnh vợ chồng diện CR1/IR1 đến USCIS.

USCIS viết tắt cho “U.S. Citizenship and Immigration Services” hay còn gọi là “Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ”.

Bước 3: Phỏng vấn xin Visa CR1/Visa IR1

Sau khi hồ sơ được chấp thuận, người được bảo lãnh sẽ phỏng vấn theo diện CR1/IR1 để được cấp thị thực tương ứng tại Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán theo quy định.

Bước 4: nhận Visa CR1 hoặc Visa IR1

Điều kiện để lấy visa CR1 và để lấy thẻ xanh hai năm cấp cho vợ hoặc chồng được bảo lãnh mà cặp đôi đã kết hôn ít hơn hai năm.

Điều kiện để lấy visa IR1 và lấy thẻ xanh mười năm cấp cho vợ hoặc chồng được bảo lãnh mà cặp đôi đã kết hôn từ hai năm trở lên.

Bước 5: Nhập cảnh vào Mỹ

Người được bảo lãnh thực hiện nhập cảnh vào Mỹ để có thể lấy được thẻ xanh.

Bước 6: Nộp hồ sơ thay đổi tình trạng thẻ xanh

Nộp hồ sơ thay đổi tình trạng thẻ xanh nếu được cấp thẻ xanh hai năm. Sau đó, khi đáp ứng đủ các điều kiện người định cư Mỹ diện CR1 sẽ được cấp thẻ xanh mười năm.

Lệ phí xin visa CR1/IR1 là bao nhiêu #

Các khoản phí mà người nộp đơn CR1/IR1 phải trả như sau:

 • $535 cho đơn thỉnh nguyện.
 • $325 cho đơn xin thị thực (phí mẫu DS-260).

Ngoài ra, bạn còn phải mất phí cho in ấn và dịch thuật các hồ sơ (bạn tự chuẩn bị).

Thời gian duyệt hồ sơ xin Visa CR1/IR1 mất bao lâu #

Thời gian trung bình để lấy Visa CR1 hoặc Visa IR1 là từ 14 đến 18 tháng. Thời gian xử lý hồ sơ xin visa phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Điển hình là phụ thuộc vào quốc tịch của người được bảo lãnh trong diện IR1 hoặc diện CR1. Yếu tố quan trọng khác là tiến độ thụ lý và xử lý hồ sơ của cơ quan di trú Mỹ.

Thời gian bảo lãnh diện IR1 hoặc bảo lãnh diện CR1 còn phụ thuộc vào các sự kiện khách quan không lường trước (ví dụ: dịch bệnh, chiến tranh, thiên tai…)

Làm thế nào để nhận thẻ xanh bằng visa CR1/IR1 #

Bước tiếp theo sau khi bạn nhận được thị thực IR1 là trở thành thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ. Điều này thường được gọi là nhận thẻ xanh. Để thay đổi trạng thái của bạn từ thị thực nhập cư sang thường trú nhân, trước tiên bạn phải có đơn bảo lãnh được USCIS và thị thực chấp thuận, cũng như phải sống ở Mỹ.

Sau đó, bạn phải nộp Mẫu I-485, đơn đăng ký thường trú hoặc điều chỉnh tình trạng cho USCIS. Biểu mẫu này sẽ được xử lý và nếu được chấp thuận, bạn sẽ được cấp thẻ xanh qua đường bưu điện sau một vài tuần.

Trên đây là toàn bộ thông tin về visa CR1 và visa IR1 mà Trang Visa muốn chia sẻ với bạn. Nếu như bạn có thắc về visa CR1/IR1 thì hãy liên hệ ngay để được giải đáp nhé! Ngoài ra, Trang Visa còn cung cấp dịch vụ visa Mỹ dành cho các đương đơn đang ở tại Việt Nam với đội ngũ nhân viên trên 15 năm kinh nghiệm trong ngành.

DMCA.com Protection Status