Visa EB-5 là gì – Thủ tục làm visa EB-5 cấp thẻ xanh Mỹ là gì

Làm thế nào để có được thẻ thường trú (Permanent Residence) hay còn gọi là thẻ xanh (Green Card) thông qua việc tham gia chương trình EB-5? Tham gia chương trình EB-5 là một cách nhanh nhất để có được thẻ thường trú tại Mỹ cho các nhà đầu tư cùng vợ chồng và con cái dưới 21 tuổi chưa lập gia đình vì vậy đây là câu hỏi mà hầu hết những người có ý định thường trú tại Mỹ tìm hiểu. Bài viết này Trang Visa xin chia sẻ với các bạn các bước để tham gia đầu tư làm visa EB-5 Mỹ.

Visa EB-5 là gì

EB-5 là tên viết tắt của Employment Base Fifth là chương trình định cư diện làm việc dành cho những người nước ngoài đến Mỹ thông qua hình thức đầu tư. Được xem là chương trình cấp thẻ xanh nhanh nhất và an toàn nhất dành cho người nước ngoài đến Mỹ theo hình thức đầu tư.

Chương trình định cư EB5 được Quốc hội Mỹ ban hành năm 1990 đã giúp cải thiện nhiều địa phương có tỷ lệ thất nghiệp cao (TEA) hoặc khu vực có kinh tế chậm phát triển tại Mỹ. Năm 2003, Mỹ cho phép các dự án nằm trong khu vực trung tâm (Regional Center) thu hút vốn đầu tư từ các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Lịch sử hình thành chương trình EB-5

 • Năm 1990, Quốc hội Mỹ thành lập chương trình EB5 với mục đích kích thích nền kinh tế Mỹ bằng cách tạo việc làm cho công dân Mỹ từ đầu tư vốn của các nhà đầu tư nước ngoài.Trong thời kỳ đầu của chương trình, nhà đầu tư vừa rót vốn vừa phải tham gia vào điều hành doanh nghiệp để tạo ra đủ số công việc cần thiết để duy trì tình trạng thẻ xanh. Điều nay gây ra nhiều khó khăn và rủi ro cho các nhà đầu tư khi phải điều hành doanh nghiệp ở một thị trường không quen thuộc mà vẫn phải đảm bảo số lượng công việc cần thiết.
 • Năm 1992, Quốc hội giới thiệu Chương trình thí điểm đầu tư nhập cư hay còn được gọi là chương trình Trung tâm vùng cho phép các nhà đầu tư rót vốn vào các dự án thông qua các Trung tâm vùng do USCIS chỉ định. USCIS cũng giám sát các khoản đầu tư, công việc tạo ra từ dự án EB-5.
 • Năm 1998, Văn phòng khiếu nại hành chính (AAO) đã đưa ra những thay đổi với chương trình EB-5, yêu cầu các nhà đầu tư phải cung cấp bằng chứng cho thấy nguồn tiền đầu tư EB5 có nguồn gốc hợp pháp và các nhà đầu tư phải tham gia vào dự án mà họ đầu tư.
 • Năm 2003, Chương trình thí điểm trung tâm vùng được gia hạn thêm 5 năm.
 • Năm 2012 Quốc hội tái khẳng định chương trình bằng việc bỏ chữ “thí điểm” cho chương trình đã tồn tại hơn 20 năm và cho phép chương trình được thực hiện đến tháng 9 năm 2015. Và từ 2015 đến nay chương trình EB5 đã trải qua nhiều lần gia hạn.
 • Năm 2014, Trưởng phòng kiểm soát thị thực tại bộ ngoại giao Hoa Kỳ thông báo thị thực EB5 cho Trung Quốc lần đầu tiên hết hạn mức
 • Thời điểm hiện tại, yêu cầu số tiền đầu tư 800.000usd nếu đầu tư vào vùng ưu tiên tạo việc làm (vùng TEA) và vùng nông thôn (rural). Đối với các vùng khác thì yêu cầu rót vốn tối thiểu 1.050.000usd

Chương trình EB5 đã có lịch sử hơn 30 năm và đã có hơn 10.000 nhà đầu tư đã đưa gia đình định cư Mỹ thông qua chương trình này.

Điều kiện đăng ký visa EB5

Dựa theo nội dung chương trình EB5 định cư Mỹ và thể lệ cấp thẻ xanh cho các nhà đầu tư nước ngoài được ban hành vào năm 1990 bởi chính phủ Hoa Kỳ, những đối tượng sau đây được ưu tiên khi xét duyệt hồ sơ EB5.

 • Đối tượng là nhà đầu tư sở hữu khả năng tài chính hợp pháp trên 1 triệu USD và có nhu cầu định cư tại Mỹ trong thời gian dài.
 • Không yêu cầu đối tượng phải có trình độ, ngoại ngữ. Để làm việc và giao tiếp tại đất Mỹ, nhà đầu tư có thể thuê phiên dịch viên để hỗ trợ.
 • Chương trình EB-5 không giới hạn độ tuổi tham gia.
 • Không cần năng lực quản lý, kinh nghiệm kinh doanh.
 • Điều kiện duy nhất để quyết định việc duyệt hồ sơ và cấp thẻ xanh định cư mỹ cho nhà đầu tư chính là họ cần phải đầu tư $ 800,000 vào một dự án trong vùng TAE (Targeted Employment Area) – vùng có tỉ lệ thất nghiệp cao hơn 150% so với tỉ lệ thất nghiệp của Mỹ) hoặc vùng nông thôn và $1.000.000 vào các vùng khác. Dự án phải tạo ra hoặc duy trì ít nhất 10 việc làm cho người lao động Mỹ không bao gồm các nhà đầu tư và gia đình của họ.

Các hình thức đầu tư visa EB5

Các nhà đầu tư EB5 có 2 sự lựa chọn hình thức đầu tư: Đầu tư cá nhân trực tiếp hoặc đầu tư ủy thác (gián tiếp) qua các trung tâm vùng Regional Center

 1. Với những nhà đầu tư trực tiếp, các nhà đầu tư cá nhân phải tự tìm các dự án đầu tư và giữ vai trò quản lý trực tiếp trong dự án đó. Đầu tư cá nhân là lựa chọn tốt cho những nhà đầu tư muốn có nhiều quyền kiểm soát hơn với khoản đầu tư và dự án nhận đầu tư đó. Tuy nhiên nó lại tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn cho nhà đầu tư.
 2. Đầu tư ủy thác (gián tiếp) thông qua Trung tâm vùng vào các dự án được USCIS xét duyệt. Các Trung tâm vùng được USCIS chỉ định quản lý các dự án đầu tư EB-5. Các Trung tâm vùng chịu trách nhiệm tuân thủ các quy định của chương trình EB-5 của USCIS. Đầu tư thông qua các trung tâm vùng sẽ giúp cho các nhà đầu tư giảm bớt căng thẳng cho việc đáp ứng các nhu cầu của chương trình. Hiện tại thì khoảng 95% các khoản đầu tư EB5 là thông qua hình thức này.

Lợi ích của việc đầu tư lấy visa EB5

Khi tham gia vào chương trình định cư Mỹ diện EB5, các nhà đầu tư sẽ được hưởng vô số các quyền lợi hấp dẫn cho bản thân và gia đình:

 1. Lợi ích về việc di chuyển, cư trú: Hầu hết chúng ta đều biết rằng hiện nay Mỹ đã liên kết và hợp tác với hầu hết tất cả các quốc gia khác trên toàn thế giới. Do đó nếu chính thức trở thành công dân Hoa Kỳ bạn có thể di chuyển mà không cần mất thời gian xin Visa tại hơn 185 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đồng thời các cá nhân cùng gia đình có thể dễ dàng xuất nhập cảnh Hoa Kỳ mà không bị sự kiểm soát gắt gao của các cơ quan chức năng. Nhập quốc tịch Mỹ diện EB-5 nhà đầu tư & gia đình có thể tự do sống và/hoặc hoạt động kinh doanh ở bất cứ nơi nào trên đất Mỹ. Hiện nay luật song tịch đã được Việt Nam thông qua. Do đó bạn có thể duy trì cả 2 quốc tịch này song song và có thể đi về giữa 2 đất nước này bất kỳ lúc nào.
 2. Lợi ích về giáo dục: con cái của nhà đầu tư sẽ được hưởng nền giáo dục tiên tiến bậc nhất của thế giới với mức chi phí tiết kiệm nhất. Đặc biệt từ cấp 1 đến cấp 3 con họ sẽ được miễn hoàn toàn học phí tại hệ thống các trường công lập và chỉ phải chi trả 1 khoản nhỏ cho giai đoạn Đại học. Việc sở hữu tấm bằng Đại học Mỹ trên tay sẽ rộng mở cách cửa nghề nghiệp và cơ hội cho con cái của nhà đầu tư.
 3. Lợi ích về việc làm: nhập quốc tịch và trở thành công dân chính thức của Hoa Kỳ bạn sẽ được hưởng mọi quyền lợi về việc làm, nghề nghiệp. Bạn được quyền ứng tuyển vào bất kỳ vị trí nào mình muốn và có đủ khả năng. Mức lương ở các ngành nghề, vị trí, chức vụ được quy định trong luật như thế nào thì bạn sẽ hoàn toàn được thụ hưởng đúng như vậy, không có bất kỳ sự phân biệt nào.
 4. Lợi ích kinh doanh: Nhập quốc tịch Mỹ sẽ tạo điều kiện để các nhà đầu tư được tiếp xúc với nền kinh tế thuộc dạng phát triển nhất nhì trên thế giới. Việc được tiếp cận với thị trường lớn nhất thế giới này sẽ giúp nâng cao lợi thế kinh doanh cho nhà đầu tư, các cơ hội kinh doanh sẽ rộng mở và được nâng lên tầm cỡ quốc tế.
 5. Lợi ích đối với các thành viên khác trong gia đình: ngay khi có thẻ xanh vĩnh viễn, nhà đầu tư có thể làm hồ sơ bảo lãnh thân nhân sang Mỹ đoàn tụ ngay một cách dễ dàng.

Số lượng visa theo diện EB5 được cấp hàng năm

Mỗi năm, chính phủ Mỹ phân bổ 10.000 visa cho diện định cư đầu tư Mỹ EB5 chia đều cho các nước. Mỗi quốc gia không được nhận hơn 7% tổng số visa cho diện EB5 (khoảng 700 visa). Khi số lượng visa của mỗi quốc gia đạt đến hạn mức, thì phải đợi đến năm tài khóa tiếp theo để cấp lại hạn mức mới.

Thủ tục đầu tư xin visa EB-5

Có 4 bước mà nhà đầu tư cần làm để thường trú tại US thông qua việc đầu tư vào chương trình EB-5. Khi hoàn thành các bước này, nhà đầu tư EB-5 cùng vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi của bạn có thể trở thành thường trú nhân tại US. Sau 5 năm kể từ khi bạn được cấp thẻ thường trú, bạn hoàn toàn có thể trở thành công dân Hoa Kỳ chính thức nếu bạn muốn khi bạn không có ý định trở về nước.

Để tham gia chương trình EB-5, bạn cần làm những bước sau:

Bước 1: Tìm một dự án EB-5

Trước khi nộp đơn tham gia chương trình EB-5, bạn cần dành thời gian để tìm hiểu nghiên cứu một dự án EB-5 phù hợp để đầu tư. Thông thường, các dự án EB-5 thường lấy hình thức từ các dự án doanh nghiệp thương mại mới (Commercial Enterprises) hoặc các trung tâm vùng ( Regional Center). Bên cạnh đó các nhà Đại Diện Di Trú (Migration Agent) sẽ giúp các nhà đầu tư EB-5 xác định được dự án phù hợp với nhu cầu của họ. Đây là những người đã được cấp phép tư vấn di trú, hiểu biết về điều lệ và Luật Di Trú vì vậy bạn có thể yên tâm tin tưởng vào họ. Ngoài ra, khi đầu tư vào chương trình EB-5, bạn cũng cần đảm bảo bạn có đủ điều kiện, đáp ứng các yêu cầu về thu nhập và chứng thực được thu nhập của bạn cho phép bạn tham gia chương trình này.

Lưu ý: Một số đơn kiến nghị bạn cần lưu ý cho chương trình EB-5

 • FILE I-924

I-924 là đơn mà Trung Tâm Vùng (Regional Center) cần phải nộp cho Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS) để được cấp phép thu hút vốn đầu tư EB-5 vào dự án thuộc vùng kinh tế trọng điểm (TEA). Sau khi đơn được duyệt, Sở sẽ cấp chỉ định Trung tâm Khu vực và Trung tâm Khu vực đó có thể bắt đầu nhận vốn đầu tư nước ngoài để hỗ trợ triển khai các dự án EB-5. Để tiết kiệm thời gian xử lý hồ sơ đầu tư EB-5, bạn nên lựa chọn những dự án đã được phê duyệt đơn I-924 từ USCIS. Việc được chấp thuận cho đơn I-924 sẽ là một lợi thế lớn đối với các nhà đầu tư. Và những dự án này khi được cấp duyệt nghĩa là đã được kiểm tra nghiêm ngặt và có tính an toàn cao. Khi bạn đầu tư vào những dự án này sẽ có khả năng nhận được thẻ xanh cao hơn.

Bước 2: Chuẩn bị vốn đầu tư và nộp đơn I-526

Sau khi bạn đã xác định được dự án mà mình cần đầu tư, điều tiếp theo bạn cần làm chính là chuẩn bị một số vốn đầu tư cần thiết mà dự án đầu tư của bạn yêu cầu. Vốn đầu từ khoảng 1 triệu USD hoặc 500000 USD nếu dự án nằm trong “vùng cần thu hút lao động” (Targeted Employment Area viết tắt là TEA). Các khoản đầu tư này được đưa vào tài khoản ký quỹ (Escrow Account).

Bạn cần nộp đủ số tiền đầu tư trước khi chờ được cấp thẻ xanh. Sau đó, nhân viên di trú (An Immigration Attorney) sẽ cung cấp bằng chứng về khoảng đầu tư này bằng cách nộp đơn I-526 với USCIS. Sau 12 đến 18 tháng, các USCIS sẽ thông báo cho đương đơn rằng bản kiến nghị của bạn có được chấp nhận hay không. Hầu hết, nếu đơn kiến nghị của bạn bị từ chối, bạn sẽ được hoàn trả lại khoản đầu tư từ Trung Tâm Vùng.

Bước 3: Đủ điều kiện trở thành người thường trú trong vòng 2 năm

Trong quy trình đăng ký dự án EB-5, người tham gia dự án EB-5 sẽ được phép thường trú tại Hoa Kỳ trong vòng 2 năm để thực hiện dự án được tài trợ bằng vốn đầu tư của họ. Các nhà đầu tư EB-5 đủ điều kiện để trở thành cư dân Hoa Kỳ khi đơn I-526 của họ được chấp nhận. Quyền cư trú được chấp thuận bằng 1 trong 2 cách sau đây:

 1. Nếu nhà đầu tư EB-5 đã có tư cách hợp pháp tại Hoa Kỳ, thì bạn phải nộp mẫu I-485 để được điều chỉnh tình trạng của bạn thành thường trú nhân có điều kiện.
 2. Nếu nhà đầu tư không có tư cách hợp pháp tại Hoa Kỳ, thì họ phải nộp đơn xin thị thực nhập cư bằng cách gửi mẫu DS-230 đến Trung tâm Visa Quốc gia và được xử lý thông qua Lãnh Sự Quán hoặc Đại Sứ Quán Hoa Kỳ ở nước họ.

Cả 2 cách trên, bạn đều cần phải có sự giúp đỡ từ Luật Sư Di Trú và thị thực nhập cư, trung bình trong khoảng 6 đến 12 tháng. Trong 2 năm bạn có điều kiện cư trú, bạn phải chấp hành các yêu cầu vật chất, và không được ở ngoài Hoa Kỳ trong hơn một năm mà không có giấy phép tái nhập cảnh.

Bước 4: Yêu cầu thường trú vô điều kiện và nộp đơn I-829

Cuối cùng, bạn có thể loại bỏ tình trạng cư trú có điều kiện 2 năm để trở thành thường trú vô điều kiện bằng cách nộp đơn kiến nghị I-829. Bản kiến nghị I-829 cần được nộp trước 90 ngày cuối khi mà đơn kiến nghị thường trú có điều kiện 2 năm đầu tiên mà bạn được chấp thuận. Đơn kiến nghị này sẽ chứng minh bạn đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của chương trình EB-5. USCIS sẽ phát hành thẻ xanh vĩnh viễn cho bạn trong khoản 6-8 tháng kể từ khi bạn nộp đơn I-829. Bạn cùng vợ hoặc chồng, các con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình có thể sinh sống và làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ và có thể trở thành công dân Hoa Kỳ sau 5 năm kể từ khi bạn nhận được quyền cư trú có điều kiện.

Thời gian xét duyệt visa EB-5

Các bướcThời gian dự kiếnGhi chú
Chuẩn bị đơn xin phê duyệt dự ánDưới 3 thángƯớc tính cho thời gian xét duyệt và phản hồi
Phê duyệt đơn xin Trung Tâm Vùng (Regional Center) / Đơn xin phê duyệt dự ánTrong vòng 9 tháng trở lênThời gian xử lý của mỗi chính phủ là khác nhau. Thời gian xử lý nó thể lâu hơn nếu USCIS yêu cầu thêm bằng chứng
Tìm nhà đầu tư EB-5 và nộp đơn I-5263 tháng trở lênThời gian thay đổi phụ thuộc vào số lượng nhà đầu tư được thu hút cho dự án và tiếp thị thành công. Thời gian này có thể giảm xuống nếu nỗ lực thu hút thành công nhiều nhà đầu tư trong thời gian ngắn trước khi dự án được phê duyệt.
Vốn của nhà đầu tư sẵn có nếu không có ký quỹ hoặc ký quỹ phát hành trướcKhông cần thời gian
Vốn đầu tư sẵn có của nhà đầu tư nếu không phát hành ký quỹ cho đến khi các đơn kiến nghị của nhà đầu tư EB-5 được phê duyệt16 tháng trở lên

Những yếu tố quan trọng khi lựa chọn đầu tư EB5 thông qua Trung tâm vùng

Khi tham gia chương trình EB5, nhà đầu tư cần phải cân nhắc và lựa chọn kĩ để đạt 2 mục tiêu tối quan trọng: lấy thẻ xanh vĩnh viễn an toàn và thoái vốn thành công nhận lại tiền đầu tư ban đầu. Để thực hiện được 2 mục tiêu ấy, nhà đầu tư cần phải xem xét những yếu tố sau:

 • Lựa chọn dự án an toàn và có khả năng tao ra đủ số lượng công việc cần thiết.
 • Lựa chọn trung tâm vùng uy tín, nhiều năm kinh nghiệm với lịch sử hoàn tiền lại cho nhà đầu tư tốt.
 • Với sự tư vấn và hỗ trợ của luật sư di trú, nhà đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ và tốt nhât những giấy tờ cần thiết để chứng minh nguồn gốc tài sản của mình.
 • Chuyển tiền hợp pháp đến tài khoản được bảo chứng tại Mỹ.

Những câu hỏi thường gặp khi đầu tư visa EB-5 Mỹ

Trang Visa đã nhận được khá nhiều câu hỏi về chương trình nhập cư EB-5. Dưới đây sẽ là tổng hợp các câu hỏi thường gặp về chương trình EB5 cùng với câu trả lời để giải đáp những thắc mắc cho các nhà đầu tư sẽ và đã tham gia EB5.

DMCA.com Protection Status